“กู้ภัย” เตรียมพร้อม รอประชุมปรับแผนเช้านี้ หลังเปิดโพรงโซน D ตึกสตง.ถล่ม ได้สำเร็จ หวังเจอทางเชื่อมอีกหลายจุด

เจ้าหน้าที่ทีมกู้ภัย เผยผู้บัญชาสั่งเบรคการค้นหา รอประชุมปรับแผนใหม่ หลังเจาะโพรงเพิ่มได้ 3-4 เมตร หวังเจอทางเชื่อมอีกหลายจุด

“กู้ภัย” เตรียมพร้อม รอประชุมปรับแผนเช้านี้ หลังเปิดโพรงโซน D ตึกสตง.ถล่ม ได้สำเร็จ หวังเจอทางเชื่อมอีกหลายจุด

 

ข่าวที่น่าสนใจ

4 เมษายน 2568 นายอำนาจ สุทธิรัตน์ เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญู เปิดเผยกับสื่อมวลชนหลังปฏิบัติภารกิจในการช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างอยู่ภายในตลอดช่วงกลางคืนที่ผ่านมา เปิดเผยว่า ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ได้ยุติการค้นหาเมื่อช่วงเวลาประมาณ 04.00 น. เนื่องจากต้องการพักการใช้งานของเครื่องจักรที่ผ่านการใช้งานมาอย่างหนักซึ่งมันเกิดความร้อน อาจทำให้อุปกรณ์พังหรือเสียหายได้ โดยจะมีการประชุมและหารือวางแผนกันใหม่ก่อนจะเริ่มปฏิบัติงานอีกครั้งในเวลา 09.00 น. ของวันนี้

 

โดยอาจจะมีการปรับแนวทางการปฏิบัติงานร่วมกับทุกหน่วยงาน เพื่อพยายามค้นหาผู้รอดชีวิตให้ได้มากที่สุด ซึ่งอาจจะใช้เครื่องจักรหนักในการสร้างทางเข้าก่อน พอพบจุดที่ต้องสงสัยก็จะให้ทีมเจ้าหน้าที่ปูพรมเข้าค้นหาทุกโซนและตรวจสอบ หากตรวจสอบแล้วว่าใช่หรือได้ยินเสียงตอบรับ ก็จะทำการรื้อค้นจุดบริเวณนั้น ควบคู่กับการส่งท่ออากาศเข้าไปตามจุดต่าง ๆ เพื่อให้อากาศถ่ายเทบริเวณภายใต้ซากทั่วถึง โดยภาพรวมตอนนี้สามารถพบเจอโพรงบริเวณซากประมาณ 3-4 โพรงแล้ว แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะเชื่อมหากันและมีสัญญาณชีพภายในโพรงหรือไม่

สำหรับพื้นที่โซน B ที่ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการค้นหาอย่างหนักตั้งแต่เมื่อคืนนี้นั้น ในส่วนความคืบหน้าทางเจ้าหน้าที่สามารถเจาะเข้าไปได้ทีละนิด แต่ยังไม่สามารถทะลุลงไปได้ทั้งหมด ส่วนพื้นที่ตรงกลางนั้นก็ยังไม่สามารถเข้าถึงได้ เพราะยังพบอุปสรรคคือ เศษซากอาคารที่ทรุดกีดขวางทาง รวมทั้งเศษปูนที่ร่วงลงมาเป็นระยะ ๆ กลายเป็นฝุ่นละอองในพื้นที่ที่ส่งผลต่อเจ้าหน้าที่เอง แต่ทั้งนี้ยังไม่พบปัญหาซากอาคารทรุดตัวแต่อย่างใด

ในส่วนความคืบหน้าการเจาะโพรงบริเวณโซน D ขณะนี้เจาะไปได้ประมาณ 3-4 เมตร จากปากโพรง ซึ่งอาจมีความเป็นไปได้ว่า หากเชื่อมถึงตรงกลางก็อาจจะทะลุถึงโซน B และโซน C แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถเจาะทะลุถึงกันได้ เพราะยังคงมีแผ่นปูนที่กีดขวางอยู่ อีกทั้ง ส่วนตรงกลางของซากตึกตัวอาคารยังมีการทรุดตัว ทำให้ยากต่อการขุดเจาะขึ้นไปอีก

ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า เมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. เห็นทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เรียกให้สุนัข K9 เข้าพื้นที่นั้น นายอำนาจ เผยว่า เนื่องจากพบจุดต้องสงสัยประมาณ 2 จุด เลยให้ทีมสุนัข K9 และเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ แต่ยังไม่พบสิ่งต้องสงสัยใดๆ ซึ่งตอนนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าทั้ง 2 จุดนั้นอยู่บริเวณโซนใด ขอให้รอการแถลงการณ์จากกองอำนวยการร่วมก่อน ในเวลา 09.00 น.

 

ส่วนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่กู้ภัยนั้น ทีมกู้ภัยทุกมูลนิธิได้สับเปลี่ยนหมุนเวียนกำลังกันทุก 12 ชั่วโมง โดยจะจัดให้เจ้าหน้าที่เข้าปฏิบัติงานในแต่ละโซนที่ได้รับมอบหมายทีมละ 1 ชั่วโมง สลับกันไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สหรัฐจ่อขึ้นบัญชีดำธุรกิจฟอกเงินกัมพูชาโยงญาติฮุนมาเน็ต
ฮุนเซนวิงวอนนานาชาติหนุนกัมพูชาในศาลโลก
ฮุนเซนบอกคนไทยให้โทษกองทัพตัวเองถ้ากัมพูชาปิดด่าน
"สันติสุข" สวนแรง 6 คำขู่ "ฮุนเซน" ปลุกเขมรตอบโต้ไทย สุดท้ายทำปท.เดือดร้อน หลักฐานชี้ "พ่อลูกฮุน" ไม่ได้รักประชาชนจริง
"อนุทิน" เผยคุย "นายกฯอิ๊งค์" ไม่มีปมปรับครม. มั่นใจนั่งเก้าอี้มหาดไทยต่อ
"ฮุน มาเนต" โพสต์ส่งตัวแทนกัมพูชา ยื่นจดหมายถึงศาลโลกแล้ว ลั่นจะไม่ถอยหนี หวังฮุบ 4 พื้นที่พิพาท
เตือนภัย "มิจฉาชีพ" อ้างเป็นทนาย-ตำรวจ หลอกช่วยเหลือคืนเงินผู้เสียหายคดีออนไลน์ พบสูญเงินกว่า 10 ล้าน
"ทัพเรือ" แจงคลิป ทหารเขมรสอดแนม ฐานชำราก ยันเขตแดนไทยอยู่ห่างพื้นที่อ้างสิทธิ์ทางบก 200 เมตร
"ทหาร ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์" จับต่างด้าวเถื่อนลอบเข้าไทย จ่าย 55,000 ใช้ไทยทางผ่านไปทำงานมาเลเซีย
‘สุชาติ’ ขึ้นศาลไต่สวนมูลฟ้องคดีถูก ‘รักชนก- สหัสวัติ’ หมิ่นประมาท จ่อมอบทนายความฟ้องอีก 1 คดี

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น