“DSI” แจ้งข้อหาเอาผิด 21 ราย ทำ Backlink “แฮกระบบรัฐ” เปลี่ยนเส้นทางไปเว็บพนัน ยึดบัญชีเงินหมุนเวียนกว่า 2 หมื่นล้าน

DSI แจ้งข้อกล่าวหา 21 ราย ทำ Backlink แฮกระบบรัฐ เปลี่ยนเส้นทางไปเว็บพนัน ยึดบัญชีเงินหมุนเวียนกว่า 2 หมื่นล้านบาท

“DSI” แจ้งข้อหาเอาผิด 21 ราย ทำ Backlink “แฮกระบบรัฐ” เปลี่ยนเส้นทางไปเว็บพนัน ยึดบัญชีเงินหมุนเวียนกว่า 2 หมื่นล้าน – Top News รายงาน

DSI
สืบเนื่องจากปฏิบัติการ Operation Shutdown Backlink เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2567 ที่ผ่านมา มีกลุ่มคนร้ายดำเนินการเจาะระบบและโจมตีเว็บไซต์ของหน่วยงานราชการ จำนวน 16 หน่วยงาน โดยมีการแก้ไขหรือเปลี่ยนเส้นทาง (Redirect) การเข้าถึงเว็บไซต์ดังกล่าวไปยังเว็บไซต์พนันออนไลน์ ผ่านการสร้างโฟลเดอร์ หรือไฟล์ที่เชื่อมโยง (Backlink) ไปยังเว็บไซต์ที่มีการว่าจ้างหรือจ่ายค่าโฆษณาให้กลุ่มผู้ก่อเหตุ
ผลจากการกระทำดังกล่าว ส่งผลให้ประชาชนทั่วไปไม่สามารถเข้าใช้งานเว็บไซต์ของหน่วยงานราชการ ได้ตามปกติในพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นครปฐม และชลบุรี รวม 11 จุด นอกจากนี้ ยังสามารถ ยึดและอายัดของกลางเป็นบัญชีธนาคารที่เกี่ยวข้องได้มากกว่า 100 บัญชี ซึ่งมีเงินทุนหมุนเวียนกว่า 20,000 ล้านบาท

ข่าวที่น่าสนใจ

ต่อมา นางสาวปัทมาภรณ์ กฤษณายุทธ ผู้อำนวยการส่วนคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ 1 กองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ พร้อมคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษที่ 83/2566 ได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหา 21 ราย มารับทราบข้อกล่าวหาในความผิดฐานเข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์โดยมิชอบ แก้ไขหรือเพิ่มเติมข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นโดยมิชอบ, ความผิดฐานร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ และร่วมกันฟอกเงิน โดยระหว่างวันที่ 1 – 23 เมษายน 2568 มีผู้ต้องหาเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว 13 ราย เหลืออีก 8 รายที่ยังไม่มาแสดงตัว ล่าสุด เตรียมออกหมายเรียกเพิ่มเติมอีก 2 ราย รวมผู้ต้องหาทั้งสิ้น 23 ราย

จากการสืบสวนขยายผลเพิ่มเติมของกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ พบว่ามีหน่วยงานราชการ อีกหลายแห่งตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีในลักษณะเดียวกัน ส่งผลให้รัฐได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง และประชาชนขาดโอกาสในการเข้าถึงบริการของรัฐผ่านช่องทางออนไลน์ ทั้งนี้ เพื่อป้องผลกระทบอันเกิดจากภัยคุกคามดังกล่าว อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้สั่งการให้กองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งรัดสืบสวนสอบสวนและขยายผลไปยังกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้อง ทั้งตัวการ ผู้ใช้ หรือผู้สนับสนุนในการกระทำความผิด พร้อมวางมาตรการแนวทางในการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุลักษณะดังกล่าวซ้ำอีกในอนาคตอย่างเป็นรูปธรรมโดยเร็ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

50 หมู่บ้านคลองสาม ปทุมธานี อ่วม!! ระดับน้ำยังไม่ลดเร่งสูบระบายออกรังสิต
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ทีมนักบินอวกาศ 'เสินโจว-21' เข้าสู่สถานีอวกาศจีนแล้ว
ผู้ว่าฯเมืองคอน ปิด “ลิกอร์เกมส์” มอบธงเจ้าภาพต่อให้ “ชุมทางทุ่งสงเกมส์”
ม.นเรศวร เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสามัญ ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย
อดีตตำรวจมือปราบน้ำมันเถื่อน ร้อง สว.หลังรอความเป็นธรรมมา 26 ปี จากคำพิพากษาศาลฏีกา
สืบสานประเพณีทอดกฐินทางน้ำหนึ่งเดียวในลำลูกกา ปทุมธานี

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​