“กมธ.มั่นคงฯ” ผนึก “เอกนัฏ” เข้าให้ข้อมูลธุรกิจจีนศูนย์เหรียญ ลั่นต้องจัดการผลิตภัณฑ์ไร้คุณภาพ-ธุรกิจผิดกม.ในประเทศให้สิ้น

“กมธ.มั่นคงฯ” เชิญ “รมต.อุตฯ” เข้าให้ข้อมูลธุรกิจจีนศูนย์เหรียญ “เอกนัฏ” ลั่นต้องจัดการธุรกิจผิดกฎหมายในประเทศ

“กมธ.มั่นคงฯ” ผนึก “เอกนัฏ” เข้าให้ข้อมูลธุรกิจจีนศูนย์เหรียญ ลั่นต้องจัดการผลิตภัณฑ์ไร้คุณภาพ-ธุรกิจผิดกม.ในประเทศให้สิ้น – Top News รายงาน

 

กมธ.มั่นคงฯ

 

 

 

เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2568 ที่รัฐสภา นายชุติพงศ์ พิภพภิญโญ สส.ระยอง พรรคประชาชน ในฐานะเลขานุการกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทยยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ พร้อมนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมกรรมาธิการฯ โดยนายชุติพงศ์กล่าว ขอบคุณรัฐมนตรีที่ให้เกียรติมาด้วยตัวเอง ซึ่งที่ประชุมกรรมาธิการวันนี้มีวาระการประชุมว่าด้วยเรื่องของการลงทุนของประเทศจีนในประเทศไทย รวมถึงเรื่องของอุตสาหกรรมที่มีปัญหาในจังหวัดระยองหรือภาคตะวันออก หรือเรื่อง BOI ที่ส่งเสริมการลงทุน เนื่องจากตอนนี้เป็นที่ทราบกันดีว่าธุรกิจของนักลงทุนชาวจีนบางส่วน ทำให้เกิดปัญหาเรื่องของสิ่งแวดล้อมปัญหาการจ้างงานและอื่นๆ รวมไปถึงกากสารเคมีที่นำเข้าจากประเทศอื่นมายังประเทศไทย

 

ซึ่งวันนี้รัฐมนตรีก็มาให้ข้อมูลด้วยตัวเอง ในเรื่องของปัญหาเรื่องของศูนย์เหรียญ หรือโรงงานเหล็ก โรงงานอุตสาหกรรมที่ลงทุนมาจากประเทศจีน เราจะมีมาตราการทบทวนหรือแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างไร นอกจากนี้เรายังได้เชิญผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง นายก อบจ.ระยอง BOI และสส.ระยองทั้ง 5 เขต มาให้ข้อมูลที่กรรมาธิการ แต่ผู้ว่าฯระยองและนายก อบจ.ระยองไม่ได้มา และไม่ได้ส่งตัวแทนมาด้วย

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายชุติพงศ์ กล่าวอีกว่า แม้จะเป็นสส.ฝ่ายค้านและรัฐมนตรีเป็นฝ่ายรัฐบาล แต่ในวาระที่ไทยเผชิญกับวิกฤต ศูนย์เหรียญที่เข้ามาจากประเทศจีน มองว่าทุกส่วนต้องช่วยกันในการปกปักพิทักษ์ผลประโยชน์ของประเทศชาติ และเชื่อว่านี่คือสิ่งที่ประชาชนใฝ่ฝันอยากจะเห็น คือไม่ว่าจะอยู่ฝ่ายใด แต่เมื่อมีวิกฤตของประเทศ ทุกคนก็ร่วมมือกันเพื่อหาทางออก และกรรมาธิการฯก็ยินดีที่จะเป็นสะพานและคาดหวังว่าฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติจะร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหาประเทศ

 

ด้านนายเอกนัฏ กล่าวว่า วันนี้เตรียมข้อมูลมาเยอะให้กับทางกรรมาธิการ พร้อมกล่าวต่อว่าหลายคนอาจสับสน อยู่ 2 เรื่องคือ 1 เรื่องตึกสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง.ถล่ม ส่วนอีกเรื่องคือแม้ตึกจะถล่มหรือไม่ถล่ม ภารกิจหลักตั้งแต่ตนเข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรี คือปราบธุรกิจศูนย์เหรียญหากดูภาพใหญ่ของจักรวาล ศูนย์เหรียญเป็นการสร้างปัญหาให้กับประเทศเยอะมาก นำสินค้าและนำขาดคุณภาพมาลักลอบนำเข้า ผลิต และขาย ทำร้ายตลาดรวมถึงธุรกิจคนไทย ไม่ใช่แค่เพียงเหล็กอย่างเดียว มีทั้งสายไฟ ล้อยาง และที่พ่วงมากับอุตสาหกรรมคือกากอุตสาหกรรมของเสีย นำของด้อยคุณภาพมายังทำลายทรัพยากรสิ่งแวดล้อมของประเทศไทย วันนี้จึงถึงเวลาที่คนไทยทั้งประเทศต้องตื่นรู้และช่วยกัน โดยการแก้ไขไม่จำเป็นต้องใช้กลไกของกระทรวงอุตสาหกรรมอย่างเดียว เช่นล่าสุดนายกรัฐมนตรีได้ มีคำสั่งในที่ประชุมครม.ให้ตนทำงานร่วมกับดีเอสไอ ในการกำจัดผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้คุณภาพ และธุรกิจต่างด้าวที่มาทำธุรกิจผิดกฎหมายในประเทศไทย

 

 

นายเอกนัฏ กล่าวด้วยว่า กำลังของรัฐบาลยังไม่เพียงพอ ต้องพึ่งกำลังของฝ่ายค้าน หลายครั้งที่ทำงานได้อย่างรวดเร็วและสำเร็จ ก็พึ่งข้อมูลสำคัญจากฝ่ายค้าน เช่นนายชุติพงศ์ ก็ส่งข้อมูลให้กับตนมาโดยตลอด เพื่อนำข้อมูลมาดำเนินการต่ออย่างรวดเร็ว ฉะนั้นการจัดการเรื่องเหล่านี้ จะเพิ่งกระทรวงอุตสาหกรรมอย่างเดียวคงไม่ได้ ต้องพึ่งสภาผู้แทนราษฎรคอยเป็นหูเป็นตาทำงานควบคู่ไปกับภาคประชาชนด้วย เพราะสิ่งที่อยู่เบื้องหลังคนเหล่านี้ไม่ธรรมดาแน่นอน ทั้งเงินอิทธิพล อำนาจ ตนไม่เคยปฏิเสธโอกาสที่จะทำงานร่วมกับใคร เช่นวันนี้ได้รับเชิญจากคณะกรรมาธิการ ซึ่งถือเป็นกลไกสำคัญทางสภา แม้กระทั่งตนเป็นรัฐบาลที่ฝ่ายค้านเชิญมา ตนยินดีที่จะทำงานร่วมกับทุกคน เพราะไม่ใช่ปัญหาเส้นแบ่งทางการเมือง แต่เป็นปัญหาของคนไทยทั้งประเทศ ที่ต้องช่วยกันจัดการ ยิ่งเร็วยิ่งดี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"โฆษก ทบ." ชี้เป็นภัยความมั่นคง หลังกัมพูชาวางกำลังหลายจุด มีระยะยิงถึงไทย
อิ่มอร่อยก่อนใครกับ “อาหารและเครื่องดื่ม” ใหม่ล่าสุด ในงาน “สหกรุ๊ป แฟร์ & เฟส ครั้งที่ 29” ช็อปมันส์ สนุกครบ จบในงานเดียว 26-29 มิ.ย.นี้ ไบเทค บางนา
ซีพีเอฟ จับมือภาครัฐ-ชุมชนลำพูน สู้ไฟป่า ฝุ่นควัน PM2.5
กรมส่งเสริมสหกรณ์ เดินหน้าส่งเสริมอาชีพและการตลาดในพื้นที่ คทช. ตามนโยบายรัฐบาลกระจายที่ดินทำกิน ยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกร ผ่านการรวมกลุ่มสหกรณ์และส่งเสริมนวัตกรรมการผลิตสู่ความเข้มแข็งอย่างยั่งยืน
สระแก้ว บรรยากาศที่ด่านคลองลึก จ.สระแก้ว หลังประชุม JBC ไทย-กัมพูชา
"โฆษกกต." แถลงอัพเดทประชุม JBC "กัมพูชา" บรรยากาศดีปรับเข้าใจ ไทยเน้นย้ำไม่รับอำนาจศาลโลก
"ถวิล" ชี้กัมพูชารุกล้ำเกิดแล้วกว่า 400 ครั้ง ปมช่องบก เจตนายั่วยุยึดเป็นเจ้าของ แนะเดินหน้า MOU 43 เร่งปักปันเขตแดน
“สุขุม” อ่านมหิดลโพล เตือนระวัง “ทักษิณ” ซัดกลับ เหตุผลลัพธ์ไม่ถูกใจ
"มทภ. 2" ตรวจเยี่ยมทหารฐานฯ ปราสาทตาเมือนธม ชาวบ้าน-นักท่องเที่ยว แห่ให้กำลังใจ
"ฮุน มาเนต" พร้อมรับแรงงานกัมพูชากลับจากไทย โวในประเทศยังขาดอีก 7 หมื่นตำแหน่ง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น