“จุลพันธ์” ค้านกฤษฎีกา ร่างกม.คุมคนไทยเข้ากาสิโน ต้องมีเงินฝาก 50 ล้าน ชี้ปิดกั้นดึงการพนันเข้าระบบ

“จุลพันธ์” ไม่เห็นด้วยกฤษฎีก ปมกำหนดในร่าง กม.คนไทยต้องมีเงิน 50 ล้านบาทในบัญชีนาน 6 เดือน ถึงจะเข้ากาสิโนได้ ชี้ขัดหลักคิดรัฐบาล หวั่นผลักกลุ่มคนเล่นผิดกฎหมาย - ข้ามไปเล่นฝั่งเพื่อนบ้าน

“จุลพันธ์” ค้านกฤษฎีกา ร่างกม.คุมคนไทยเข้ากาสิโน ต้องมีเงินฝาก 50 ล้าน ชี้ปิดกั้นดึงการพนันเข้าระบบ – Top News รายงาน

 

จุลพันธ์

 

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2568 นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงการนัดประชุมของคณะกรรมการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหญ่ ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานครั้งต่อไป ว่า ขณะนี้นายกรัฐมนตรีได้กำหนดวันมาแล้ว คาดว่าจะเป็นช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ส่วนกรณีคณะกรรมการกฤษฎีกาได้เขียนร่างพระราชบัญญัติสถานบันเทิงครบวงจร หรือร่างกฎหมายเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ โดยกำหนดว่าผู้ที่จะเข้าเล่นได้จะต้องมีเงินฝากในบัญชีเงินฝากประจำไม่น้อยกว่า 50 ล้านบาท ต่อเนื่องกันไม่น้อยกว่า 6 เดือนนั้น ตนเห็นรายละเอียดตรงนี้แล้ว มองว่าเป็นข้อเสนอที่ต้องมีการพูดคุยกัน

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายจุลพันธ์ กล่าวอีกว่า หลักคิดนี้แตกต่างจากหลักคิดของรัฐบาลบางส่วน เพราะกลไกที่ทางรัฐบาลทำนอกจากการกระตุ้นเศรษฐกิจ และลงทุนจากต่างชาติ ที่สำคัญคือการแก้ไขปัญหาการพนันผิดกฎหมายด้วย ฉะนั้น หากกำหนดที่ 50 ล้านบาท ลองคิดภาพง่ายๆ ว่าคนไทยที่มีเงิน 50 ล้านบาทในบัญชีประมาณ 1หมื่นบัญชี แปลว่าเราจะดันกลุ่มคนหนึ่งที่ปัจจุบันยังไปเล่นตามชายแดน และเล่นในลักษณะผิดกฎหมายออกไป แทนที่จะดึงเข้าสู่ระบบ หากคิดถึงส่วนนี้จะเห็นว่าหลักคิดแตกต่างกัน และเป็นเรื่องที่ต้องหารือกันต่อไป ซึ่งมีขั้นตอนของทางสภาอีก

 

เมื่อถามย้ำว่า ในฐานะคนทำงานคิดว่าตัวเลขควรต่ำกว่า 50 ล้านบาทใช่หรือไม่ นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ยังไม่มีข้อสรุป เพราะขณะนี้ยังประชุมอยู่ และต้องหารือกับกฤษฎีกาก่อน เมื่อได้ข้อสรุปก็จะนำเข้าสู่ที่ประชุม ครม. และสภาเพื่อพิจารณา ซึ่งสุดท้ายอยู่ที่สภาจะวินิจฉัย และลงมติอย่างไร ส่วนจะเข้าครม. ได้เมื่อไหร่นั้น อยู่ที่กฤษฎีกา ตนไม่สามารถให้คำตอบได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ขนลุก! มูลนิธิร่วมกตัญญู จัดโต๊ะจีนเชิญดวงวิญญาณตึกสตง.ถล่ม "หนุ่มกู้ภัย" ร้องลั่น "หิว ช่วยด้วย"
"เอกสิทธิ์" เผยมาตรฐาน-คุณภาพภาคอสังหาริมทรัพย์ ปัจจัยสำคัญสร้างเชื่อมั่นความปลอดภัย รองรับพิบัติภัยในอนาคต
"รมว.ท่องเที่ยว" ระดมภาครัฐ-เอกชน ถกปัญหาความปลอดภัย ฟื้นภาพลักษณ์เที่ยวไทย หลังเจอกระแสข่าวด้านลบ
นาทีชีวิต! ส่งเฮลิคอปเตอร์ EC-725 ช่วยผู้ป่วยวิกฤต ส่งถึงมือแพทย์ได้ทันเวลา
วธ. จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระกุศล "เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ" วันคล้ายวันประสูติ
"สก.นภาพล" ซัดกระทู้ถาม "กทม." เมื่อไหร่จะจ่ายคืนหนี้ BTS ย้ำดอกเบี้ยเพิ่มวันละ 4.5 ล้าน แฉฟาดรายได้ค่าโดยสาร 3 เดือน กว่า 2 พันล้าน แต่ให้เอกชนแบกภาระวิ่งรถไฟฟ้า
จีนสั่งยกเว้นภาษีสินค้านำเข้าบางประเภทจากสหรัฐ
"รองผอ." คดีฮั้วประมูล เผย "3 วิศวกร" รับลงชื่อตรวจงานสร้างตึกสตง.จริง เร่งสอบลายมืออีก 7 ราย ยังปฏิเสธ
"นายกฯ" รับมอบเงิน 5 ล้าน มูลนิธิเรนวูด ช่วยผู้ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว
"อดีตผู้พิพากษา" ชี้ตรง ป.ป.ช.-อสส.ไม่ทำหน้าที่โจทก์ เหตุศาลฎีกาฯ ต้องออกโรงไต่สวนเอง "ทักษิณ"ไม่ติดคุกจริงตามคำพิพากษา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น