เช็กเลย ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง อบจ. จะเสียสิทธิอะไรบ้าง?

เช็กเลย ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง อบจ. จะเสียสิทธิอะไรบ้าง?

Top news รายงาน ใกล้โค้งสุดท้ายของการใช้สิทธิเลือกตั้งองค์การบิรหารส่วนจังหวัดเข้ามาทุกที โดยในวันนี้ (1 ก.พ.68) ทุกหน่วยเลือกตั้งกว่า 47 จังหวัด ที่มีการเลือกตั้งทั้งนายก อบจ.และสมาชิก อบจ. และอีก 29 จังหวัดที่เลือกเพียงสมาชิก อบจ. มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งหมด จำนวน 47,178,655 คน เขตเลือกตั้ง 2,316 เขต หน่วยเลือกตั้ง 90,715 หน่วย จะปิดหีบพร้อมกันในเวลา 17.00 น. และเริ่มนับคะแนนทันที โดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คาดว่าจะทราบผลการนับคะแนนเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการในเวลา 22.00 น. ซึ่งคะแนนแต่ละหน่วยจะทยอยมายังศูนย์ประสานงานกลางในเวลา 18.00 น.

ข่าวที่น่าสนใจ

หากไม่ไปเลือกตั้ง จะเสียสิทธิอะไรบ้าง?
-เสียสิทธิในการสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) หรือสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น หรือสมัครรับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)
-เสียสิทธิสมัครรับเลือกเป็นกำนันและผู้ใหญ่บ้าน
-เสียสิทธิเข้าชื่อร้องขอให้ถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น

-เสียสิทธิดำรงตำแหน่งข้าราชการการเมือง และข้าราชการรัฐสภาฝ่ายการเมือง
-เสียสิทธิดำรงตำแหน่งรองผู้บริหารท้องถิ่น เลขานุการผู้บริหารท้องถิ่น ผู้ช่วยเลขานุการผู้บริหารท้องถิ่น ประธานที่ปรึกษาผู้บริหารท้องถิ่น ที่ปรึกษาผู้บริหารท้องถิ่น หรือคณะที่ปรึกษาผู้บริหารท้องถิ่น
ซึ่งการถูกจำกัดสิทธิ กำหนดเวลาครั้งละ 2 ปี นับแต่วันเลือกตั้ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"เสธ.หิ" ลั่นอย่าหลงประเด็น ไทยไม่เคยไร้มนุษยธรรม ชี้ทหารกัมพูชายิงใส่ไทย คนเขมรเจ็บป่วยในปท.ควรรักษาเอง
จันทบุรี เข้าสู่วันที่ 10 แรงงานกัมพูชา 7,000 คน เดินทางกลับประเทศอย่างต่อเนื่อง
เท้ง นำฝ่ายค้าน หนุน งบฯ แอนตี้โดรน ป้องกันภัยคุกคามรูปแบบใหม่
"พ่อ-แม่ทหารกล้า" สุดซึ้ง "อนุทิน" รับปากช่วยสร้างบ้านหลังใหม่ หลังลูกชายพลีชีพสู้รบปกป้องอธิปไตย
เทศบาลตำบลนาป่า จัดโครงการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น การแข่งขัน คราดนา ควายดี ครั้งที่ 25 ประจำปี 2568

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​