พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ฯร่วมกับสาธุชน อัญเชิญองค์กิ้วอ้วงฮุกโจ้วที่ชายทะเลเกาะลอย มาเป็นประธานในเทศกาลกินเจ

พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ฯร่วมกับสาธุชน อัญเชิญองค์กิ้วอ้วงฮุกโจ้วที่ชายทะเลเกาะลอย มาเป็นประธานในเทศกาลกินเจ

พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชาร่วมกับสาธุชน อัญเชิญองค์กิ้วอ้วงฮุกโจ้วที่ชายทะเลเกาะลอย มาเป็นประธาน ในเทศกาลกินเจ ตามประเพณีและวัฒนธรรมของคนไทยเชื้อสายจีน

เมื่อเวลา16.00น.วันที่5 ตุลาคม2564 ที่พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา นายเจริญ จุรีกานนท์ นายกพุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา นางสายพร จุรีกานนท์ นายกกิตติคุณพุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชาตลอดกาล นายเจริญพฤกษ์ สาธางค์กรกุล ประธานเทศการกินเจและคณะกรรมการของพุทธสมาคมและสาธุชนชาวไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่ศรีราชาได้รวมตัวกันไปอัญเชิญ องค์เทพเจ้า ‘กิ๋วอ้วงฮุดโจ้ว” ที่ริมทะเลวงเวียนเกาะลอยศรีราชา

 

745951

745950

745954

 

ซึ่งในการเดินทางไปอัญเชิญเทพเจ้าในครั้งนี้ก็เพื่อให้องค์เทพเจ้านั้นมา เป็นประธานในการถือศีลกินเจแก่ผู้ที่มีศรัทธามาร่วมถือศีลกินเจในครั้งนี้ ซึ่งเทศกาลถือศีลกินเจนี้จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 5 -15ตุลาคม 2564เทศกาลกินเจเริ่มทุกปีในวันที่ 1 ถึง 9 ของเดือนเพื่อสืบทอดประเพณีการสมาทานศีลกินเจเดือน 9 อีกทั้งงดเว้นไม่กระทำกิจใด ๆอันจะนำมาซึ่งการเบียดเบียนให้เดือดร้อนแก่สัตว์โลกทั้งหลาย งดสร้างกรรมปาก ถือเป็นสิริมงคลแห่ง ซึ่งในปีนี้ทางโรงเจจะงดโรงทานเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตามที่ทางกระทรวงสาธารณสุขร้องขอมา เพื่อความปลอดภัยของประชาชน ซึ่งการจัดเทศการถือศีลกินเจของทางพุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา จัดตามประเพณีและวัฒนธรรมของคนไทยเชื้อสายจีนที่มีมาแต่โบราณกาลแล้วและทำสืบต่อกันมาช้านาน

 

745956

745957

745958

745965

 

สำหรับประเพณีถือศีลกินเจของพุทธศาสนิกชนชาวไทยเชื้อสายจีน มีมาแต่โบราณ เชื่อกันว่า 2 พระองค์ รวมผูกพันอยู่กับศาสนาพุทธลัทธิมหายาน โดยมีลัทธิเต๋าเข้ามาผสมผสาน เป็นการประกอบพิธีกรรมเพื่อสักการบูชาพระพุทธเจ้าในอดีตกาล 7 พระองค์ และพระมหาโพธิสัตว์อีก เป็น 9 พระองค์ด้วยกัน สาธุชนในพุทธศาสนาต่างสละเวลาและกิจทางโลกมาบำเพ็ญศีล ตั้งปณิธานกินเจ บริโภคอาหารผักและผลไม้ งดเว้นอาหารเนื้อ ของสด ของคาว ด้วยการสมาทานรักษาศีล เว้นจากการเอาชีวิต เลือด เนื้อ สัตว์ มาบำรุงตน การกินเจมีข้อห้ามกินผักกลิ่นฉุน 5 ชนิด คือ กระเทียม หัวหอม กุยฉ่าย หลักเกียว และใบยาสูบ ซึ่งผักเหล่านี้เชื่อว่าเป็นสาเหตุทำลายพลังธาตุทั้ง 5 ในร่างกาย ได้แก่ ธาตุไฟ  ธาตุน้ำ  ธาตุไม้  ธาตุดิน และธาตุโลหะ และอาจทำให้อวัยวะหลักสำคัญภายในทั้ง 5 ทำงานไม่เป็นปรกติ คือ หัวใจ  ไต ตับ  ม้าม และปอด

745967

745963

 

อีกทั้งเชื่อกันว่าเลือดและเนื้อของสัตว์ที่ถูกฆ่าตาย มีพิษร้ายแฝงอยู่ เพราะก่อนสัตว์ถูกฆ่าความกลัวทำให้มันหลั่งสร้างพิษออกมา งานประเพณีกินเจ จึงเป็นงานบุญและถือเป็นสิริมงคลแห่งชีวิต การกินเจที่แท้จริงนั้น ต้องฝึกฝน กาย วาจา ใจ ให้สะอาด สว่างสงบตลอดเวลา ทั้งเข้าและออก จึงขอเชิญชวนทุกท่านร่วมกินเจกัน

 

JnCHZvQ0 745952

745953

ชำนาญ ใจเอื้อ ผู้สื่อข่าว TOPNEWS จ.ชลบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก