วราวุธ ชี้กกต.สั่งเตรียมพร้อมเลือกตั้งเป็นเรื่องปกติ

วราวุธ ชี้กกต.สั่งเตรียมพร้อมเลือกตั้งเป็นเรื่องปกติ

ทำเนียบฯ 5 ต.ค.-  “วราวุธ” ชี้ กกต.สั่งเตรียมพร้อมเลือกตั้งเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้มองประเด็นนายกฯ ยุบสภา กระตุ้นพรรคตื่นตัว  เร่งแก้ กม.ลูกรับการเปลี่ยนแปลง

ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี  นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่งหนังสือให้หัวหน้าพรรคการเมืองเพื่อเตรียมการเลือกตั้งส.ส. ว่า มองว่าเป็นเรื่องปกติ ซึ่งตามกำหนดสภาผู้แทนราษฎรชุดนี้จะครบกำหนดอายุวันที่ 23 มีนาคม 2566 ถ้าจะว่าไปการเตรียมพร้อมการเลือกตั้งก็น่าจะอยู่ช่วงปลายปี 2565 หรือต้นปี 2566 ส่วนขั้นตอนการทำงานของพรรคการเมืองตามกฎหมาย ขณะนี้เรามีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญจากบัตรเลือกตั้ง 1 ใบเป็นบัตร 2 ใบ ซึ่งกฎหมายลูก กฎหมายพรรคการเมืองก็จะต้องมีการปรับใหม่หรือระเบียบว่าด้วยการเลือกตั้งจะต้องมีการปรับใหม่ โดยต้องใช้เวลาเป็นเดือน การแก้กฎหมายต่าง ๆ มองเป็นเรื่องที่ดีที่กกต.มีหนังสือแจ้งเตือนมายังพรรคการเมือง เพื่อให้เร่งดำเนินการ เชื่อว่าเป็นการกระตุ้นให้พรรคมีความตื่นตัวในการเร่งแก้กฎหมายลูก เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลง ส่วนอาจจะมีการเลือกตั้งในเร็ววันนี้ หรือนายกรัฐมนตรีจะยุบสภา ไม่ได้มองประเด็นนั้น

ส่วนกรณีที่หลายพรรคการเมือง ออกมาเปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ กันนั้น นายวราวุธ กล่าวว่า เป็นสิทธิของแต่ละพรรค เพราะตามกติกาต้องชูรายชื่อดังกล่าวอยู่แล้ว แต่ส่วนตัวมองว่าเป็นการเร่งทำงานมากกว่า ส่วนแคนดิเดตนายกฯ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง กลไกที่สำคัญที่สุดของการเลือกตั้งคือ กฎ กติกาในการทำงาน เพราะมีการเปลี่ยนระบบเลือกตั้งเลือกตั้งจาก 350 เขต มาเป็น 400 เขต เรื่องกฎหมาย เรื่องไพรมารี ตัวแทนพรรคการเมือง หากไม่ได้รับการแก้ไข จะทำให้กลไกการเลือกตั้งครั้งต่อไปยุ่งยาก

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก