“วันนอร์” เสียงอ่อน แจงขอตรวจข้อกม. โดนฝ่ายค้านโต้เคยมีญัตติซักฟอก พาดพิงคนนอกได้

“วันมูหะมัดนอร์ มะทา” เตรียมถกหนังสือโต้แย้ง “เท้ง” ปมญัตติซักฟอกอ้างถึงบุคคลภายนอกได้วันนี้ เผยเย็นนี้ได้ข้อสรุป ยันไม่เพิกเฉย ลั่นพร้อมบรรจุแต่ขอให้ได้ข้อชัดเจนในเรื่องข้อกฎหมายว่าทำได้หรือไม่

“วันนอร์” เสียงอ่อน แจงขอตรวจข้อกม. โดนฝ่ายค้านโต้เคยมีญัตติซักฟอก พาดพิงคนนอกได้

 

ข่าวที่น่าสนใจ

11 มีนาคม 2568 นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยกับ “ท็อปนิวส์” กรณีนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน ส่งหนังสือโต้แย้งไปยังประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมยกญัตติยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจในปี 2529 ส.ส.บุญเท่ง ทองสวัสดิ์ เสนอญัตติเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ รมว.พาณิชย์ โดยมีการอภิปรายอ้างอิงถึงประเทศเพื่อนบ้านและบริษัทเอกชน 2 แห่ง เพื่อโต้ข้ออ้างของนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ที่ระบุ “ผมอยู่ในสภามา 44 ปี ยังไม่เห็นมีญัตติไหนมีชื่อคนนอกแล้วอยู่ได้”

ว่าเรื่องที่นายณัฐพงษ์ ส่งหนังสือโต้แย้งตอนนี้อยู่ที่สํานักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งในช่วงบ่ายวันนี้คงได้รับหนังสือ และจะมีการพิจารณาให้คำตอบผู้นำฝ่ายค้านไปในช่วงเย็น หรือช้าสุดก็วันพรุ้งนี้ แต่ตอนนี้ยังอยู่ในระดับเจ้าหน้าที่สำนักงานเลขาฯที่จะมีรองเลขาฯฝ่ายกฎหมาย และผอ.สำนักประธานสํานักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาเกี่ยวกับประเด็นต่าง ๆ ก่อนจะชี้แจงว่าจะตอบอย่างไร ซึ่งก็เป็นประเด็นเดิม ๆ ว่า อำนาจหน้าที่ของประธานสภาผู้แทนราษฎรสามารถสั่งให้แก่ญัตติได้หรือไม่ แต่ตอนนี้รายละเอียดยังไม่ทราบต้องรอให้สํานักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรส่งเรื่องมาก่อนในช่วงบ่ายวันนี้

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่ผู้นำฝ่ายค้ายยกญัตติการอภิปรายไม่ว้างวางใจปี 2529 ที่มีการอ้างถึงคนนอกมีความเห็นอย่างไร นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องดี เพราะต้องการให้แสดงความคิดเห็น ซึ่งตนก็จะชี้แจงไป ส่วนญัตติเก่าที่ผู้นำฝ่ายค้านยกมาโต้แย้งนั้นก็ยังอยู่ แต่ว่าตอนนี้ยังไม่สั่งบรรจุ เพราะว่าได้ให้เจ้าหน้าที่ไปแก้เรื่องความบกพร่อง อย่างไรก็ตามหากอีกฝ่ายเห็นว่า ไม่บกพร่องโดยแย้งมา เราก็ต้องไปดูข้อโต้แย้งว่า มีเหตุมีผลถูกต้องตามกฎกติกาและกฎหมายรัฐธรรมนูญ และสิ่งที่เคยปฏิบัติมาแล้วหรือหรือไม่ ซึ่งยืนยันว่าต้องรับฟังทุกฝ่าย และต้องคิดว่าทำอย่างไรให้การประชุมดำเนินไปด้วยความรัยบร้อย

 

เมื่อถามว่าหากสิ่งที่ผู้นำฝ่ายค้านแย้งมาหากถูกต้องตามกฎหมายก็พร้อมที่จะบรรจุเข้าไปในญัตติซักฟอกแม้ว่าจะมีชื่อนายทักษิณ ชินวัตรใช่หรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา กล่าวชี้แจงว่า คงต้องมีการประชุมเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมาย และฝ่ายต่าง ๆ อย่างน้อย 3 สำนัก อีกทั้งตองเชิญนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาฯเขาร่วมประชุมด้วย เพราะว่าเรื่องญัตติ และกระทู้ได้มอบหมายให้เป็นหน้าที่ของนายพิเชษฐ์ ในการกลั่นกรอง ซึ่งในช่วงบ่ายนี้คงจะได้ข้อสรุปว่าจะมีความเห็นอย่างไร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สดุดีวีรชน "มทภ.4" ส่งร่างทหารกล้าอย่างสมเกียรติ เสียชีวิตจากเหตุลอบยิง ที่บ.วังหิน จ.ยะลา กลับสู่บ้านเกิด จ.ภูเก็ต
ทั่วไทยเจอฝนฟ้าคะนอง 48 จว.อ่วม ฝนตกหนัก คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร  กทม.เจอฝน 40%
เช็กเสียงขั้วการเมือง รบ.อิ๊งค์เหนื่อย หากภท.เป็นฝ่ายค้าน
"กรวีร์" ไม่อยู่เฉยๆ โพสต์เตือนสติราชสีห์ เคยต้องพึ่งหนู สะพัดภูมิใจไทย โดนพท.บีบหนัก ต้องตอบรับเงื่อนไข สลับกระทรวงมท.หรือไม่ ภายใน 48 ชม.
"สันติสุข" เทียบเจ็บ "ฮุน เซน" เหมือนคนคลั่งยา จับสมาชิกครอบครัวเป็นตัวประกัน ปลุกระดมทะเลาะไทย พาคนในชาติเดือดร้อนทั่วหน้า
วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543
สถานทูตในอิหร่านเตือนคนไทยออกจากเตหะราน
ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น