สุดฮือฮา กรุพระแตก พบเหรียญพระธาตุพนมรุ่นดัง ซุกซากอิฐบ้านร้าง

สุดฮือฮา กรุพระแตก พบเหรียญพระธาตุพนมรุ่นดัง ซุกซากอิฐบ้านร้าง

ฮือฮา ทั้งชาวบ้าน เซียนพระแห่ขุด กรุพระแตกเหรียญพระธาตุพนม ชื่อดัง สมโภชน์ รุ่น พ.ศ.2518 ซุกอิฐบ้านร้าง คนงานก่อสร้างขุดเจอ กว่า 200 เหรียญ เซียนพระแห่รับซื้อเปิดราคาเริ่มต้นนับหมื่น คาดเจ้าของบ้าน อดีตข้าราชการเกษียณ รองผู้ว่า เก็บสะสมไว้กว่า 50 ปี ที่แล้ว ก่อนมีการรื้อถอนบ้านหลังสภาพเสื่อมโทรมพังถล่ม เชื่อเป็นวัตถุมงคลหายาก มีพระพุทธคุณ แคล้วคลาดปลอดภัย เมตตามหานิยม

วันที่ 6 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ บริเวณภายในวัดธาตุฝุ่น ชุมชนน้อยใต้ ในเขตเขตเทศบาลเมืองนครพนม ได้มีชาวบ้าน รวมถึงเซียนพระกว่า 50 ราย ต่างพากันเดินทางไปขุดค้นหาพระเครื่อง หลังมีข่าวว่า กรุพระเหรียญพระธาตุพนม ชื่อดัง แตก โดยเป็นวัตถุมงคลเนื้อโลหะพระธาตุพนมสมโภชน์ รุ่น พ.ศ.2518 ทำให้ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่าง ขุดค้นหา ตามซากอิฐปูนภายในวัด ทั้งนี้ซากอิฐปูนปรักหักพังดังกล่าว ทางวัดได้ไปขอรับบริจาคมาจากผู้รับเหมาก่อสร้าง ซึ้งไปรื้อถอนบ้านปูนเก่า หลังวัดกลาง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม

sMAtlYhx d1

qAbVviAh d2

จากการสอบถามทราบว่า เป็นบ้านพักของ อดีตข้าราชการคนหนึ่งเกษียณราชการในตำแหน่งรองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เมื่อ 40 -50 ปีที่แล้ว แต่ปัจจุบันไม่มีคนอยู่ จากนั้นทางญาติเจ้าของบ้าน จึงได้ว่าจ้างผู้รับเหมานำรถแบคโฮ ไปขุดรื้อถอนบ้านหลังดังกล่าว เพื่อจะทำการสร้างใหม่ เนื่องจากสภาพทรุดโทรมพังเสียหายตามอายุ จนกระทั่งมีการขุดขนซากอิฐปูนปรักหักพังใส่รถบรรทุกไปทิ้ง ทางวัดจึงได้ขอไปถมที่ภายในวัด ก่อนที่คนงานจะมีการขุดค้นพบกรุพระชื่อดัง วัตถุมงคลเนื้อโลหะพระธาตุพนมสมโภชน์ รุ่น พ.ศ.2518 จนกลายเป็นที่ฮือฮา และพากันไปขุดค้นหา เบื้องต้นได้ขุดค้นพบประมาณกว่า 200 เหรียญ

Nk8JkVSF d3

curt0Bqe d5

ftVB4fGb d4

ขณะเดียวกันได้มีบรรดาเซียนพระ รวมถึงชาวบ้าน ที่มีความต้องการอยากได้ไปรอเช่าบูชาเปิดราคาตั้งแต่ เหรียญละ 5,000 – 10,000 บาท คาดว่าจะมีราคาเพิ่มต่อเนื่อง เพราะเป็นเหรียญวัตถุมงคลพระธาตุพนม รุ่นนี้ คือ พระธาตุพนมสมโภชน์ รุ่น พ.ศ.2518 ถือเป็นหนึ่งในวัตถุมงคลมี่มีชื่อเสียงในวงการเซียนพระ และหายาก ปกติมีราคาเช่าปูชาหลักหมื่น เชื่อกันว่า ใครมีไว้บูชา มีพระพุทธคุณเรื่องแคล้วคลาดปลอดภัย เมตตามหานิยม ทำให้ มีหลายคนอยากได้ไว้ห้อยคอ แต่หายากและมีราคาแพง ส่วนที่มาเชื่อว่า เจ้าของบ้านเคยเก็บรักษาไว้ภายในบ้านเมื่อหลาย 10 ปีที่ผ่านมา จนกระทั่งมีการย้ายไปอยู่ต่างจังหวัด และไม่มีคนดูแล จนหลงลืมที่เก็บรักษา จนกระทั่งมีการรื้อถอนบ้าน ทำให้พบกรุพระชื่อดังที่ถูกทับถมในซักอิฐปูนของบ้านที่พังถล่มเสียหาย.

6YRa2wN8 d7

avuisMxT d6

 

ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดนครพนม

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก