‘โภคิน’ ถอดบทเรียน 6 ตุลา สะท้อนพลวัตการเมืองไทย

‘โภคิน’ ถอดบทเรียน 6 ตุลา สะท้อนพลวัตการเมืองไทย

‘โภคิน’ ถอดบทเรียน 6 ตุลา สะท้อนพลวัตการเมืองไทย ผู้มีอำนาจไม่เข้าใจต่อการเปลี่ยนแปลงโลก ชี้ ต้องเปลี่ยนทัศนคติ ทำลายอำนาจนิยม มีความเท่าเทียม

วันที่ 6 ต.ค. –นายโภคิน พลกุล ประธาน คณะกรรมการยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนประเทศ พรรคไทยสร้างไทย กล่าวว่า เหตุการณ์ล้อมปราบนักศึกษา-ประชาชนในวันที่ 6 ตุลาคม 2519 ได้สะท้อนความเป็นพลวัตทางการเมืองที่ประกอบด้วย ฝ่ายศักดินานิยม ฝ่ายอำนาจราชการนิยม และฝ่ายประชาธิปไตย ที่เชื่อมร้อยสายธารประวัติศาสตร์มาจากการเปลี่ยนแปลงการปกครองสยามประเทศ เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2475 และพลวัตดังกล่าว ยังส่งต่อสายธารความขัดแย้งมาจนถึงการรัฐประหาร 2549 ที่ได้มีการแบ่งแยกประชาชนออกเป็น 2 ฝ่าย เป็นเสื้อแดง-เสื้อเหลือง

 

นายโภคินกล่าวว่า โดยชนวนเหตุเกิดจากความไม่เข้าใจของผู้มีอำนาจในขณะนั้น ที่หวาดกลัวต่ออิทธิพลลัทธิคอมมิวนิสต์ หลังจากประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งกัมพูชา ลาว เวียดนาม ได้มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการปกครอง และเกรงว่าไทยจะได้รับอิทธิพลดังกล่าวตามทฤษฎี “โดมิโน่” แต่หากพิจารณาถึงองค์ประกอบของชนวนเหตุดังกล่าว ตนเห็นว่าไทยไม่มีทางที่จะรับอิทธิพลการปกครองแบบคอมมิวนิสต์ได้ เนื่องจากผู้นำโลกคอมมิวนิสต์ระหว่างจีนกับสหภาพโซเวียต เกิดการทะเลาะกัน ซึ่งจีนได้จับมือกับสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นพันธมิตรของไทย จนนำมาสู่การสิ้นสุดสงครามเวียดนามในปี 2518 และจีนก็ได้สนับสนุนกองกำลังเขมรแดง เป็นฐานกันชนชายแดนในการเผยแพร่ลัทธิคอมมิวนิสต์เข้าสู่ไทย ดังนั้นจึงไม่มีทางที่จะเกิดทฤษฎี “โดมิโน่”ขึ้นในไทยได้

 

นายโภคิน กล่าวต่อว่า เนื่องในวาระครบรอบ 45 ปีเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ประเทศไทยเกิดความสูญเสียมามากพอแล้ว ซึ่งความขัดแย้งทางการเมือง ผู้มีอำนาจต้องไม่ใช้ความรุนแรงกับประชาชน เพราะการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย เป็นการแสดงออกขั้นพื้นฐาน ที่ประชาชนสามารถกระทำได้ และแม้หากมีความรุนแรงจากผู้ชุมนุม ก็ควรบังคับใช้ตามกฎหมาย แต่ไม่ควรเหมารวมทั้งกลุ่มผู้ชุมนุม

 

“ผู้มีอำนาจจะต้องเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ (mindset) เพื่อให้เกิดการพัฒนา และก้าวต่อไปข้างหน้าได้ ซึ่งในโลกสมัยใหม่ จะให้คุณค่าความเป็นมนุษย์ โดยต้องปรับทัศนคติแบบอำนาจนิยม ที่ลดทอนคุณค่าความเป็นคนให้มีความเป็นภราดรภาพ หรือ ความเป็นพี่น้องกัน มีความเท่าเทียมกัน และต้องทำให้รัฐราชการ เป็น รัฐประชาชน เปลี่ยนทัศนคติรัฐราชการอำนาจนิยม ให้ข้าราชการเป็นหุ้นส่วนกับประชาชน ในการช่วยเหลือเกื้อกูลกัน” นายโภคินกล่าว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก