กทม.เปิดศูนย์รับมือ 7 วันอันตราย สงกรานต์ 196 จุด พร้อมลุยภายใต้มาตรการ 5 ป.

กทม.เปิดศูนย์รับมือ 7 วันอันตราย เทศกาลสงกรานต์ 196 จุด สั่งเข้มทุกมิติเพื่อความปลอดภัย พร้อมลุยภายใต้มาตรการ 5 ป.

กทม.เปิดศูนย์รับมือ 7 วันอันตราย สงกรานต์ 196 จุด พร้อมลุยภายใต้มาตรการ 5 ป. – Top News รายงาน

กทม.

 

เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2568 ที่ศาลาว่าการ กทม. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมการเตรียมความพร้อมทุกเหตุการณ์ในช่วง 7 วันอันตราย เทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน 2568 ทุกพื้นที่ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยได้สอบถามทุกหน่วยงานในการเตรียมความพร้อม เพื่อรับมือและแผนเผชิญเหตุในทุกมิติ อาทิ ความปลอดภัย ความเป็นระเบียบเรียบร้อยบนทางเท้าและถนน รวมทั้งบทเรียนจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เคยเกิดขึ้นในปีที่แล้ว และวิธีการป้องกันการเกิดปัญหาต่างๆ จากทุกหน่วยงาน

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ ทุกหน่วยงานได้มีการเตรียมความพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อรายงานเหตุการณ์ต่างๆ เช่น อุบัติเหตุ เพลิงไหม้ การทะเลาะวิวาท และเหตุผิดปกติทุกชนิด โดยเน้นย้ำด้านความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก ในส่วนของสำนักงานเขตทั้ง 50 เขต ได้รายงานความพร้อม โดยได้มีการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุอีกด้วย

สำหรับศูนย์บัญชาการเหตุการณ์กรุงเทพมหานครในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จัดตั้งเพื่อรับผิดชอบในการจัดการสาธารณภัยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ และเป็นศูนย์กลางในการระดมสรรพกำลัง เพื่อบริหารจัดการสาธารณภัยประสานการเผชิญเหตุระหว่างหน่วยงานต่างๆ ทั้งฝ่ายพลเรือนและฝ่ายทหาร ตลอดจนองค์การสาธารณกุศล โดยมีผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นผู้ควบคุม สั่งการ และบัญชาการเหตุการณ์

โดยการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ มีจุดจัดงานมากถึง 196 จุด แบ่งเป็นโซนเปียกน้อย เปียกมาก และจุดไฮไลต์อีกมากมาย เน้นย้ำการดูแลความปลอดภัยของประชาชนและนักท่องเที่ยว พร้อมมาตรการเล่นน้ำสงกรานต์อย่างปลอดภัย ภายใต้มาตรการ 5 ป. คือ 1. ปลอดปืนฉีดน้ำขนาดใหญ่ 2. ปลอดแอลกอฮอล์ 3. ปลอดโป๊ 4. ปลอดแป้ง 5. ประหยัดน้ำ

 

ด้านสำนักการจราจรและขนส่ง กทม. ได้ดำเนินการติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV ในพื้นที่จัดงานสงกรานต์ พื้นที่ถนนข้าวสาร ประกอบด้วย กล้องในถนนข้าวสาร 186 กล้อง กล้องโดยรอบถนนข้าวสาร 16 กล้อง กล้อง Face 11 กล้อง จุดคัดกรอง 4 จุด และพื้นที่สีลม ประกอบด้วย กล้องในถนนสีลม 115 กล้อง กล้องโดยรอบถนนสีลม 28 กล้อง กล้อง Face 13 กล้อง กล้อง Panoramic และ PTZ 2 กล้อง กล้อง PTZ 1 กล้อง จุดคัดกรอง 5 จุด นอกจากนี้ มีการนำระบบ Artificial Intelligent (AI) มาใช้กับระบบกล้อง CCTV ในงานสงกรานต์พื้นที่ถนนข้าวสาร ถนนสีลม บริเวณโดยรอบพื้นที่จัดงาน และใจจุดเปลี่ยนถ่ายการเดินทาง และบนถนนสายหลัก โดยสามารถแจ้งเตือนใบหน้าตามบัญชีดำ ค้นหาใบหน้าตามคุณลักษณะ ค้นหาด้วยภาพใบหน้า ค้นหาตามเงื่อนไขที่กำหนด และติดตามเส้นทางบุคคล

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ขนลุก! มูลนิธิร่วมกตัญญู จัดโต๊ะจีนเชิญดวงวิญญาณตึกสตง.ถล่ม "หนุ่มกู้ภัย" ร้องลั่น "หิว ช่วยด้วย"
"เอกสิทธิ์" เผยมาตรฐาน-คุณภาพภาคอสังหาริมทรัพย์ ปัจจัยสำคัญสร้างเชื่อมั่นความปลอดภัย รองรับพิบัติภัยในอนาคต
"รมว.ท่องเที่ยว" ระดมภาครัฐ-เอกชน ถกปัญหาความปลอดภัย ฟื้นภาพลักษณ์เที่ยวไทย หลังเจอกระแสข่าวด้านลบ
นาทีชีวิต! ส่งเฮลิคอปเตอร์ EC-725 ช่วยผู้ป่วยวิกฤต ส่งถึงมือแพทย์ได้ทันเวลา
วธ. จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระกุศล "เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ" วันคล้ายวันประสูติ
"สก.นภาพล" ซัดกระทู้ถาม "กทม." เมื่อไหร่จะจ่ายคืนหนี้ BTS ย้ำดอกเบี้ยเพิ่มวันละ 4.5 ล้าน แฉฟาดรายได้ค่าโดยสาร 3 เดือน กว่า 2 พันล้าน แต่ให้เอกชนแบกภาระวิ่งรถไฟฟ้า
จีนสั่งยกเว้นภาษีสินค้านำเข้าบางประเภทจากสหรัฐ
"รองผอ." คดีฮั้วประมูล เผย "3 วิศวกร" รับลงชื่อตรวจงานสร้างตึกสตง.จริง เร่งสอบลายมืออีก 7 ราย ยังปฏิเสธ
"นายกฯ" รับมอบเงิน 5 ล้าน มูลนิธิเรนวูด ช่วยผู้ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว
"อดีตผู้พิพากษา" ชี้ตรง ป.ป.ช.-อสส.ไม่ทำหน้าที่โจทก์ เหตุศาลฎีกาฯ ต้องออกโรงไต่สวนเอง "ทักษิณ"ไม่ติดคุกจริงตามคำพิพากษา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น