“อนุทิน”ชี้แจงแล้ว หลัง สสจ.นครฯ สั่งทุก รพ.ห้ามใช้ “ATK เล่อปู๋

“อนุทิน”ชี้แจงแล้ว หลัง สสจ.นครฯ สั่งทุก รพ.ห้ามใช้ “ATK เล่อปู๋

"อนุทิน"ชี้แจงแล้ว หลัง สสจ.นครฯ สั่งทุก รพ.ห้ามใช้ "ATK เล่อปู๋

นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงกรณีที่ นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่เปิดแถลงข่าวสั่งการห้ามทุกโรงพยาบาลใช้ชุด Antigen test kit (ATK) ยี่ห้อ เล่อปู๋ (Lepu) กับกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในการติดเชื้อ โควิด-19

1633494760298

1633494780625

หลังจากพบว่ามีสัดส่วนความผิดพลาดการตรวจเชื้อสูงมาก ว่า เรื่องนี้เป็นการสื่สารที่ผิดพลาดและไม่ถูกต้อง ส่วนตัวยืนยันว่าทุกพื้นยังใช้ชุดตรวจ ATK ยี่ห้อ เล่อปู๋ (Lepu) อยู่เพราะจุดประสงค์การแจกจ่ายให้ประชาชนได้ตรวจเบื้องต้นด้วยตัวเองก่อน หากมีผลว่าติดเชื้อจะต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลก็จะมีชุดตรวจทางการแพทย์อีกแบบหนึ่งตรวจซ้ำ

1633494812427

1633494842910

กรณีแบบนี้จะมีขั้นตอนการตรวจไปเรื่อย ๆ เมื่อดูแล้วอาการไม่ดีก็จะมีการใช้ Real-time PCR (Real Time Polymerase Chain Reaction) หรือเรียกสั้นๆ ว่า RT-PCR จึงได้ประสานไปยัง สสจ.นครศรีธรรมราช ว่าข้อมูลที่แถลงออกมาไม่น่าจะถูกต้อง ซึ่งท่าน สสจ.นครศรีฯก็บบอกว่าจะนำไปแก้ไข

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก