ย้อนนาทีระทึก! CCTV แผ่นดินไหว 7.7 เขย่า “วัดพม่า” ปูนแตก-เสาถล่ม

แทบไม่เชื่อสายตา! พระคันธกุฎี ปกป้อง “องค์พระมหามัยมุนี” เมืองมัณฑะเลย์ จากเหตุแผ่นดินไหว 7.7 ขณะที่ CCTV เผยภาพนาทีระทึก คนแห่หนีเอาชีวิตรอด ปูนแตก-เสาถล่ม

ต้องติดตามสถานการณ์กันแบบวันต่อวันเลยก็ว่าได้ สำหรับเหตุแผ่นดินไหวในประเทศเมียนมา เพราะยังคงเกิดอาฟเตอร์ช็อกอย่างต่อเนื่อง วันละหลายรอบ แต่ส่วนใหญ่จะไม่มีความรุนแรง แต่ก็มีบางช่วงที่โดนเขย่าแรงขนาด 4-5 แมกนิจูด

โดยเมื่อวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว เปิดเผยข้อมูลการเกิดเหตุแผ่นดินไหวในประเทศเมียนมา 2 ครั้งด้วยกัน ดังนี้
-เวลา 14.41 น. ตามเวลาในประเทศไทย เกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 2.2 ความลึก 10 กม. อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงหนือของ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ประมาณ 149 กม.
-เวลา 19.27 น. ตามเวลาในประเทศไทย เกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 2.4 ความลึก 10 กม. อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ประมาณ 144 กม.

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก “พาเที่ยวพม่า พม่าพาเที่ยว” ได้เผยแพร่ภาพจากกล้องวงจรปิด ที่บันทึกวินาทีสำคัญ ขณะเกิดเหตุแผ่นดินไหว ณ วัดพระมหามัยมุนี ในเมืองมัณฑะเลย์ คลิปวิดีโอดังกล่าว เป็นภาพที่บันทึกได้จากกล้องวงจรปิดภายในวัดมหามัยมุนี หรือวัดศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่ประดิษฐานพระมหามัยมุนี พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองอันเก่าแก่ ประเทศเมียนมา โดยภาพจากกล้อง จับภาพวินาทีขณะที่แผ่นดินไหวครั้งใหญ่กำลังเกิดขึ้น และส่งแรงสั่นสะเทือนในวัดอย่างรุนแรง ก่อนที่จะเกิดเหตุแผ่นดินไหว ผู้คนต่างเข้ามากราบไหว้สักการะพระมหามัยมุนี จากนั้นเพียงไม่กี่วินาที แผ่นดินเริ่มสั่นสะเทือนจนผู้ที่อยู่ด้านใน ต่างพากันแตกตื่น วิ่งหนีเอาชีวิตรอด โดยในกล้องวงจรปิดระบุเวลา 12.49 น. ตามเวลาท้องถิ่นของเมียนมา จะเห็นได้ว่าผู้คนภายในวัด เริ่มวิ่งหนีจากภายในศาสนสถาน ต่อมาแผ่นดินไหวเริ่มรุนแรงขึ้น ส่งผลให้ปูนเริ่มแตก และร่วงลงพื้น กระทั่งเวลา 13.00 น. เสาต้นหนึ่งภายในวัดก็ถล่มลงมาอย่างน่าตกใจ

 

 

 

 

 

หลังจากคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตบางคนตั้งข้อสงสัยเรื่องเวลาในกล้องวงจรปิด ว่าไม่ตรงกับเหตุการณ์สั่นสะเทือนในประเทศไทย แสดงว่าคลื่นแผ่นดินไหวใช้เวลากว่าสิบนาที จึงจะมาถึงไทยใช่หรือไม่ จากนั้นมีชาวเน็ตเข้ามาอธิบายเพิ่มเติม ว่า เวลาท้องถิ่นของเมียนมา ช้ากว่าไทย 30 นาทีนั่นเอง

แม้แผ่นดินไหวจะมีรุนแรงขนาด 7.7 ริกเตอร์ แต่ไม่ได้ส่งผลต่อพระมหามัยมุนีมากนักโดยทางเพจ ได้โพสต์รูปภาพองค์พระ พร้อมระบุข้อความว่า พระคันธกุฎี ปกป้ององค์พระมหามัยมุนี เมืองมัณฑะเลย์ จากเหตุแผ่นดินไหว ได้อย่างปลอดภัย มีความเสียหายเล็กน้อย ที่ยอดพระเศียร และพระพักตร์หมองคล้ำ ที่เกิดจากฝุ่นปลิวมาเกาะ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

‘ชัยวัฒน์’ โพสต์เดือดถึงปลัดทส. ลั่นเจอกันที่ศาล เหตุหนังสือไล่ออกแชร์ว่อน
เหิมไม่หยุด โซเชียลเขมรเปิดภาพเตรียมพร้อมรบ "ทหารกัมพูชา" แต่งยูนิฟอร์มจัดเต็ม
คนไทยแห่ต่อคิวข้าม "ด่านคลองลึก" ไปทำงานฝั่ง "ปอยเปต" แถวยาวถึงตลาดโรงเกลือ ด้านเขมร ข้ามฝั่งมาบางตา
สมช. เตรียมถกด่วน ประเมินสถานการณ์ รับมือรัฐบาลกัมพูชาหยุดซื้อไฟ-เน็ตไทย
"ชาวบ้านมะมัง" สุดทน ลุกฮือต้าน "พระนักเทศน์ชื่อดัง" กลับวัด หลังไลฟ์สดยุ "ทหารกัมพูชา" ยิงคนสุรินทร์ ให้ตุยทั้งหมด
กต.สรุปผลประชุม JBC ไทย-กัมพูชา ลุล่วงด้วยดี ยกก้าวสำคัญจัดทำเขตแดน ช่วยลดตึงเครียด เตรียมถกอีกรอบกันยายนนี้
"กัมพูชา" ยอมเปิดด่านให้ผลไม้เข้า ตั้งเงื่อนไขตอบโต้ไทย สั่งห้ามนำเข้าผลไม้จาก "จันทบุรี"
“อนุทิน” มั่นใจ "นายกฯอิ๊งค์" ไม่ชิงยุบสภา แจงยังคุยกันปกติ ย้ำยึดประโยชน์ปชช.เป็นแนวทำงาน
สหรัฐจัดพิธีสวนสนามกองทัพยิ่งใหญ่ท่ามกลางเหตุประท้วง
โฆษกทบ. ยืนยันไม่พบทหารกัมพูชาติดอาวุธ ปิดถนนขึ้นสามเหลี่ยมมรกต ขอประชาชนฟังข้อมูลหน่วยงานราชการ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น