วันที่ 5 ต.ค. 2564 เทศกาลกินเจที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เริ่มต้นขึ้นแล้วเป็นวันแรกโดยเฉพาะที่ย่านฉื่อฉาง ถนนศุภสารรังสรรค์ซึ่งเป็นถนนสายเจของเมืองหาดใหญ่ ร้านอาหารปรับเปลี่ยนมาขายอาหารเจเหลืองอร่ามทั้งสายรับวันล้างท้อง แต่ปีนี้ไม่คึกคักผู้คนเบาบางกว่าทุกปีที่ผ่านมา ในขณะที่งานเทศกาลกินเจของเมืองหาดใหญ่กลับมาจัดเป็นปีแรกแบบนิวนอร์มอล งดพิธีกรรมมีแค่จำหน่ายอาหาร
บรรยากาศเทศกาลกินเจที่อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เริ่มต้นขึ้นแล้วโดยวันนี้ชาวไทยเชื้อสายจีนและผู้ที่กินเจเริ่มรับประทานอาหารเจเป็นวันแรกหรือที่เรียกว่าการล้างท้อง โดยเฉพาะที่ย่านฉื่อฉางถนนศุภสารรังสรรค์ ในเมืองหาดใหญ่ซึ่งเป็นถนนสายเจของเมืองหาดใหญ่เหลืองอร่ามทั้งสาย ซึ่งในช่วงเทศกาลกินเจของทุกปีร้านอาหารในย่านนี้จะปรับเปลี่ยนจากขายอาหารปกติมาเป็นเมนูอาหาราเจ ราคาเริ่มต้น 20 บาท
ตั้งแต่ช่วงเช้าร้านค้าร้านอาหารต่างทั้งสองฝั่งถนนเริ่มออกมาจัดร้านขายอาหารเจ และมีผู้คนที่ถือศีลกินเจและผู้ที่ชอบอาหารเจมาเลือกซื้ออาหารคาวหวานเจกันอย่างต่อเนื่อง แต่จากการสอบถามบรรดาร้านอาหารต่างๆบอกว่าเทศกาลกินเจปีนี้ย่านฉื่อฉางไม่คึกคักเหมือนทุกปีที่ผ่านมาเป็นผลมาจากสถานการณ์โควิด19 เช่นร้านเจ้เล็กฟลอริด้า2 (ฉื่อฉาง) นายทรงกรด คูหาไพบูลย์ เจ้าของร้านบอกว่าจากสถานการณ์โควิด19ทำให้บรรยากาศร้านอาหารเจย่านฉื่อฉางลูกค้าเบาบางลงและไม่คึกคักเหมือนทุกปีที่ผ่านมา แต่ร้านค้าร้านอาหารในย่านนี้ก็ยังคงออกมาขายอาหารเจเหมือนเดิม
ส่วนการจัดงานกินเจหาดใหญ่ปีนี้กลับมาจัดเหมือนเดิมเป็นปีแรก แต่เป็นการจัดงานเทศกาลกินเจวิถีใหม่แบบนิวนอร์มอล งดจัดพิธีกรรมมีเฉพาะการออกร้านจำหน่ายอาหาร ซึ่งมีขึ้นบริเวณสวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ ในเมืองหาดใหญ่ ซึ่งจะเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่14 ตุลาคม
นภาลัย ชูศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สงขลา