สหรัฐมองจีนว่ามีท่าทีแข็งกร้าวมากขึ้นในระดับนานาประเทศ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งสหรัฐแสดงทัศนคติเกี่ยวกับจีนว่าจีนค่อนข้างแข็งกร้าวมากขึ้น

แอนโทนี่ บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งสหรัฐแสดงทัศนคติเกี่ยวกับจีนในขณะนี้ว่าจีนเริ่มมีอำนาจมากขึ้น จึงพยายามที่จะมีท่าทีที่ควบคุมและแข็งกร้าวกับนานาประเทศ โดยบลิงเคนมองว่าจีนเริ่มมีท่าทีเป็นปฏิปักษ์ แต่เมื่อถูกถามว่าแล้วสหรัฐพร้อมเผชิญหน้ากับจีนหรือไม่ บลิงเคนตอบว่าการทำแบบนั้นจะเป็นการขัดต่อผลประโยชน์ของทั้งจีนและสหรัฐ

ไบเดนได้กล่าวในการประชุมสภาคองเกรส เมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่แล้ว โดยระบุว่าการแข่งขันกับจีนเป็นเรื่องที่ท้าทายยิ่งใหญ่ที่สุดในการบริหารประเทศของเขา ในการประชุมครั้งนั้นไบเดนได้ให้คำมั่นว่าจะรักษาเสถียรภาพทางทหารในย่านอินโด แปซิฟิกเพื่อการพัฒนาด้านเทคโนโลยีของสหรัฐต่อไป

ก่อนหน้านี้ไบเดนได้บอกกับประธานาธิบดีสีจิ้นผิงถึงเรื่องการแข่งขันในการมีอำนาจที่โดดเด่นในยุคศตวรรษที่ 21 ว่าการแข่งขันกันนั้นเป็นเรื่องที่น่ายินดี และไม่ควรให้เกิดความขัดแย้งกัน

ต่อท่าทีของจีนกับนานาประเทศ เมื่อเดือนที่แล้ว สหรัฐมีความกังวลในท่าทีที่จีนแข็งกร้าวกับไต้หวันโดยมองว่ามันเป็นความผิดพลาดที่ร้ายแรง ในการพยายามบังคับเปลี่ยนสถานะในภาคแปซิฟิกตะวันตก ทั้งนี้ สหรัฐมีพันธะสัญญาที่ยาวนานกับไต้หวันเพื่อให้แน่ใจว่าไต้หวันสามารถปกป้องตนเองและรักษาสันติภาพในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกได้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก