ธีรัจชัย ชี้นายกฯ ออกอาการลังเล ทูลเกล้าฯ รธน.

ธีรัจชัย ชี้นายกฯ ออกอาการลังเล ทูลเกล้าฯ รธน.

กรุงเทพฯ 6 ต.ค.- “ธีรัจชัย” เชื่อ นายกฯ ลังเลทูลเกล้าฯ ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ชี้อาจเปลี่ยนใจ หลังพปชร.แบ่งขั้ว ไม่มีเอกภาพ ขู่ระวังละเว้นปฏิบัติหน้าที่ มีโทษอาญา

นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะอดีตกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) พ.ศ…. รัฐสภา กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ยังไม่นำร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับที่รัฐสภาเห็นชอบขึ้นทูลเกล้าฯ หลังครบกำหนด 5 วันที่ได้รับเนื้อหาจากประธานรัฐสภาว่า กรณีดังกล่าวตนมอง 2 กรณี คือ 1. ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าวมีความไม่สมบูรณ์ แก้ไขเนื้อหาเกินหลักการจากเดิมที่รัฐสภารับหลักการแก้ไข เพียง 2 มาตรา คือ มาตรา 83 และมาตรา 91 แต่การแก้ไขในชั้นกรรมาธิการพบว่าได้แก้ไขเพิ่มอีก 2 มาตรา คือ มาตรา 86 และบทเฉพาะกาล และ 2. จากปัจจัยความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ ที่ทำให้แบ่งอำนาจเป็น 2 ขั้ว คือขั้วของพล.อ.ประยุทธ์ และขั้วของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ดังนั้นการแก้ไขระบบเลือกตั้งที่ก่อนหน้านี้ทำให้พรรคพลังประชารัฐได้เปรียบ เมื่อพรรคไม่มีเอกภาพทำให้พล.อ.ประยุทธ์ลังเลต่อระบบเลือกตั้งที่ถูกแก้ไข และอาจเปลี่ยนใจ

“แม้ตามรัฐธรรมนูญจะกำหนดให้เวลานายกรัฐมนตรี นำเรื่องทูลเกล้าฯ ภายใน 20 วัน เพื่อให้มีเวลาคิด แต่กรณีนี้หากไม่ทำ ถือว่านายกรัฐมนตรีละเว้นหรือไม่ปฏิบัติการทำหน้าที่โดยชอบตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ต้องชี้แจงเหตุผล เพราะเป็นหน้าที่ แต่หากไม่ทำ ต้องการดึงเพื่อประโยชน์ทางการเมือง จะมีโทษทางอาญา เพราะเรื่องการปฏิบัติหน้าที่จะละเว้นไม่ได้” นายธีรัจชัย กล่าว

นายธีรัจชัย กล่าวด้วยว่า ระบบเลือกตั้งก่อนถูกแก้ไข พรรคพลังประชารัฐได้ประโยชน์จากระบบคู่ขนานที่กำหนดไว้ เห็นได้จากการเลือกตั้งซ่อมที่ชนะในหลายเขต แต่เมื่อรอบนี้ความสามัคคีภายในพรรคไม่มี สิ่งที่คาดหวังว่าจะได้ หลังจากแก้กติกา อาจจะทำให้เกิดความลังเลและขอเปลี่ยนใจ เพราะไม่ได้ประโยชน์ อีกทั้ง ไม่สามารถบริหารจัดการอำนาจของตนเองได้

เมื่อถามถึงการสนับสนุนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการรับฟังความเห็น นายธีรัจชัย กล่าวว่า ส.ส.ของพรรคหลายคนร่วมลงชื่อสนับสนุนด้วย ดังนั้นพรรคมีจุดยืนสนับสนุน เพราะมองว่าเป็นเนื้อหาที่เป็นประประชาธิปไตย และเพื่อประโยชน์ประชาชน ดังนั้นตนคาดว่าหลังจากการเปิดสมัยประชุมเดือนพ.ย. นี้ หากเรื่องเข้าสู่วาระแล้ว ต้องจัดการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาในวาระแรก ส่วนตัวไม่กังวลว่าจะซ้ำรอยร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของไอลอว์ เพราะประเด็นดังกล่าวได้สร้างความตระหนักรู้ให้กับประชาชนต่อการมีส่วนร่วมในการแก้ไขกติกาของบ้านเมือง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก