‘โภคิน’ ถอดบทเรียน 6 ตุลา สะท้อนพลวัตการเมืองไทย

‘โภคิน’ ถอดบทเรียน 6 ตุลา สะท้อนพลวัตการเมืองไทย ผู้มีอำนาจไม่เข้าใจต่อการเปลี่ยนแปลงโลก ชี้ ต้องเปลี่ยนทัศนคติ ทำลายอำนาจนิยม มีความเท่าเทียม

วันที่ 6 ต.ค. –นายโภคิน พลกุล ประธาน คณะกรรมการยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนประเทศ พรรคไทยสร้างไทย กล่าวว่า เหตุการณ์ล้อมปราบนักศึกษา-ประชาชนในวันที่ 6 ตุลาคม 2519 ได้สะท้อนความเป็นพลวัตทางการเมืองที่ประกอบด้วย ฝ่ายศักดินานิยม ฝ่ายอำนาจราชการนิยม และฝ่ายประชาธิปไตย ที่เชื่อมร้อยสายธารประวัติศาสตร์มาจากการเปลี่ยนแปลงการปกครองสยามประเทศ เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2475 และพลวัตดังกล่าว ยังส่งต่อสายธารความขัดแย้งมาจนถึงการรัฐประหาร 2549 ที่ได้มีการแบ่งแยกประชาชนออกเป็น 2 ฝ่าย เป็นเสื้อแดง-เสื้อเหลือง

 

นายโภคินกล่าวว่า โดยชนวนเหตุเกิดจากความไม่เข้าใจของผู้มีอำนาจในขณะนั้น ที่หวาดกลัวต่ออิทธิพลลัทธิคอมมิวนิสต์ หลังจากประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งกัมพูชา ลาว เวียดนาม ได้มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการปกครอง และเกรงว่าไทยจะได้รับอิทธิพลดังกล่าวตามทฤษฎี “โดมิโน่” แต่หากพิจารณาถึงองค์ประกอบของชนวนเหตุดังกล่าว ตนเห็นว่าไทยไม่มีทางที่จะรับอิทธิพลการปกครองแบบคอมมิวนิสต์ได้ เนื่องจากผู้นำโลกคอมมิวนิสต์ระหว่างจีนกับสหภาพโซเวียต เกิดการทะเลาะกัน ซึ่งจีนได้จับมือกับสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นพันธมิตรของไทย จนนำมาสู่การสิ้นสุดสงครามเวียดนามในปี 2518 และจีนก็ได้สนับสนุนกองกำลังเขมรแดง เป็นฐานกันชนชายแดนในการเผยแพร่ลัทธิคอมมิวนิสต์เข้าสู่ไทย ดังนั้นจึงไม่มีทางที่จะเกิดทฤษฎี “โดมิโน่”ขึ้นในไทยได้

 

นายโภคิน กล่าวต่อว่า เนื่องในวาระครบรอบ 45 ปีเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ประเทศไทยเกิดความสูญเสียมามากพอแล้ว ซึ่งความขัดแย้งทางการเมือง ผู้มีอำนาจต้องไม่ใช้ความรุนแรงกับประชาชน เพราะการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย เป็นการแสดงออกขั้นพื้นฐาน ที่ประชาชนสามารถกระทำได้ และแม้หากมีความรุนแรงจากผู้ชุมนุม ก็ควรบังคับใช้ตามกฎหมาย แต่ไม่ควรเหมารวมทั้งกลุ่มผู้ชุมนุม

 

“ผู้มีอำนาจจะต้องเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ (mindset) เพื่อให้เกิดการพัฒนา และก้าวต่อไปข้างหน้าได้ ซึ่งในโลกสมัยใหม่ จะให้คุณค่าความเป็นมนุษย์ โดยต้องปรับทัศนคติแบบอำนาจนิยม ที่ลดทอนคุณค่าความเป็นคนให้มีความเป็นภราดรภาพ หรือ ความเป็นพี่น้องกัน มีความเท่าเทียมกัน และต้องทำให้รัฐราชการ เป็น รัฐประชาชน เปลี่ยนทัศนคติรัฐราชการอำนาจนิยม ให้ข้าราชการเป็นหุ้นส่วนกับประชาชน ในการช่วยเหลือเกื้อกูลกัน” นายโภคินกล่าว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ฮามาสปล่อยตัวประกันทั้งหมดจากกาซา
ไทยนี้รักสงบ แต่ถึงรบไม่ขลาด ศิลปินสะท้อนจิตวิญญาณรักชาติผ่านปลายพู่กันที่โคราช
พิพิธภัณฑ์เกษตรฯ จัดงานน้อมรำลึกในหลวง ร.9 เนื่องในวันนวมินทรมหาราช 13 ตุลาคม 2568 ประชาชนเข้าร่วมงานอย่างล้นหลาม
"กัน จอมพลัง" ลั่นเอาให้นักสิทธิฯสบายใจ ประกาศเลิกเปิดเสียงหลอน ชายแดนสระแก้ว ขอบคุณ "นายกฯอนุทิน" เห็นสิ่งที่ตั้งใจทำเพื่อบ้านเมือง
ผู้ว่าฯพิจิตร ส่งเครื่องจักรเปิดทางน้ำระงับศึกข้อพิพาทของชาวบ้าน 2 ตำบล อำเภอตะพานหิน
สมาคมครอบครัวข่าวระยอง ร่วมติดตามโครงการขุดลอกร่องน้ำมาบตาพุด รับฟังเสียงชาวบ้าน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​