ลูกชาย มาร์กอส ประกาศลงชิงเก้าอี้ปธน. ฟิลิปปินส์

ลูกชาย มาร์กอส ประกาศลงชิงเก้าอี้ปธน. ฟิลิปปินส์

ลูกชายของอดีตผู้นำฟิลิปปินส์ เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ประกาศลงสมัครรับตำแหน่งประธานาธิบดีในการเลือกตั้งปีหน้าอย่างเป็นทางการ

เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ หรือที่รู้จักกันในชื่อ “บงบง” วัย 64 ปี  ลูกชายคนเดียวของอดีตผู้นำฟิลิปปินส์ เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส กล่าวในการถ่ายทอดสดผ่านทางเฟซบุ๊ก เมื่อวันอังคารว่า เขาจะลงสมัครรับตำแหน่งประธานาธิบดีในการเลือกตั้งเดือนพฤษภาคมปี 2022

มาร์กอส จูเนียร์ กลับมามีบทบาททางการเมืองหลังจากครอบครัวต้องลี้ภัยไปอยู่สหรัฐตอนปี 2529 เขาดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาตั้งแต่ปี 2553 ถึงปี 2559 แต่เมื่อปี 2559 เขาต้องพลาดตำแหน่งรองประธานาธิบดี อย่างไรก็ดี เขาถือว่าเป็นพันธมิตรที่ดีคนหนึ่งของประธานาธิบดีดูเตอร์เต โดยดูเตอร์เตได้อนุญาตให้นำศพอดีตผู้นำกลับประเทศได้เมื่อปี 2559

มาร์กอสได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในหมู่คนหนุ่มสาวจำนวนมาก ในการสำรวจล่าสุด เกี่ยวกับความชอบของผู้มีสิทธิเลือกตั้งประธานาธิบดี มาร์กอส จูเนียร์ อยู่ในอันดับที่ 2 รองจากซาร่า ลูกสาวของดูเตอร์เต แม้ว่าเธอยังคงปฏิเสธแผนการที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งก็ตาม นักวิเคราะห์บางคนคาดการณ์ว่ามีความเป็นไปได้ในการเป็นพันธมิตรร่วมกันระหว่างมาร์กอสและซารา

สำหรับคู่แข่งคนอื่นๆในตอนนี้ของมาร์กอสคือ อดีตแชมป์มวยโลก แมนนี่ ปาเกียว และนายกเทศมนตรีกรุงมะนิลา ฟรานซิสโก โดมาโกโซ ซึ่งหากมาร์กอสชนะการเลือกตั้ง จะเป็นการกลับมาทางการเมืองครั้งยิ่งใหญ่สำหรับครอบครัว นับตั้งแต่กลับมาจากการลี้ภัย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก