หวาดระแวง! ญาติกลัวกระดูกติดโควิด ไม่กล้านำกลับบ้าน! เอาไปโปรยทิ้งเกลื่อนใต้ต้นโพธิ์​

หวาดระแวง! ญาติกลัวกระดูกติดโควิด ไม่กล้านำกลับบ้าน! เอาไปโปรยทิ้งเกลื่อนใต้ต้นโพธิ์​

หวาดระแวง! ญาติกลัวกระดูกติดโควิด ไม่กล้านำกลับบ้าน! เอาไปโปรยทิ้งเกลื่อนใต้ต้นโพธิ์​

วันที่ 4 ตุลาคม 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดโพธิสมภรณ์ วัดอารามหลวง ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี ขณะนี้มีกระดูกของผู้ป่วยโควิด-19 และเสียชีวิตนำมาเผาที่เมรุวัดโพธิสมภรณ์จำนวนมาก แต่ปรากฎว่าญาติๆ ไม่นำกระดูกกลับไปมารับไปบำเพ็ญกุศลเพราะกลัวเชื้อโควิดติดกระดูกไปด้วย

1633416689090

พระราชสารโกศล เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า โดยที่ผ่านมาทางวัดฯ ได้มีการสงเคาระห์ญาติโยมที่มีการเสียชีวิตจากโควิด-19 โดยไม่ได้คิดค่าใช้จ่าย แต่เมื่อเผาศพคนติดโควิดแล้ว กลับพบว่าญาติ ไม่มารับอัฐิ หรือ เถ้ากระดูกกลับไปบ้านบำเพ็ญกุศลมีจำนวนถึง 12 ศพด้วยกัน อยากให้ทุกคนทำความเข้าใจว่าเชื้อโควิด-19 เมื่อโดนความร้อนก็ตายแล้ว ไม่อยากให้กังวลจนเกินเหตุ อยากให้ญาติโยมคิดใหม่ว่า ตอนญาติที่มีผู้ป่วยโควิด เรายังไม่มีโอกาสได้เยี่ยม แม้หมดลมหายใจยังไม่มีโอกาสได้เจอหน้าครั้งสุดท้าย แต่ตอนที่ญาติต้องมาเสียชีวิตจากโควิด และได้เผาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่กลับไม่สนใจและเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ไม่ใช่ประเพณีของชาวพุทธ ควรจะนำไปบำเพ็ญกุศลหรือลอยอังคารตามความเชื่อของชาวพุทธ อย่างน้อยควรจะนึกถึงความดีของผู้เสียชีวิตและแสดงถึงความกตัญญู เพราะมันคือหน้าที่ของญาติพี่น้องและลูกหลาน

 

1633416694373

สำหรับเถ้ากระดูกที่มีถึง 12 ศพ ทางวัดต้องจัดการ โดยการโปรยไว้บริเวณใต้ต้นโพธิ์เพื่อรอการสลายเป็นธาตุดินไป เพราะต้นโพธิ์ถือว่าเป็นต้นไม้มงคลที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่เป็นที่ตรัสรู้ของท่าน ถึงอย่างไรก็ตามขอฝากครอบครัวที่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 อย่าได้กลัวเถ้ากระดูก อย่าปล่อยให้เค้าได้โดดเดี่ยว เหมือนเค้าไม่มีพี่น้องญาติเลย

1633416718507

1633416723614

1633416757438

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก