ปธน.สีจิ้นผิงเรียกประชุมผู้นำธุรกิจจีน

ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงเรียกประชุมกลุ่มนักธุรกิจชั้นนำของจีน หวังปลุกภาคเอกชนตื่นตัวเพื่อรับการแข่งขันกับสหรัฐ

ซินหัว, CCTV และรอยเตอร์สรายงานว่าประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ของจีนได้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสัมมนาผู้นำธุรกิจจีนภายในมหาศาลาประชาชนจีนที่กรุงปักกิ่งในวันนี้ (จันทร์ที่ 17 กพ.) ซึ่งผู้เข้าร่วมประชุมล้วนเป็นซีอีโอของธุรกิจระดับแนวหน้าของจีน รวมทั้งแจ็ค หม่า ผู้ร่วมกอตั้งอาลีบาบา, เหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งหัวเว่ย, เหลย จวิน ผู้ก่อตั้งเสียวหมี่, หวาง ชวนฝู ประธาน BYD และโพนี่ หม่า ผู้ก่อตั้งเทนเซนต์ บริษัทเทคโนโลยีข้ามชาติ

โดยสีได้นั่งฟังการบรรยายจากกลุ่มนักธุรกิจจีน ก่อนที่จะกล่าวปราศรัยในที่ประชุม อย่างไรก็ตาม เนื้อหาและรายละเอียดของการประชุมไม่มีการเปิดเผยและรายงาน

ทั้งนี้รอยเตอร์สได้รายงานก่อนหน้านี้โดยมีการอ้างแหล่งข่าวว่าสีได้เรียกประชุมนักธุรกิจเพื่อกระตุ้นความเชื่อมั่นในภาคเอกชน รวมทั้งขอความร่วมมือในการขยายธุรกิจในระดับประเทศและระหว่างประเทศ เพื่อเพิ่มศักยภาพด้านการแข่งขันกับสหรัฐ โดยเฉพาะการแข่งขันด้านเทคโนโลยี

ทั้งนี้ประธานาธิบดีสีได้เน้นย้ำเรื่องการพึ่งพาตนเองในภาคอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ โดยส่งเสริมให้จีนพัฒนา AI เพื่อขับเคลื่อนและพัฒนาเศรษฐกิจ แต่ปรากฎว่าความพยายามของผู้นำจีนก็เผชิญกับอุปสรรคจากมาตรการควบคุมการส่งออกชิปของสหรัฐเนื่องจากวิตกว่าจีนจะนำเทคโนโลยีไปพัฒนากองทัพ

ด้านผู้เชี่ยวชาญที่สถาบันวิจัยฮ่องกงชี้ว่าการที่สีเรียกประชุมผู้นำนักธุรกิจถือเป็นการยอมรับโดยปริยายว่ารัฐบาลจีนจำเป็นต้องพึ่งพาภาคเอกชน รวมทั้งให้การสนับสนุนเพื่อรับมือกับสงครามการค้าและเทคโนโลยีกับสหรัฐ นอกจากนี้ก็เพื่อกำหนดแนวทางสำหรับภาคเอกชนให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐ

การที่แจ็ค หม่าได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมวันนี้น่าจะเป็นส่งสัญญานว่าเขาอาจกลับมามีบทบาทในสังคมอีกครั้งหลังเก็บตัวเงียบมาหลายปีหลังจากที่มีปัญหากับหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาล

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สมช.ประณามโจรใต้ไร้อารยะ ทำกับผู้หญิง-เด็ก-ผู้สูงอายุ ลั่นจะนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมอย่างถึงที่สุด
"นายกฯ" สื่อมั่นใจเจรจาภาษีการค้าสหรัฐฯ ลั่นมีดีลลับต่อรอง "ทรัมป์" ขอคนไทยสบายใจได้
"นิด้าโพล" สะท้อนเสียงจว.ชายแดนใต้ ชี้ความปลอดภัยยังแย่ ปชช.ส่วนใหญ่มองรัฐ ไม่ค่อยให้ความสำคัญ
สลด "2 สาว" เที่ยวอุทยานฯน้ำตกทรายขาว ปัตตานี น้ำป่าซัดแรง เสียชีวิต
ทั่วไทยฝนเพิ่ม อากาศแปรปรวน 35 จังหวัด อ่วม รับมือฝนถล่ม ลมกระโชกแรง กทม.โดนด้วย ฝนหนัก 40 %
"เสธหิ" ซัดพวกโจมตี ทำลายภาพพจน์ "พีระพันธุ์" พร้อมยืนยันเป็นนักรบพลังงานทำเพื่อชาติ
ครั้งแรกอย่างยิ่งใหญ่! "ศุภมาส" ประกาศจัดงาน "อว. Job Fair 2025" เปลี่ยนความฝันให้เป็นอาชีพจริง เปิดรับสมัครงานสำหรับอาชีพยุคใหม่กว่า 150,000 อัตรา
"รองอ้อม ลลิตา" มั่นใจโค้งสุดท้าย คว้าชัยเลือกตั้งนายกเมืองป่าตอง
"สันติสุข" ชี้มั่วมากอ้างอำนาจ"ราชทัณฑ์" พา"ทักษิณ" นอนชั้น 14 ไม่เกี่ยวศาล ไล่ไปหามา เคสไหนเข้าคุกไม่ถึงคืน ออกไปพักห้องหรู รพ.ตร.
"นฤมล" แจงผลสำเร็จโครงการจ้างแรงงานชลประทาน กระจายรายได้เกษตรกร ลุยเป้าหมายให้ครบกว่า 8 หมื่นตน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น