กัมพูชาพร้อมเปิดด่านชายแดนช่องสะงำ ด้าน รมช.ท่องเที่ยวและกีฬากัมพูชา เผยฉีดวัคซีนแล้วกว่า 90 %

กดติดตาม TOP NEWS

ศรีสะเกษ กัมพูชาพร้อมเปิดด่านชายแดนช่องสะงำ รมช.ท่องเที่ยวและกีฬากัมพูชาเผยฉีดวัคซีนแล้วกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ มั่นใจเป็นประเทศที่ปลอดภัยจากโควิด-19 ทั้งประเทศยังมีผู้ติดเชื้อเพียง 174 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 2564  ที่ผ่านมา  ที่หน่วยประสานงานชายแดนไทย – กัมพูชา ประจำพื้นที่ 1 ใกล้กับจุดผ่านแดนถาวรไทย – กัมพูชา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ดร.ซก กรัดทะยา ที่ปรึกษาส่วนตัวของสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรี ผู้แทนรัฐบาลและ รมช.ท่องเที่ยวและกีฬา แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา พร้อมด้วย นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ ประธานคณะกรรมาธิการการแก้ปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำ วุฒิสภา พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะ อ.ภูสิงห์ (ธ) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา นายสำรวย เกษกุล รอง ผวจ.ศรีสะเกษ ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวศรีสะเกษ และคณะ ได้เดินทางมาตรวจติดตามบรรยากาศการค้าและการท่องเที่ยวตามแนวชายแดนไทย – กัมพูชา โดยได้มีการประชุมรับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับพื้นที่บริเวณนี้จากส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ซึ่งบรรยากาศการค้าการท่องเที่ยวอยู่ในภาวะปกติ เนื่องจากว่า ขณะนี้มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงทำให้ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ สั่งปิดด่านช่องสะงำเป็นการชั่วคราว จากนั้น ดร.ซก กรัดทะยา และคณะ ได้เดินทางไปที่จุดผ่านแดนถาวรไทย – กัมพูชาช่องสะงำ โดยได้นำคณะเดินเข้าไปในเขตประเทศกัมพูชาเพื่อตรวจเยี่ยมเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายของกัมพูชาที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่บริเวณช่องสะงำ มีประชาชนชาวกัมพูชาพากันเปิดร้านจำหน่ายสินค้าต่าง ๆ กันอย่างคึกคัก โดยมี นางสุวรรณา วรรณศรี นายอำเภอภูสิงห์ พ.ต.ท.ปรีชา ประดิษฐ์ศิลป์ สารวัตรด่านตรวจคนเข้าเมือง จ.ศรีสะเกษ นายซับ เยือน ประธานช่องจวม ของกัมพูชา นำคณะส่วนราชการที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ

webp

webp

webp

ดร.ซก กรัดทะยา ที่ปรึกษาส่วนตัวของสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรี ผู้แทนรัฐบาลและ รมช.ท่องเที่ยวและกีฬา แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา กล่าวว่า จากการที่ตนได้มาตรวจจุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำแล้วเห็นว่ายังไม่ค่อยเรียบร้อยเท่าที่ควร ซึ่งตนกำลังคิดว่าจะได้รายงานเรื่องนี้ให้สมเด็จฮุนเซนนายกรัฐมนตรีได้รับทราบเกี่ยวกับเรื่องนี้ และหากเป็นไปได้ก็ให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและหน่วยงานที่อยู่ในพื้นที่มีความรับผิดชอบทั้งฝ่ายไทยและกัมพูชา ปรึกษาหารือกันเพื่อเปิดด่านจุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำให้ได้โดยเร็วที่สุด เท่าที่ตนได้ตรวจสอบดูแล้วสิ่งที่จะต้องปรับปรุงก็ไม่น่าจะมีอะไรมาก เพราะว่าเจ้าหน้าที่ของกัมพูชาและของไทย มีความรับผิดชอบของเขาอยู่แล้ว ตนเห็นว่าถ้าปรึกษาหารือกันเปิดด่านได้เร็วขึ้นเท่าไหร่ก็จะเป็นผลดีมาก ตอนนี้กัมพูชาได้ประกาศเปิดประเทศตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไป ส่วนเรื่องการเปิดด่านชายแดนก็คงจะต้องหารือกับฝั่งไทย ตนคิดว่าฝั่งกัมพูชาไม่น่าจะมีปัญหาอะไรซึ่งการเปิดด่านช่องสะงำตนเห็นว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไรเนื่องจากว่าทั้ง 2 ฝ่ายมีความพร้อมอย่างเต็มที่อยู่แล้วซึ่งจากการที่ตนได้หารือกับทางฝั่งไทยในฐานะตัวแทนของรัฐบาลกัมพูชาแล้วบรรยากาศเป็นไปด้วยดีมากในอนาคตเชื่อว่าจะมีความร่วมมือกันที่ดีกว่านี้และยั่งยืนมากขึ้น

webp

webp

webp

ดร.ซก กรัดทะยา ที่ปรึกษาส่วนตัวของสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน กล่าวต่อไปว่า ส่วนการแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 นั้นขณะนี้กัมพูชาได้เปิดประเทศแล้วและตนคิดว่ากัมพูชาเป็นประเทศที่ปลอดภัยจากโรคโควิด-19 และมีการพัฒนาไปในหลายด้านด้วยกัน ดังเช่นเมื่อวานนี้ (2 ตุลาคม 2564) มีผู้ติดเชื้อทั้งระเทศเพียง 174 คนเท่านั้น ทั้งนี้เนื่องจากว่ากัมพูชาได้มีการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนได้มากกว่า 90% แล้วและบูสตอร์ก็กำลังเดินหน้า กำลังมีการฉีดวัคซีนให้เด็กอายุระหว่าง 6 ขวบถึง 12 ขวบ ตอนนี้กำลังมีการพูดคุยกันว่าจะมีการฉีดวัคซีนให้เด็กอายุ 3 ขวบถึง 6 ขวบแล้ว

ทางด้าน ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษกล่าวว่า รู้สึกยินดีที่ได้ร่วมต้อนรับคณะจากประเทศกัมพูชาที่วัดไพรพัฒนา ตนได้ทราบจาก ดร.ซก กรัดทะยา ว่า ขณะนี้ประเทศกัมพูชาได้เปิดประเทศแล้ว โดยบอกว่าได้หารือกับ รมว.ท่องเที่ยวไทยแล้วว่า จะใช้ระบบ 1วีซ่าเที่ยวได้ 2 ประเทศ โดยจะเริ่มที่จังหวัดที่ติดชายแดนก่อน ตอนนี้ที่เสียมราฐกำลังสร้างสนามบินใหม่ และ ได้มีการพบปะหารือผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทยที่กรุงเทพฯแล้ว มีแนวคิดว่าจะส่งนักท่องเที่ยวจาก จ.เสียมราฐ ประเทศกัมพูชามาทาง จ.สุรินทร์ จ.ศรีสะเกษและจ.บุรีรัมย์ หากทำได้จะสามารถเพิ่มตัวเลขนักท่องเที่ยวได้ปีละประมาณ 30% ซึ่งขณะนี้ประชาชนของประเทศกัมพูชาฉีดวัคซีนได้ถึง 90 % แล้ว พร้อมมากในการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว

webp

webp

webp

webp

ดร.กัลยาณี ยังกล่าวด้วยว่า สิ่งที่ตนยังกังวลใจคือ จ.ศรีสะเกษยังฉีดวัคซีนได้ไม่ถึง 70 % จึงยังเป็นปัญหาใหญ่ที่ประเทศต่าง ๆยังไม่กล้าเปิดรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย หากเราสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ ไม่ให้มีตัวเลขเพิ่มขึ้นและเร่งฉีดวัคซีนก็จะมีโอกาสเปิดประเทศได้ในเดือนธันวาคม 64 เป็นอย่างเร็ว ซึ่งเป็นความหวังที่รอคอยสำหรับผู้ประกอบการท่องเที่ยว ตนขอฝาก ผวจ.ศรีสะเกษ ประเทศไทย และ ผวจ.เสียมเรียบ ประเทศกัมพูชาว่า ขอให้จัดแลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา เตรียมเปิดด่าน เปิดประเทศโดยมีมาตรการความปลอดภัยร่วมกันเพื่อสร้างเศรษฐกิจการค้าการท่องเที่ยวให้ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมต่อไป.

ภาพ/ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ศรีสะเกษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก