“โฆษก ทบ.” ยันกองทัพซ้อมรบอยู่ในกรอบพื้นที่ ไม่ส่งผลกระทบ ปชช.

"โฆษก ทบ." ยันกองทัพซ้อมรบอยู่ในกรอบพื้นที่ ไม่ส่งผลกระทบ ปชช.

Top news รายงาน วันนี้ (18 ก.พ.68) พลตรีวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่ นายภัทรพงษ์ ลีลาภัทร์ สส.เชียงใหม่ พรรคประชาชน ได้ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการฝึกยิงปืนใหญ่ ด้วยกระสุนจริงในพื้นที่ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่นั้น

 

ข่าวที่น่าสนใจ

กองทัพบกขอชี้แจงในประเด็นที่มีการกล่าวว่า กองทัพฝึกยิงปืนใหญ่ในช่วงเวลาและพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดไฟป่านั้น ขอเรียนว่าการจัดการฝึกจะเป็นไปตามแผนที่มีวงรอบกำหนดห้วงเวลาไว้ชัดเจน ซึ่งที่ผ่านมาในการฝึกยิงปืนใหญ่ด้วยกระสุนจริง ยังไม่เคยได้รับข้อมูลว่ามีปัญหาตามลักษณะดังกล่าว

อีกทั้งในการฝึกทุกครั้ง หน่วยทหารในพื้นที่จะมีการประเมินสภาพพื้นที่และความเสี่ยงรวมถึงมีมาตรการป้องกันไฟป่าอย่างเข้มงวด เช่น จัดเตรียมชุดดับไฟประจำการตลอดระยะเวลาการฝึก และมีการควบคุมชนิดของกระสุนที่ใช้ โดยหลีกเลี่ยงกระสุนที่เมื่อกระทบเป้าหมายแล้วส่งผลให้เกิดเปลวเพลิงจำนวนมาก รวมทั้งก่อนการฝึกจะมีการแจ้งเตือนประชาสัมพันธ์ หน่วยงานท้องถิ่นและประชาชน ให้ทราบล่วงหน้าเกี่ยวกับกำหนดการและรายละเอียดที่จำเป็นของการฝึกให้ได้ทราบทั่วกัน

 

ส่วนในประเด็นที่กล่าวว่ากองทัพซ้อมรบ โดยไม่ต้องคำนึงถึงกฎหมายใดๆ และกองทัพสามารถกระทำการเหล่านี้ โดยไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชน และความเสียหายของบ้านเมืองโดยรอบ ขอเรียนว่าในการฝึกของกองทัพบก มีการวางแผนอย่างเป็นระบบ โดยเฉพาะการกำหนดพื้นที่ที่ใช้ในการฝึก ที่มีลักษณะเป็นพื้นที่เพื่อการฝึกทางทหารโดยเฉพาะ ซึ่งไม่ใช่พื้นที่ที่ประชาชนอยู่อาศัยหรือใช้ประโยชน์ได้ การฝึกในพื้นที่ดังกล่าว จึงไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชน หรือมีผลต่อความเสียหายใดๆ ของบ้านเมืองกองทัพบกขอยืนยันว่าทุกๆ กิจกรรมการปฏิบัติของกองทัพบก ให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพตามความมุ่งหมายของทางราชการ ควบคู่ไปกับความใส่ใจในผลกระทบที่อาจขึ้นกับพี่น้องประชาชนในทุกแง่มุมเป็นสำคัญ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ระทึก !! เรือขนส่งสินค้าพุ่งชนบ้านริมน้ำเจ้าพระยาพัง 3 หลัง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์จีน โชว์สเต็ปแดนซ์ที่ Web Summit
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ทางม้าเหล็กเร็วสูง 'ซีอัน-เหยียนอัน' เริ่มทดลองเดินรถ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนค้นพบ 'แหล่งแร่ทองคำ' ขนาดใหญ่แห่งแรกที่เหลียวหนิง
ทน.รังสิต จัดพิธีบวงสรวงใหญ่ รำลึก 129 ปี ร.5 เสด็จฯ เปิดประตูน้ำจุฬาลงกรณ์
ชาว วธ. ทั่วประเทศรวมพลังแห่งความจงรักภักดี รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระพันปีหลวง "อัคราภิรักษศิลปิน" พร้อมร่วมสืบสานพระราชปณิธาน ส่งเสริมมรดก "โขน" ให้อยู่คู่แผ่นดินไทย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​