คิกออฟฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ให้เด็กนักเรียน​ อายุ 12​ -​ 17​ ปี​

คิกออฟฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ให้เด็กนักเรียน​ อายุ 12​ -​ 17​ ปี​

คิกออฟฉีดวัคซีนไฟเซอร์ สร้างเกราะป้องกันในเด็กนักเรียน​ อายุ 12​ -​ 17​ ปี​

วันที่ 5 ต.ค. 2564 ที่ศาลาอเนกประสงค์​ถ้ำน้ำผุด​ อ.เมือง​ จ.พังงา​ ทีมสาธารณสุข​พังงา​ Kick Off การสร้างเกราะป้องกันด้วยวัคซีนในเด็กนักเรียน โดยเป็นการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) ให้กับนักเรียนที่มีอายุ 12-17 ปี โดยมีผู้ปกครองนำนักเรียนของโรงเรียนต่างๆในเขตอำเภอเมืองพังงา ตั้งแต่ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จนถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เข้ารับการฉีดวัคซีนวันนี้ จำนวน 1,001 คน
ทั้งนี้เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด 19 ได้ส่งผลกระทบในวงกว้างอย่างรวดเร็ว ซึ่งมาตรการการให้วัคซีนป้องกันโควิด 19 นั้น เป็นมาตรการในการป้องกันการเจ็บป่วยรุนแรงและเสียชีวิตจากโรคโควิด 19 ได้ และที่ผ่านมาจังหวัด​พังงา​ ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชาชนในภาพรวมขณะนี้มีผู้ได้รับการฉีดแล้วจำนวน 156,008 ราย คิดเป็นร้อยละ 58.10 จากเป้าหมาย จำนวน 268,508 ราย​ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มประชากรที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป เพื่อให้การได้รับวัคซีนป้องกันโควิด 19 ครอบคลุมทุกกลุ่มประชากร โดยเฉพาะเด็กนักเรียนที่มีอายุ 12-17 ปี ลดความเจ็บป่วยรุนแรงและเสียชีวิตจากโรคโควิด 19

1235080 scaled
สำห​รับ​แผนเดินหน้าฉีดวัคซีนนักเรียน คือจะฉีดให้แล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์ จากนั้นเข็ม 2 จะเริ่มฉีดอีก 3 สัปดาห์ภายหลังจากนี้ ส่วนคำแนะนำสำหรับผู้ปกครองและนักเรียนที่ฉีดวัคซีนไปแล้วคือ เรื่องของผลข้างเคียงมักจะเกิดภายใน 30 นาทีหลังการฉีดวัคซีนไปแล้ว ทั้งนี้ ก็ขอให้ยังเฝ้าสังเกตอาการต่อเนื่องอีกระยะหากมีอาการเจ็บหน้าอก หน้ามืดคล้ายจะเป็นลม ใจสั่น หรือมีอาการผิดปกติใด ๆ ที่สงสัยได้ว่าจะเป็นผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน ก็ขอให้รีบแจ้งทางโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้บ้านทันที และอีกส่วนหนึ่งคือการออกกำลังกายหนัก ในช่วง 1 สัปดาห์แรกนี้ขอให้ระงับไว้ก่อน

1235084 scaled
ขณะที่เด็กนักเรียนของโรงเรียนในเขตอำเภอเมือง​ ที่มาเข้ารับการฉีดวัคซีนในวันนี้ก็บอกว่า รู้สึกกลัวอยู่เหมือนกัน แต่เมื่อฉีดวัคซีนแล้วก็ไม่รู้สึกเจ็บ ดีใจที่ได้มีโอกาสฉีดวัคซีนเพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับตนเอง และที่ผ่านมาตนเรียนออนไลน์อยู่ตลอด จะได้กลับมาเข้าเรียนในห้องเรียนและพบกับเพื่อน ๆ อีกครั้ง

1235085 scaled

​จักรพันธ์ รัตนอาภรณ์   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.พังงา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก