“จุลพันธ์” ค้านกฤษฎีกา ร่างกม.คุมคนไทยเข้ากาสิโน ต้องมีเงินฝาก 50 ล้าน ชี้ปิดกั้นดึงการพนันเข้าระบบ

“จุลพันธ์” ไม่เห็นด้วยกฤษฎีก ปมกำหนดในร่าง กม.คนไทยต้องมีเงิน 50 ล้านบาทในบัญชีนาน 6 เดือน ถึงจะเข้ากาสิโนได้ ชี้ขัดหลักคิดรัฐบาล หวั่นผลักกลุ่มคนเล่นผิดกฎหมาย - ข้ามไปเล่นฝั่งเพื่อนบ้าน

“จุลพันธ์” ค้านกฤษฎีกา ร่างกม.คุมคนไทยเข้ากาสิโน ต้องมีเงินฝาก 50 ล้าน ชี้ปิดกั้นดึงการพนันเข้าระบบ – Top News รายงาน

 

จุลพันธ์

 

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2568 นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงการนัดประชุมของคณะกรรมการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหญ่ ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานครั้งต่อไป ว่า ขณะนี้นายกรัฐมนตรีได้กำหนดวันมาแล้ว คาดว่าจะเป็นช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ส่วนกรณีคณะกรรมการกฤษฎีกาได้เขียนร่างพระราชบัญญัติสถานบันเทิงครบวงจร หรือร่างกฎหมายเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ โดยกำหนดว่าผู้ที่จะเข้าเล่นได้จะต้องมีเงินฝากในบัญชีเงินฝากประจำไม่น้อยกว่า 50 ล้านบาท ต่อเนื่องกันไม่น้อยกว่า 6 เดือนนั้น ตนเห็นรายละเอียดตรงนี้แล้ว มองว่าเป็นข้อเสนอที่ต้องมีการพูดคุยกัน

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายจุลพันธ์ กล่าวอีกว่า หลักคิดนี้แตกต่างจากหลักคิดของรัฐบาลบางส่วน เพราะกลไกที่ทางรัฐบาลทำนอกจากการกระตุ้นเศรษฐกิจ และลงทุนจากต่างชาติ ที่สำคัญคือการแก้ไขปัญหาการพนันผิดกฎหมายด้วย ฉะนั้น หากกำหนดที่ 50 ล้านบาท ลองคิดภาพง่ายๆ ว่าคนไทยที่มีเงิน 50 ล้านบาทในบัญชีประมาณ 1หมื่นบัญชี แปลว่าเราจะดันกลุ่มคนหนึ่งที่ปัจจุบันยังไปเล่นตามชายแดน และเล่นในลักษณะผิดกฎหมายออกไป แทนที่จะดึงเข้าสู่ระบบ หากคิดถึงส่วนนี้จะเห็นว่าหลักคิดแตกต่างกัน และเป็นเรื่องที่ต้องหารือกันต่อไป ซึ่งมีขั้นตอนของทางสภาอีก

 

เมื่อถามย้ำว่า ในฐานะคนทำงานคิดว่าตัวเลขควรต่ำกว่า 50 ล้านบาทใช่หรือไม่ นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ยังไม่มีข้อสรุป เพราะขณะนี้ยังประชุมอยู่ และต้องหารือกับกฤษฎีกาก่อน เมื่อได้ข้อสรุปก็จะนำเข้าสู่ที่ประชุม ครม. และสภาเพื่อพิจารณา ซึ่งสุดท้ายอยู่ที่สภาจะวินิจฉัย และลงมติอย่างไร ส่วนจะเข้าครม. ได้เมื่อไหร่นั้น อยู่ที่กฤษฎีกา ตนไม่สามารถให้คำตอบได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ผู้นำท่าศาลาร่วมทอดผ้าป่า–เลี้ยงน้ำชาการกุศล หนุนกู้ภัยระดมทุนซื้อรถพยาบาล
ผู้ว่าฯฉะเชิงเทรา ปล่อยแถวและมอบแนวทางการปฏิบัติให้กับชุดปฏิบัติการจัดระเบียบสังคมฯในงานนมัสการหลวงพ่อโสธร
ตำรวจ-ฝ่ายปกครอง สนธิกำลังบุกรังคนจีน ผงะเจอแท่นผลิตสารแถมหัวหมอเทสารตั้งต้นลงชักโครก
จับเมียร่วมแก๊งลักสายไฟ ผัวถูกขัง–ตร.ตามอายัดดำเนินคดีเพิ่ม
เขื่อนลำตะคองน้ำดีขึ้นกว่าปีที่แล้ว 21 ล้านลบ.ม. ปีนี้ฝนตกต่ำค่าเฉลี่ยเล็กน้อย น้ำอยู่ระดับไม่น่าไว้วางใจให้เฝ้าระวัง เตือนเกษตรกรเตรียมรับฤดูแล้ง ปลูกพืชใช้น้ำน้อย
อบอุ่นใจทุกที่เมื่อมีตำรวจไทย ตำรวจภูธรบึงกาฬคุมเข้มสร้างความปลอดภัยช่วงเทศกาลลอยกระทงและฮาโลวีน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​