“ดร.สามารถ” ชื่นชม สุดยอด! ทีมกู้ภัยตึก สตง.ถล่ม “มนุษย์-สุนัข-หุ่นยนต์-โดรน” พร้อมให้กำลังใจ ค้นหาผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว

"ดร.สามารถ" ชื่นชม สุดยอด! ทีมกู้ภัยตึก สตง.ถล่ม "มนุษย์-สุนัข-หุ่นยนต์-โดรน" พร้อมให้กำลังใจ ค้นหาผู้ประสบภัยแผ่่นดินไหว

“ดร.สามารถ” ชื่นชม สุดยอด! ทีมกู้ภัยตึก สตง.ถล่ม “มนุษย์-สุนัข-หุ่นยนต์-โดรน” พร้อมให้กำลังใจ ค้นหาผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว – Top News รายงาน

 

 

ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีตรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และอดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ – Dr.Samart Ratchapolsitte โดยระบุว่า.. สุดยอด! ทีมกู้ภัยตึก สตง.ถล่ม มนุษย์-สุนัข-หุ่นยนต์-โดรน

หลังจากตึกสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 ได้ไม่นาน เราได้เห็นความร่วมมืออย่างเต็มที่ของทีมกู้ภัยจากทุกภาคส่วน ทั้งมนุษย์ สุนัข หุ่นยนต์ และโดรน ด้วยการทุ่มเทสรรพกำลังค้นหาผู้คนที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังแข่งกับเวลา

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชนที่มีความเชี่ยวชาญได้ประสานความร่วมมือทำงานกันอย่างมีประสิทธิภาพ กล้าเผชิญต่อความยากลำบากในการควานหาเพื่อนมนุษย์ที่ติดอยู่ใต้ตึก ด้วยความมุ่งมั่นที่จะช่วยเขาเหล่านั้นให้รอดชีวิต เพราะทุกชีวิตมีค่า พวกเขาทำงานด้วยความกล้าหาญและเสียสละจริงๆ

สุนัข K9 มีบทบาทสำคัญในการค้นหาผู้สูญหาย ด้วยประสาทดมกลิ่นที่ไวเป็นพิเศษ ผ่านการฝึกฝนและประสบการณ์ในการค้นหามาอย่างดี ทำให้เขาสามารถระบุตำแหน่งที่มีคนติดอยู่ได้อย่างแม่นยำ

หุ่นยนต์ iRAP จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) แชมป์โลก 10 สมัย ทำหน้าที่ค้นหาผู้ที่ติดค้างใต้ซากตึก ในพื้นที่แคบๆ ที่ยากต่อการเข้าถึงและเสี่ยงอันตรายต่อชีวิตมนุษย์ หุ่นยนต์ iRAP จะส่งภาพและเสียงพร้อมทั้งระดับออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์มาให้ผู้ควบคุมประเมินสถานการณ์เพื่อวางแผนช่วยชีวิตของคนที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง

 

 

โดรนหรืออากาศยานไร้คนขับ จากกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) สามารถสร้างภาพมุมสูง 3 มิติ ช่วยให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยหาเส้นทางเข้าช่วยผู้ที่ติดอยูใต้ตึกได้ดีขึ้น

การกู้ภัยครั้งสำคัญนี้แสดงให้เห็นถึงการนำเทคโนโลยีมาใช้ร่วมกับมนุษย์และสุนัขได้เป็นอย่างดี ผมขอชื่นชมและขอขอบคุณทุกท่านรวมทั้งสุนัข K9 ทุกตัวที่ทำงานด้วยความกล้าหาญ เสียสละ อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย  ทีมกู้ภัยของไทยสุดยอดจริงๆ ขอคารวะ และเป็นกำลังใจให้ครับ

 

ดร.สามารถ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) บุกโรงงาน 'หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์' ฝีมือจีน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเปิดเที่ยวบิน 'เสิ่นหยาง-กรุงเทพฯ'หนุนท่องเที่ยวข้ามภูมิภาค
"ซาบีดา" เปิดโครงการส่งเสริม สืบสานศิลปวัฒนธรรม ประเพณี ภูมิปัญญาท้องถิ่นจ.นครสวรรค์ "ต้นไม้วัฒนธรรมหลากสีแห่งเมืองสวรรค์" ปลูกพลังวัฒนธรรม สู่เมืองสวรรค์อย่างยั่งยืน
ตม.ประจวบฯ สานสัมพันธ์ จัดหางานจังหวัดฯ สวัสดีปีใหม่
ส่องลุคแฟชั่นผ้าไทยสไตล์ "ซาบีดา" สวมเสื้อแซว ทรงไทยจิตรลดา นุ่งมัดหมี่โฮล ราชินีแห่งผ้า อัตลักษณ์ประจำจังหวัดสุรินทร์
อบจ.ปทุมธานี เตรียมจัดงานใหญ่ รำลึกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ประจำปี 2568

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​