“ซูเปอร์โพล” ชี้ช่องรัฐสร้างความสุขคนไทย ควรเร่งหามาตรการลดค่าครองชีพ ส่งเสริมกิจกรรมครอบครัว-ชุมชน

ซูเปอร์โพลเผยผลสำรวจความสุขคนไทย ส่วนใหญ่ยังมีความสุขดี แต่อยากให้ รบ.ลดค่าครองชีพ สนับสนุนกิจกรรมครอบครัวและชุมชนสัมพัน

“ซูเปอร์โพล” ชี้ช่องรัฐสร้างความสุขคนไทย ควรเร่งหามาตรการลดค่าครองชีพ ส่งเสริมกิจกรรมครอบครัว-ชุมชน – Top News รายงาน

ซูเปอร์โพล

 

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2568 สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง ความสุขของคนไทย อะไรทำให้คนไทยมีความสุข กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุก สาขาอาชีพทั่วประเทศ รวม 1,109 ราย ดำเนินโครงการ ระหว่างวันที่ 1 – 3 พฤษภาคม 2568 ที่ผ่านมา

โดยระดับความสุขของประชาชนโดยร่วม กลุ่มตัวอย่าง 61.8% บอกว่ามีความสุขดีในชีวิตประจำวัน ,23.1%สุขปานกลาง และ15.1สุขน้อยถึงไม่สุขเลย

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับ 5 อันดับแรกของปัจจัยที่ทำให้เกิดความสุขจากเรื่องใกล้ตัว ตัวอย่าง 85.7% บอกว่าความสุขจากคนในครอบครัว จากเพื่อนหรือคนใกล้ชิด ,80.2%ความสุขจากสุขภาพที่ดี ,73.5ความสุขจากรายได้ มีกินมีใช้ ,62.8%ความสุขจากสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย และ60.9%ความสุขจากการทำบุญ ปฏิบัติธรรม

เมื่อถามถึงการแสวงหาความสุขในภาวะยากลำบากเรื่องเงิน ตัวอย่าง 71.4%บอกว่าสามารถหาความสุขได้จากเรื่องเล็กๆใกล้ตัว และ28.6%รู้สึกยากลำบากที่จะหาความสุขได้

 

 

ท้ายที่สุดเมื่อถามว่าข้อเสนอแนะนโยบายรัฐบาลและนโยบายท้องถิ่น ตัวอย่าง81.5% เสนอรัฐบาลหามาตรการลดค่าครองชีพ ,75.9%มีการส่งเสริมสนับสนุนกิจกรรมครอบครัวและชุมชนสัมพันธ์ ,63.4%ต้องการพื้นที่สีเขียว ลดมลพิษ สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ออกกำลังกาย ,61.7%เสนอให้มีวันหยดยาวเพิ่มขึ้น และ60.3%สนับสนุนแหล่งท่องเที่ยววัด ชุมชน ธรรมชาติ ตลาดนัด ช้อปปิ้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รมว.ซาบีดา" นำผู้บริหาร วธ. ถวายราชสักการะและลงนามถวายพระพร "เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ" เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ
ทะเลหนุนสูง เด็ก 9 เดือน จมน้ำเสียชีวิต
"เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ" เสด็จไปทรงเป็นองค์ประธานและทอดพระเนตรการแสดงคอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ
"วัดไผ่ล้อมฯ" แจกจักรยานของเล่นกุมารสมบัติ สร้างรอยยิ้ม ร้านก๋วยเตี๋ยวนายเงี๊ยบ เปย์ขนม ส่งความสุขรับวันเด็กแห่งชาติ
กลุ่มเซ็นทรัล ส่งต่อความห่วงใย สร้างความอบอุ่นให้ชุมชนอย่างยั่งยืน
โสภณ ซารัมย์ ลุยสารคาม เดินสาย 5 พื้นที่ หนุน “เต้ย ฤทธิรงค์” เบอร์ 6 ชิงเก้าอี้เขต 1 ภูมิใจไทย ปักธงสีน้ำเงินเพิ่มในพื้นที่เมืองสารคาม

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​