หวั่นหนัก! ทัพไทยเร่งสำรวจพื้นที่การท่าเรือตั้งรพ.สนามคลองเตย

รองปลัดกลาโหม เผยทำหนังสือถึง “การท่าเรือ” ขอใช้ “โกดังสเตเดียม” ตั้งโรงพยาบาลสนามรับมือโควิดชุมชนคลองเตย รับผู้ป่วยได้ 250-300 เตียง คาดเปิดใช้งานภายในเดือนนี้ ส่งศปม.กองทัพไทย ลงพื้นที่ประเมิน พร้อมประสานทุกหน่วยเร่งจัดตั้งด่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลเรือเอก สมประสงค์ นิลสมัย รองปลัดกระทรวงกลาโหม ได้ลงนามแทนปลัดกระทรวงกลาโหม ทำหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย เรื่อง “ขอรับการสนับสนุนการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม” ลงวันที่ 30 เม.ย. 2564 มีใจความสำคัญระบุว่า ตามที่นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงงกลาโหม มีบัญชาการและห่วงใยในสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ที่ขยายเป็นวงกว้างและพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มมากขึ้้น โดยเฉพาะพื้นที่ชุมชนแออัดในเขตกทม. จึงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาความเหมาะสม จัดตั้งโรงพยาบาลสนาม เพื่อเตรียมการรองรับ หากมีการแพร่ระบาดในชุมชนจำนวนมาก เป็นการลดภาระด้านสาธารณสุขในระบบ ซึ่งปัจจุบันมีข้อจำกัดทั้งด้านบุคลากรแพทย์และเตียงรับผู้ป่วย

กระทรวงกลาโหมพิจารณาแล้วเห็นว่า ชุมชนคลองเคยและชุมชนใกล้เคียง ซึ่งเป็นชุมชนขนาดใหญ่ มีสภาพแออัดและประชาชนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก กรณีพบการติดเชื้อฯ หากไม่นำเข้าสู่ระบบสาธารณสุขโดยเร็วและทันเวลา จะส่งผลให้มีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว จนเกินขีดความสามารถของระบบสาธารณสุข ดังนั้นจึงขอให้การท่าเรือแห่งประเทศไทย พิจารณาความเหมาะสมและความเป็นไปได้ในการใช้อาคารโกดังสเตเดียมเพื่อจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม โดยใช้ศักยภาพและสถานที่ที่มีพร้อมอยู่แล้ว เพื่อช่วยเหลือประชาชน และเป็นไปตามบัญชาของนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ทั้งนี้กองบัญชาการกองทัพไทยโดยศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉึกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) จะเป็นหน่วยงานหลักในการประสานการปฏิบัติและสนับสนุน การจัดตั้งโรงพยาบาลสนามดังกล่าวตามขั้นตอนต่อไป

ทั้งนี้พลเรือเอก สมประสงค์ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว “ท็อปนิวส์” ว่า ตนได้ทำหนังสือถึง “การท่าเรือฯ” เพื่อขอใช้ โกดังสเตเดียม ตั้งโรงพยาบาลสนามรับมือสถานการณ์การแพร่ระบาดในชุมชนคลองเตยจริง โดยทางการท่าเรือยินดีให้การสนับสนุน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม

ขณะที่พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า เรื่องการพิจารณาตั้งโรงพยาบาลสนามคลองเตยนั้น เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาในที่ประชุมของกระทรวงกลาโหมร่วมกับเหล่าทัพได้มีการพิจารณาเรื่องนี้ว่าหากเกิดการแพร่ระบาดหนักในกทม. โดยเฉพาะชุมชนคลองเตยจะต้องมีการดำเนินการอย่างไร เพราะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มีนโนยบายสนับสนุนโรงพยาบาลสนาม และสนับสนุนกระทรวงสาธารณสุข เพื่อรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากในขณะนี้ ทั้งนี้ผู้พิจารณาหลักเรื่องพื้นที่การตั้งโรงพยาบาลสนามจะเป็นหน้าที่ของกรุงเทพมหานคร ในส่วนของทหารจะช่วยสนับสนุนกำลังพล เครื่องมือและยุทโธปกรณ์ที่มีเข้าดำเนินการจัดตั้งและบริหารจัดการพื้นที่โรงพยาบาลสนาม รวมถึงรับส่งผู้ป่วยตามที่ศบค.และกทม.ประสานมา ส่วนการดูแลด้านการแพทย์ในโรงพยาบาลสนามนั้นทางกระทรวงสาธารณสุขจะเป็นผู้พิจารณา แต่เบื้องต้นคาดาจะใช้แพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์เข้ามาช่วยดูแลโรงพยาบาลสนามคลองเตย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับความคืบหน้าการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามคลองเตย ภายหลังจากที่กระทรวงกลาโหมได้มีหนังสือถึงการท่าเรือแห่งประเทศไทย เพื่อขอใช้พื้นที่นั้น ล่าสุดกระทรวงกลาโหม โดยศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) เป็นหน่วยหลักในการสนับสนุนการท่าเรือแห่งประเทศไทย ได้ลงพื้นที่เพื่อประสานงาน ประเมินและพิจารณาว่าจะจัดตั้งโรงพยาบาลสนามคลองเตยอย่างไร เนื่องจากเรื่องนี้ต้องบูรณาการการทำงานหลายภาคส่วน ทั้งกทม. กระทรวงกลาโหม เหล่าทัพ และกระทรวงสาธารณสุข โดยจัดตั้งโรงพยาบาลสนามคลองเตยจะใช้อาคารคลังเก็บสินค้า ท่าเรือคลองเตย สามารรองรับผู้ป่วยได้ประมาณ 250-300 เตียง ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุงพื้นที่ คาดว่าจะเปิดใช้งานภายในเดือนพฤษภาคมนี้ ขณะที่ในส่วนของกองทัพบกก็ยืนยันว่ามีความพร้อมช่วยสนับสนุนกำลังพลและยุทโธปกรณ์สนับสนุนทันทีหากมีการประสานร้องขอเข้ามา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก