CNN และสำนักข่าวทาสรายงานว่าทรัมป์ได้โพสต์ผ่าน “ทรู๊ธ” เมื่อวานนี้ (เสาร์ที่ 17 พค.) ประกาศว่าเขาจะต่อสายพูดคุยโดยตรงกับปูตินในวันพรุ่งนี้ (จันทร์ที่ 19 พค.) โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อยุติเหตุนองเลือดในสงครามรัสเซีย-ยูเครน ซึ่งทำให้ทหารของทั้งสองฝ่ายล้มตายมากกว่า 5 พันนายต่อสัปดาห์ให้ได้”
คำประกาศของทรัมป์มีขึ้นหลังจากที่การเจรจาสันติภาพยูเครน-รัสเซียที่นครอิสตันบูลของตุรกีเมื่อวันศุกร์ (16 พค.) ซึ่งทั้งสองฝ่ายจัดให้มีการพูดคุยโดยตรงเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปีไม่มีคืบหน้า เนื่องจากปูตินไม่เข้าร่วม แต่ส่งทีมเจรจาระดับรัฐมนตรีโดยมีที่ปรึกษาปูตินเป็นหัวหน้าทีมมาเจรจา ทำให้ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี้ของยูเครนไม่เข้าร่วมเช่นกัน ซึ่งผลการเจรจาที่ได้คือการแลกเปลี่ยนตัวนักโทษจำนวน 1 พันนายเท่านั้น
ทรัมป์กล่าวว่าหลังจากพูดคุยกับปูตินในวันพรุ่งนี้ ทรัมป์ก็จะต่อสายคุยกับเซเลนสกี้และสมาชิกนาโต้บางประเทศ ซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถบรรลุข้อตกลงหยุดยิงและยุติสงครามเสียที
ก่อนหน้านี้ ทรัมป์ให้สัมภาษณ์กล่าวว่าเขาไม่เชื่อว่าปูตินจะเข้าร่วมการเจรจาที่ตุรกีเนื่องจากตัวเขาไม่ได้เข้าร่วม และว่าการเจรจาจะไม่มีทางบรรลุจนกว่าตัวเขาจะได้พูดคุยโดยตรงกับปูติน
ด้านดมิทรี เปสคอส โฆษกทำเนียบเครมลินออกมายืนยันแล้วว่าทางรัสเซียกำลังเตรียมความพร้อมให้ผู้นำรัสเซียและสหรัฐได้ต่อสายพูดคุยกันในวันจันทร์นี้
ขณะที่มาร์โก้ รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐได้พูดคุยกับเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียเมื่อวานนี้(เสาร์ที่ 17 พค.) โดยมีการกล่าวย้ำว่าทรัมป์ต้องการให้รัสเซียและยูเครนหยุดยิงโดยทันทีและจากนั้นทั้งสองฝ่ายก็จะต้องยุติสงคราม