สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ บุกเข้าพื้นที่วัดพิกัดตรวจยึดพื้นที่ป่าสงวนที่ถูกนายทุนบุกรุก

สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ บุกเข้าพื้นที่วัดพิกัดตรวจยึดพื้นที่ป่าสงวนที่ถูกนายทุนบุกรุก

จันทบุรี - ถ้าไม่ช่วยกันดูแลป่าคงหมดในเร็ววันนี้..!! เจ้าหน้าที่บุกเข้าพื้นที่วัดพิกัดตรวจยึดพื้นที่ป่าสงวนที่ถูกนายทุนบุกรุก

เมื่อเวลา 10:00 น.วันนี้ 5 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน  เจ้าหน้าที่ป่าไม้  สำนักทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม  ทหาร  ปปช.จังหวัดจันทบุรี  ตำรวจ ปทส.  ตำรวจตระเวนชายแดน  ตำรวจภูธรตกพรม เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอขลุง  กอ.รมน.  ทั้งหมดกว่า 50 นาย เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าตกพรม หมู่ 1 บ้านตกซี ต.ตกพรม และหมู่ 7 บ้านเขาทอง ต.บ่อเวฬุ พบร่องรอยการถูกบุกรุกโดยใช้รถแม็คโคร มีต้นไม้ขนาดใหญ่ถูกโค่นล้มเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงทำการลงบันทึกตรวจยึดและหลังวัดพื้นที่ที่ถูกบุกรุกทั้งหมดได้ประมาณ 20 ไร่ โดยไม่พบผู้กระทำความผิด ทั้งนี้ได้รับคำสั่งจากผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีนายสุธี ทองแย้ม ให้สืบหาตัวผู้กระทำความผิดให้ได้เนื่องจากพื้นที่บริเวณนี้เป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำ

 

S 41672718

S 41672722

 

โดยหลังจากนี้เจ้าพนักงานป่าไม้จะส่งเรื่องให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ตกพรม ทำการสืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
นายบุญลือ รักศิลป์ ผอ.ศูนย์ป่าไม้จันทบุรี (เสื้อป่าไม้)ได้กล่าวว่า ได้รับการรายงานจากผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 บ้านตกซี ต.ตกพรม ว่ามีการบุกพื้นที่เขา จึงได้นำกำลังเข้าตรวจสอบแต่ผู้ก่อเหตุไหวตัวทันเคลื่อนย้ายเครื่องจักร์ออกจากพื้นที่ไปก่อน

 

 

S 41672731

S 41672726

 

ส่วนทางด้าน นายทศวารณ์ วิทยาคม ผอ.สำนักทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดจันทบุรี (เสื้อกั๊ก) ได้กล่าวว่า ในส่วนนี้เป็นนโยบายของทางท่านผู้ว่าราชการจังหวัดว่าให้ช่วยติดตามเน้นพื้นที่ราบและพื้นที่สูงว่าไม่ให้มีการบุกรุกขึ้นไป ในส่วนของพื้นที่ที่ชาวบ้านมีการถือครองมาก่อนแล้ว และในส่วนของการจัดสรรที่ทำกิน ของ คศช.โดยขณะนี้ก็อยู่ในระหว่างดำเนินการ และจะดำเนินการในส่วนของพื้นที่ที่เป็นป่าสงวนก่อนแต่ในบริเวณนี้เป็นพื้นที่คาบเกี่ยวระหว่าง สปก.กับป่าไม้ จึงอาจมองได้ยากว่าทำไมถึงขึ้นไปทำได้
นายพิศิษฐ์ พัฒนกิจจำรูญ ผอ.สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ประจำจังหวัดจันทบุรี (เสื้อเหลือง) ได้กล้าวกับผู้สื่อข่าวว่า วันนี้ได้มาสังเกตการณ์ การทำหน้าที่ของหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ว่ามีการทำงานกันอย่างไร เข้าข่ายการละเว้นหรือไม่ แต่ถ้าหากเข้าข่ายก็จะนำเข้าสู้กระบวนการสอบสวนต่อไป โดยก่อนหน้านี้ทางกรรมการ ปปช.ได้เสนอมติรัฐมนตรีในปี 2558 กรณีการแก้ไขปัญหาการทุจริต และบุกรุกป่าสาธารณะประโยชน์พื้นที่ป่าจากนี้จะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องปฏิบัตหน้าที่ไปก่อน เราจะคอยติดตามการดำเนินการต่อไป

 

S 41672719

S 41672725

 

สำหรับภาพที่เห็นในวันนี้เป็นภาพที่ปรากฏทางสื่อโซเชียลโดยที่มีชาวบ้านได้โพสต์ร้องเรียนถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจนเป็นเหตุให้หน่วยงานของรัฐได้ลงติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิดอย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ฝากบอกถึงประชาชนว่าหากเห็นหรือพบว่ามีการบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ทันที เนื่องจากพื้นป่าบริเวณนี้ยังคงอุดมสมบูรณ์และเป็นป่าต้นน้ำที่จะรอเลี้ยงประชาชนและเกษตรกรที่อยู่ด้านล่างไปตลอดชีวิตแต่ถ้าหากไม่ช่วยกันดูแลทรัพยากรเหล่านี้ก็จะถูกทำลายไปด้วยเนื้อมือของกลุ่มนายทุนที่เห็นแก่ได้โดยเฉพาะในช่วงของทุเรียนที่มีราคาสูงแบบนี้

 

S 41672737

S 41672739

S 41672732

 

สมเศียร โชติสนิท ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ประจำจังหวัดจันทบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก