“อนุทิน”ชี้แจงแล้ว หลัง สสจ.นครฯ สั่งทุก รพ.ห้ามใช้ “ATK เล่อปู๋

"อนุทิน"ชี้แจงแล้ว หลัง สสจ.นครฯ สั่งทุก รพ.ห้ามใช้ "ATK เล่อปู๋

นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงกรณีที่ นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่เปิดแถลงข่าวสั่งการห้ามทุกโรงพยาบาลใช้ชุด Antigen test kit (ATK) ยี่ห้อ เล่อปู๋ (Lepu) กับกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในการติดเชื้อ โควิด-19

หลังจากพบว่ามีสัดส่วนความผิดพลาดการตรวจเชื้อสูงมาก ว่า เรื่องนี้เป็นการสื่สารที่ผิดพลาดและไม่ถูกต้อง ส่วนตัวยืนยันว่าทุกพื้นยังใช้ชุดตรวจ ATK ยี่ห้อ เล่อปู๋ (Lepu) อยู่เพราะจุดประสงค์การแจกจ่ายให้ประชาชนได้ตรวจเบื้องต้นด้วยตัวเองก่อน หากมีผลว่าติดเชื้อจะต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลก็จะมีชุดตรวจทางการแพทย์อีกแบบหนึ่งตรวจซ้ำ

กรณีแบบนี้จะมีขั้นตอนการตรวจไปเรื่อย ๆ เมื่อดูแล้วอาการไม่ดีก็จะมีการใช้ Real-time PCR (Real Time Polymerase Chain Reaction) หรือเรียกสั้นๆ ว่า RT-PCR จึงได้ประสานไปยัง สสจ.นครศรีธรรมราช ว่าข้อมูลที่แถลงออกมาไม่น่าจะถูกต้อง ซึ่งท่าน สสจ.นครศรีฯก็บบอกว่าจะนำไปแก้ไข

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย ส่งถุงยังชีพพระราชทาน 12,600 ถุง ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ จังหวัดสงขลา สตูล ยะลา นราธิวาส และปัตตานี
รัฐบาลจัดพิธีบำเพ็ญกุศลปัญญาสมวาร-พิธีทางศาสนา 5 ศาสนา รวมพลังแห่งความภักดี ถวายเป็นพระราชกุศล น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ "สมเด็จพระพันปีหลวง"
ชาวนครศรีฯ ไปช่วยเหลือฟื้นฟูหลังอุทกภัย
ประกาศด่วน! จ่ายก่อน ได้ก่อน เพื่อรักษาสิทธิ์ใน 24 ชั่วโมง เท่านั้น! รีบยื่นคำขอต่ออายุคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมาตาม มติ ครม. 8 ก.ค. พ.ศ. 2568
คุมประพฤติประจวบฯ Kick Off พลังภักดีอาสาสมัครร่วมต้านสิ่งเสพติด
รอง ผบ.ตร.ตรวจเยี่ยมกำลังพล ตชด.พื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ย้ำความพร้อมร่วมปกป้องอธิปไตย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​