“นายกฯ” ขอบคุณอาร์เมเนีย หนุนการเริ่มต้นเจรจา FTA ไทย-ยูเรเชีย

"นายกฯ" ขอบคุณอาร์เมเนีย สนับสนุนการเริ่มต้นเจรจา FTA ไทยและสหภาพเศรษฐกิจยูเรเชีย (Thailand-EAEU FTA) พร้อมเพิ่มความสัมพันธ์ทางการทูตหลายมิติ

“นายกฯ” ขอบคุณอาร์เมเนีย หนุนการเริ่มต้นเจรจา FTA ไทย-ยูเรเชีย – Top News รายงาน

นายกฯ

วานนี้ (23 ม.ค.68) เวลา 17.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลา 23:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พบหารือกับนาย นีคอล พาชีเนียน (Mr. Nikol Pashinyan) นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐอาร์เมเนีย ระหว่างการประชุม World Economic Forum Annual Meeting 2025 (WEF AM25) นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สรุปสาระสำคัญดังนี้

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายกรัฐมนตรีกล่าวยินดีในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับประเทศอาร์เมเนีย พร้อมขอบคุณที่ให้การสนับสนุนในการเริ่มต้นเจรจาจัดทำความตกลงการค้าเสรีระหว่างไทยและสหภาพเศรษฐกิจยูเรเชีย (Thailand-EAEU FTA) ซึ่ง อาร์เมเนีย เป็นหนึ่งในประเทศสมาชิก เชื่อว่าจะช่วยเพิ่มปริมาณการค้าและยังดึงเอาศักยภาพทางเศรษฐกิจระหว่างกันมาใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่

 

ขณะที่นายกรัฐมนตรีอาร์เมเนีย เห็นถึงโอกาสของความร่วมมือเพื่อส่งเสริมให้ไทย-อาร์เมเนีย ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น โดยจะมอบหมายให้เอกอัครราชทูตอาร์เมเนีย ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ให้เพิ่มประเทศไทยเป็นอาณาเขตครอบคลุมเพื่อดูแลฝในทุกๆด้านด้วย

นายจิรายุกล่าวว่าในโอกาสนี้ ทั้งสองฝ่ายยังเห็นพ้องร่วมกันที่จะขับเคลื่อนให้มีการเจรจาความตกลงยกเว้นการตรวจลงตรา หรือ VISA ระหว่างกัน เพื่อส่งเสริมการเยือนและการเดินทางท่องเที่ยวระหว่างกัน โดยจะมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

50 หมู่บ้านคลองสาม ปทุมธานี อ่วม!! ระดับน้ำยังไม่ลดเร่งสูบระบายออกรังสิต
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ทีมนักบินอวกาศ 'เสินโจว-21' เข้าสู่สถานีอวกาศจีนแล้ว
ผู้ว่าฯเมืองคอน ปิด “ลิกอร์เกมส์” มอบธงเจ้าภาพต่อให้ “ชุมทางทุ่งสงเกมส์”
ม.นเรศวร เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสามัญ ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย
อดีตตำรวจมือปราบน้ำมันเถื่อน ร้อง สว.หลังรอความเป็นธรรมมา 26 ปี จากคำพิพากษาศาลฏีกา
สืบสานประเพณีทอดกฐินทางน้ำหนึ่งเดียวในลำลูกกา ปทุมธานี

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​