“นายกฯ” เล็งคุย ธปท.-ธนาคารพาณิชย์ ปล่อยสินเชื่อ SMEs ดัน GDP ถึงเป้า 3.5%

นายกฯ เล็งคุย ธปท.-ธนาคารพาณิชย์ ปล่อยสินเชื่อ SMEs ดัน GDP ถึงเป้า 3.5%

“นายกฯ” เล็งคุย ธปท.-ธนาคารพาณิชย์ ปล่อยสินเชื่อ SMEs ดัน GDP ถึงเป้า 3.5% – Top News รายงาน

นายกฯ

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2568 นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 1/2568 จังหวัดสงขลา ถึงตัวเลข GDP ของไทยว่า จากรายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจ ไตรมาสที่ 4 ของปี 2567 และแนวโน้มของปี 2568 เติบโตขึ้นเกือบทุกมิติ ภาพรวมเอกชนหดตัว ปัจจัยสำคัญมาจากการที่ธนาคารพาณิชย์ปล่อยสินเชื่อให้ SMEs น้อย ดังนั้นจึงต้องปล่อยสินเชื่อช่วย SMEs ให้มากขึ้น เนื่องจาก SMEs มีสัดส่วนอยู่ 75%

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ที่ผ่านมาการพัฒนาธุรกิจต่าง ๆ ของภาคเอกชนลดน้อยลง มีบางอุตสาหกรรมที่เก่าไปแล้ว เพราะไม่ได้เงินสินเชื่อในการพัฒนา ภาครัฐจึงพยายามทำทุกเรื่องเพื่อสนับสนุนการกระตุ้นเศรษฐกิจ กระตุ้นให้ภาคเอกชนมีการลงทุนเพิ่มเติม จึงอยากให้ภาคการคลังและภาคการเงินประสานกันใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น เพราะเงินเฟ้อยังต่ำอยู่ สิ่งสำคัญคือ จะต้องร่วมมือกันธนาคารแห่งประเทศไทยอย่างใกล้ชิด เพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้ เพราะรัฐบาลทำฝ่ายเดียวไม่ได้จะต้องช่วยกัน

 

นางสาวแพทองธาร กล่าวต่อว่าที่ผ่านมารัฐบาลพยามกระตุ้นเศรษฐกิจหลายอย่าง โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว มีธุรกิจไม่ได้รับการพัฒนามากมาย สถานที่ก็ยังไม่ถูกพัฒนา เช่น หลายจังหวัดในภาคใต้หลายที่มีศักยภาพ ย้ำเสมอว่าการท่องเที่ยวไม่จำเป็นต้องเป็นเมืองหลัก แต่เมืองรองก็สำคัญมาก รัฐบาลจึงต้องทำต่อ และดูภาคเอกชนว่า จะเพิ่มการลงทุนในระบบทำอย่างไร จึงย้อนกลับมาเรื่องการเงินที่จะต้องทำเรื่องสินเชื่อ

 

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ GDP ไทยรั้งท้ายอาเซียน มาตรการดังกล่าวจะทำให้ตัวเลขขยับขึ้นได้มากน้อยแค่ไหน นางสาวแพทองธาร กล่าวว่า กระทรวงการคลังตั้งเป้า GDP เติบโตไว้ที่ 3% พยามดันให้เป็น 3.5% เราจึงมั่นใจว่าในเดือนที่เหลือของปีนี้จะผลักดันได้อย่างเต็มที่ ย้ำว่าจะต้องพูดคุยกับธนาคารพาณิชย์และธนาคารแห่งประเทศไทย

ทั้งยังต้องดึงการลงทุนจากต่างประเทศ เศรษฐกิจเราแย่มาพักใหญ่ การผลักดันทุกส่วนเป็นเรื่องสำคัญมาก เราไม่สามารถทำหนึ่งอย่างแล้วเกิดปาฏิหาริย์ว่าเศรษฐกิจดีทันที รัฐบาลจึงไม่ได้ออกมาแค่หนึ่งนโยบายเพื่อทำกระตุ้น GDP แต่ทุกกระทรวงและเอกชนจะต้องช่วยกัน เพราะปัญหาไม่ได้เกิดเมื่อวานนี้หรือปี สองปี ดังนั้นจึงต้องช่วยกันทุกฝ่าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ทนายชนินทร์" ตั้งข้อสังเกต ดีเอสไอลงพื้นที่เขากระโดง อาจมีนัยสำคัญทางการเมือง ส่งผลกระทบต่อปชช.ผู้บริสุทธิ์
รองนายก อบจ.โคราช ผนึกกำลังเอกชน นำแบคโฮลุยกำจัดวัชพืช ป้องกันน้ำเน่าเสียคลองซับก้านเหลือง
ซีพีเอฟ รับรางวัลพระปกเกล้า ด้านสำนึกพลเมือง ตอกย้ำองค์กรต้นแบบสร้างคุณค่าร่วมกับสังคม
"การเคหะแห่งชาติ" หวังกระตุ้นเศรษฐกิจสระบุรี เปิดจองสิทธิเช่าที่ดินทำเลเด่น ในบ้านเอื้ออาทรสระบุรี (แก่งคอย)
สมุทรปราการ ป.ป.ส. ลุยเผาสิ่งเสพติดล็อตใหญ่ 26 ต้น! ปิดบัญชี 139 ล้านเม็ด ย้ำนโยบายรัฐบาลปราบจริงจัง
พิธีลงนาม MOU สนับสนุนการพัฒนาธุรกิจพลังงานสะอาด และ ธุรกิจศูนย์ข้อมูล

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​