“สถานทูตจีน” ตอบสื่อปม “40 อุยกูร์” ยันหลังถูกส่งตัวกลับประเทศ รัฐบาลจีนดูแลเข้ม ปกป้องสิทธิมนุษยชน

จีน ตอบสื่อปม 40 อุยกูร์ ยันหลังจากถูกส่งตัวกลับประเทศ รัฐบาลจีนจะดูแลปกป้องสิทธิมนุษยชน พร้อมให้เจ้าหน้าที่ไทยเดินทางไปติดตามสถานการณ์ในอนาคต

“สถานทูตจีน” ตอบสื่อปม “40 อุยกูร์” ยันหลังถูกส่งตัวกลับประเทศ รัฐบาลจีนดูแลเข้ม ปกป้องสิทธิมนุษยชน – Top News รายงาน

สถานทูตจีน

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2568 Chinese Embassy Bangkok สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย โพสต์เฟชบุ๊ก ว่า  โฆษกสถานทูตจีนประจำประเทศไทยตอบคำถามผู้สื่อข่าว ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา นักข่าวของหลายสื่อได้ถามและสัมภาษณ์สถานทูตจีนโดยโทรศัพท์เกี่ยวกับเรื่องการส่งตัวกลับประเทศจีน คำถามและคำตอบหลักๆ เป็นดังต่อไปนี้

1. คำถาม : เมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศและองค์กรระหว่างประเทศบางแห่งได้ออกมาแถลงว่า การที่ประเทศไทยส่งตัวชาวจีนที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายจำนวน 40 คนกลับประเทศจีน ถือเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและอนุสัญญาระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้อง คุณมีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง?

คำตอบ : การลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายถือเป็นอาชญากรรมที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ การส่งตัวที่ลักลอบอพยพและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายกลับประเทศตามกฎหมายถือเป็นการการบังคับใช้กฎหมายปกติของประเทศที่มีอำนาจอธิปไตย ชาวจีนที่ถูกส่งตัวกลับในครั้งนี้เป็นผู้ที่ลักลอบเข้าเมืองไทยโดยผิดกฎหมาย (ไม่ใช่ผู้ลี้ภัย) ตามคำขอของรัฐบาลจีน รัฐบาลไทยได้ส่งพวกเขากลับประเทศจีนตามกฎหมาย ซึ่งถือเป็นความร่วมมือในการบังคับใช้กฎหมายระหว่างจีนและไทยในการปราบปรามผู้ลักลอบอพยพและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ซึ่งมีหลักฐานที่เพียงพอตามกฎหมายระหว่างประเทศและสอดคล้องกับแนวทางปฏิบัติระหว่างประเทศ

ประเทศใหญ่บางประเทศได้กดดันองค์กรระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้อง ให้กล่าวหาความร่วมมือตามปกติในการปราบปรามผู้ลักลอบอพยพและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายของรัฐบาลจีนและไทย ขณะที่ตัวเขาเองก็ได้ส่งผู้ลักลอบอพยพโดยผิดกฎหมายกลับประเทศมากกว่า 270,000 คนในปีงบประมาณ 2567 นี่เป็นการใช้มาตรฐานสองต่อและการกลั่นแกล้งทั่วไป เป็นการแทรกแซงกิจการภายในของรัฐที่มีอำนาจอธิปไตยอย่างร้ายแรง และเป็นการปล่อยให้เกิดกิจกรรมทางอาชญากรรมข้ามชาติ การกระทำดังกล่าวถือเป็นการละเมิดหลักการพื้นฐานของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและละเมิดอนุสัญญาต่างประเทศที่เกี่ยวข้อง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

2. คำถาม : ประเทศบางแห่งและบุคคลบางคนอ้างว่าผู้ที่ที่เกี่ยวข้องจะถูกทรมานและละเมิดสิทธิมนุษยชนหลังจากถูกส่งตัวกลับประเทศจีน สถานการณ์ที่แท้จริงเป็นอย่างไร?

คำตอบ : ประเทศจีนเป็นประเทศที่ปกครองด้วยกฎหมายและยึดมั่นในหลักการให้ความสำคัญเท่าเทียมกันในการปราบปรามอาชญากรรมและปกป้องสิทธิมนุษยชนตามกฎหมาย ในฐานะประเทศที่ลงนามในอนุสัญญาต่อต้านการทรมานประเทศแรกๆ จีนปฏิบัติตามพันธกรณีภายใต้อนุสัญญานี้ด้วยความตั้งใจ และมีกฎหมายและระเบียบข้อบังคับที่ครอบคลุมเกี่ยวกับการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนในด้านการบังคับใช้กฎหมายและความยุติธรรมทางตุลาการ จีนมีกลไกการทำงานที่เข้มงวดและครอบคลุม รวมถึงกลไกการกำกับดูแลที่มีประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ แม้แต่ผู้ที่ฝ่าฝืนกฎหมายและก่ออาชญากรรม สิทธิตามกฎหมายของพวกเขาก็ได้รับการคุ้มครองอย่างเต็มที่

ชาวจีนที่ถูกส่งตัวกลับในครั้งนี้ได้ลักลอบเข้าเมืองไทยโดยผิดกฎหมาย เนื่องจากถูกขัดขวางจากประเทศใหญ่บางประเทศและกลุ่มกำลังระหว่างประเทศที่ต่อต้านจีน จึงไม่สามารถส่งตัวกลับประเทศจีนได้ทันเวลาตามหลักปฏิบัติสากล พวกเขาถูกกักขังอยู่ในประเทศไทยมานานกว่า 10 ปี และสิทธิทางกฎหมายของพวกเขาได้รับความเสียหายอย่างร้ายแรง ในครั้งนี้ รัฐบาลจีนและไทยได้ดำเนินการส่งตัวกลับประเทศตามกฎหมาย หลังจากบุคคลเหล่านี้ถูกส่งตัวกลับประเทศและปฏิบัติตามขั้นตอนทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องแล้ว รัฐบาลจีนได้จัดการให้บุคคลเหล่านี้กลับบ้านและรวมตัวกับครอบครัว ซึ่งถือเป็นการปกป้องสิทธิมนุษยชนที่ดีที่สุด
รัฐบาลท้องถิ่นจะทำงานร่วมกับครอบครัวของพวกเขาเพื่อช่วยหางานทำและพัฒนาทักษะวิชาชีพตามความต้องการที่แท้จริงของพวกเขา เพื่อช่วยให้พวกเขาเอาชนะความไม่สะดวกและความยากลำบากที่เกิดจากการถูกคุมขังในประเทศไทยมานานกว่า 10 ปี และกลับมาใช้ชีวิตปกติได้โดยเร็วที่สุด

 

 

3. คำถาม : คนเหล่านี้ลักลอบออกจากซินเจียงของจีนเมื่อครั้งนั้น ปัจจุบันมีคำพูดต่างๆ เกี่ยวกับซินเจียงในสากล คุณสามารถแนะนำสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องได้หรือไม่

คำตอบ : นับตั้งแต่คริสต์ทศวรรษ 1990 กิจกรรมก่อการร้ายระหว่างประเทศได้เกิดขึ้นอย่างรุนแรง กลุ่มก่อการร้ายบางกลุ่ม เช่น ขบวนการอิสลามเตอร์กิสถานตะวันออก ซึ่งเป็นองค์กรก่อการร้ายระหว่างประเทศที่ได้รับการยอมรับจากสหประชาชาติ ได้ขยายอิทธิพลเข้ามาในซินเจียงของจีน และยังมีเจตนาทางภูมิรัฐศาสตร์ที่น่าละอายของประเทศใหญ่บางประเทศที่อยู่เบื้องหลังอีกด้วย เนื่องด้วยผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง เหตุการณ์ก่อการร้ายรุนแรงได้เกิดขึ้นบ่อยครั้งในบางส่วนของซินเจียง และชีวิตและทรัพย์สินของชาวชนเผ่าต่างๆ ในพื้นที่ได้ประสบความเสียหายอย่างหนัก องค์กรต่อต้านจีนและกลุ่มกำลังก่อการร้ายในต่างประเทศบางแห่งได้หลอกลวงและชักชวนชาวท้องถิ่นให้ลักลอบขนคนออกนอกประเทศ โดยใช้คาบสมุทรอินโดจีนเป็นช่องทางหลักในการส่งกำลังคนให้กับกิจกรรมก่อการร้ายต่อต้านจีน

รัฐบาลจีนและรัฐบาลเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ได้ร่วมมือและนำชาวชนเผ่าต่างๆ ของท้องถิ่นในการพยายามต่อสู้กับกลุ่มกำลังก่อการร้ายที่รุนแรงและรักษาความปลอดภัยและเสถียรภาพอย่างยาวนานและไม่หยุดหย่อน และได้บรรลุผลที่โดดเด่น นับตั้งแต่ปลายปี 2559 ไม่เคยเกิดเหตุการณ์ก่อการร้ายรุนแรงในซินเจียงอีกเลย ปัจจุบันการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของซินเจียงได้เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ชนเผ่าต่างๆ ได้อยู่ร่วมกันอย่างสันติ และประชาชนใช้ชีวิตและทำงานด้วยความสงบสุข
ประเทศบางแห่งและกลุ่มกำลังต่อต้านจีนระหว่างประเทศเพิกเฉยต่อความจริงอันสวยงามในซินเจียง สร้างและเผยแพร่ข่าวลือเกี่ยวกับซินเจียง บิดเบือนและใส่ร้ายโดยเจตนา รวมทั้งกำหนดมาตรการคว่ำบาตรอย่างรุนแรงต่อบริษัทและผลิตภัณฑ์ของซินเจียง จุดประสงค์ของพวกเขาคือเพื่อทำลายเสถียรภาพของซินเจียงและยับยั้งการพัฒนาของจีนภายใต้ข้ออ้างของสิทธิมนุษยชนและศาสนา สิ่งที่พวกเขาทำนั้นเป็นการก้าวร้าวชาวจีนและเป็นการล้อเลียนโลก และพวกเขากำลังถูกด่าว่าและต่อต้านจากผู้คนทั่วโลก

4. คำถาม : ครั้งนี้รัฐบาลไทยได้ส่งเจ้าหน้าที่เป็นสักขีพยานการเดินทางกลับบ้านของบุคคลที่ถูกส่งตัวกลับจีน ต่อไปจีนจะยังคงอนุญาตให้ฝ่ายไทยเดินทางไปเยี่ยมบุคคลที่ถูกส่งตัวกลับเพื่อติดตามชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเขาในอนาคตหรือไม่

คำตอบ : ตามคำเชิญของฝ่ายจีน รัฐบาลไทยได้ส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงเดินทางไปซินเจียงของจีนเพื่อเป็นสักขีพยานการเดินทางกลับจีนของบุคคลที่ถูกส่งตัวกลับ รวมถึงไปเยี่ยมพวกเขาที่บ้านของตน ได้เห็นกับตาว่าพวกเขาได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากับครอบครัว ทุกท่านคงได้เห็นภาพถ่ายและวิดีโอที่เกี่ยวข้องแล้ว ฝ่ายจีนยินดีที่จะเชิญเจ้าหน้าที่ไทยเดินทางไปติดตามสถานการณ์ในอนาคตตามความต้องการของฝ่ายไทย เพื่อเป็นสักขีพยานในชีวิตความเป็นอยู่ที่เป็นจริงต่อไปของพวกเขา

เมื่อปีที่แล้ว ซีรีส์จีนเรื่อง สู่แดนฝัน อาเล่อไท่ ได้รับความนิยมอย่างมาก เพื่อนไทยจำนวนมากได้แสดงความสนใจและอยากเดินทางไปเยือนซินเจียง ประตูของซินเจียงเปิดกว้างตลอดเวลา โดยปีที่แล้วมีนักท่องเที่ยวจากที่ต่าง ๆ มากกว่า 300 ล้านคนเดินทางมาเยือน เราขอต้อนรับบุคคลจากทุกประเทศที่ไม่มีอคติมาเยี่ยมชม เพื่อสัมผัสกับความสวยงามของธรรมชาติ ความสงบสุขของสังคม ความเจริญรุ่งเรืองของเศรษฐกิจ ความสามัคคีระหว่างชนเผ่าต่างๆ และเสรีภาพทางศาสนาในซินเจียง รวมถึงการพัฒนาที่ยั่งยืนและความเป็นอยู่ที่มีความสุขของประชาชนซินเจียง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หอการค้าจังหวัดฉะเชิงเทรา จัดพิธีมอบพันธุ์แพะ - แกะ ภายใต้กิจกรรมการส่งเสริมการเลี้ยงแพะ - แกะ
“ชูศักดิ์” นัดทีมกม.เพื่อไทย ถกร่างแก้ไขรธน. รับยากผ่านวาระ 3 ก่อนยุบสภาฯใน 4 เดือน
"นายกฯอนุทิน" ยันเอกชนยังไม่เปิดด่านชายแดน สั่งสอบส่งออกทองคำไปกัมพูชา แย้มเปิดแอปรอได้เลย โครงการ "คนละครึ่ง"
IOT จับตาชายแดน! ลงพื้นที่หลักเขต 36 หลังข้อตกลงหยุดยิง
อบจ.เมืองคอน ยกคณะเยี่ยมชมงาน “บุญสารทเดือนสิบ ย้อนยุค” คึกคัก
"วุฒิสภา" เห็นชอบเสียงเอกฉันท์ ผ่านร่างกม.คุ้มครองแรงงาน เพิ่มวันลาคลอด 120 วัน ลาต่อ 15 วัน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​