“ภูมิธรรม” ย้ำมีแผนชัด ปี 70 ปรับลดตำแหน่งนายพล ลั่นไม่ขอแจงรายละเอียดตัวเลข เป็นเรื่องความมั่นคง

“ภูมิธรรม” ย้ำมีแผนชัด ปี 70 ปรับลดตำแหน่งนายพล ลั่นไม่ขอแจงรายละเอียดตัวเลข เป็นเรื่องความมั่นคง

Top news รายงาน วันที่ 13 ก.พ. ที่ทำเนียบฯ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าแผนการปฏิรูปกองทัพ ในการปรับลด ตำแหน่งนายพลระดับสูง ว่า

อยู่ในสมุดปกขาวกระทรวงกลาโหมอยู่แล้ว และที่ผ่านมามีกระบวนการลดกำลังพลอย่างเป็นขั้น เป็นตอน และที่ผ่านมา ได้มีการลดกำลังพลอยู่แล้ว และตนได้มีการแจ้งอย่างชัดเจนให้รับนโยบายนี้ไปดำเนินการ ซึ่งในปี 2570 จะมีตัวเลขที่ชัดเจน และขณะนี้กระบวนการได้เริ่มต้นแล้ว ส่วนจะไปอย่างไรต่อขึ้นอยู่กับความเป็นจริง แต่ในส่วนของเรามีหน้าที่ในการผลักดันไปตามนโยบาย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนจะให้ทางโฆษกกระทรวงกลาโหม มีการชี้แจงเกี่ยวกับตัวเลขการปรับลดนายพลระดับสูงหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่ต้องช่วยชี้แจง เพราะหากมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก็ว่ามา เราก็พร้อมชี้แจงอยู่แล้ว ซึ่งไม่ต้องชี้แจงรายวัน ไม่งั้น เป็นเรื่องปิงปอง ผมไม่อยากเป็นปิงปอง ซึ่งได้มีการพูดคุยกันในกรรมาธิการทหารก็ย้ำแล้วว่าเป็นนโยบายอยู่แล้วซึ่งเราพูดคร่าว ๆ ให้เห็น รวมทั้งยังมีสมุดปกขาวที่ได้มีการระบุอย่างชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษรว่าในปี 2570 จะมีการลดเหลือเท่าใด ขอให้ไปดูตรงนั้น แล้วค่อยมาว่ากันในภาพรวม ขออย่างเดียวเรื่องเหล่านั้น อย่าเอามาลงรายละเอียด หากลงรายละเอียดเยอะ ก็เป็นปัญหาเกี่ยวข้องกับความมั่นคงของประเทศด้วย ซึ่งการที่เราจะมาแจ้งจำนวนคน และบางเรื่องไม่ใช่เรื่องที่ต้องมาพูดคุยผ่านอากาศ

 

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในแผนการปรับลดนายพลระดับสูง การดำเนินการ3 ปี ตั้งแต่ 2568-2570 คาดว่า จะมีผู้เข้าร่วมโครงการ 732 นาย เฉลี่ยปีละ 244 นาย และคาดว่า จะใช้งบประมาณ 3 ปี รวม 600 ล้านบาท หรือปีละ 200 ล้านบาท โดยไม่ต้องของบประมาณกลางเพิ่มเติม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วชิระภูเก็ตเปิดมิติใหม่ รักษาลิ้นหัวใจตีบด้วยเทคโนโลยี TAVI
สตม.จับมือ ททท. ระดมกำลังดูแลนักท่องเที่ยวคริสต์มาส–ปีใหม่ 2569
ภูเก็ตสู่เวทีโลก จัด InterPride 2026 ครั้งแรกในทวีปเอเชีย
ป.ป.ช.พิจิตร-แขวงทางหลวงชนบทพิจิตร ตรวจเร่งรัดงบกระตุ้นเศรษฐกิจงานก่อสร้างถนนงบ 9.69 ล้านบาท
ททท. ชูกาญจนบุรีเป็นเมืองท่องเที่ยวสุขภาพแนวธรรมชาติใกล้กรุง
เทศบาลบางปู จัดแข่งขันเรือพายพื้นบ้าน คลองศาลาแดง ส่งเสริมให้เป็นงานประเพณี จังหวัดสมุทรปราการ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​