ออสเตรเลียใช้กฎโหดห้ามพลเมืองที่อินเดียกลับประเทศ

ออสเตรเลียออกกฎเข้ม ห้ามพลเมืองของตนที่อาศัยหรือเดินทางไปอินเดียนานเกิน 14 วันห้ามบินกลับออสเตรเลีย ฝ่าฝืนเจอปรับหนักหรือถูกจำคุก 5 ปี

นายเกร็ก ฮั้นต์ รัฐมนตรีสาธารณสุขออสเตรเลียแถลงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมากรณีสั่งห้ามนักเดินทางจากอินเดียเข้าประเทศในความพยายามไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดมากขึ้นในออสเตรเลีย ล่าสุดรัฐบาลเห็นชอบให้ขยายมาตรการไปยังพลเมืองของตนหรือผู้อยู่อาศัยถาวรในออสเตรเลียที่เดินทางไปทำงานหรือพำนักชั่วคราวที่อินเดียเกินกว่า 14 วัน โดยระบุว่าใครฝ่าฝืนอาจถูกลงโทษปรับเป็นเงินถึง 6 หมื่น 6 พันดอลล่าร์ออสเตรเลียหรือประมาณ 1 ล้าน 5 แสนบาท หรือถูกจำคุก 5 ปีหรือทั้งจำทั้งปรับ โดยเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ หรือ 3 พฤษภาคมเป็นต้นไป และจะมีการทบทวนมาตรการดังกล่าวอีกครั้งวันที่ 15 พฤษภาคม

นายฮั้นต์กล่าวว่ารัฐบาลออสเตรเลียพิจารณาโดยรอบคอบแล้ว และมีความจำเป็นต้องใช้มาตรการเข้มงวดเพื่อปกป้องระบบสาธารณสุขออสเตรเลียและไม่ให้สถานที่กักตัวมีปริมาณคนมากเกินไปจนบริหารจัดการไม่ได้ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ออสเตรเลียบังคับใช้กฎหมายอาญากับพลเมืองของตนในการเดินทางกลับประเทศ

อย่างไรก็ตามหลายฝ่ายออกมาคัดค้าน รวมทั้งศัลยแพทย์นีลา ชนะกิรามานันซึ่งมีครอบครัวอยู่ที่อินเดียโดยบอกว่าเป็นมาตรการที่เกินกว่าเหตุและเป็นบทลงโทษที่รุนแรงเกินไป ขณะที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนก็ออกมาต่อต้านเช่นกัน บอกว่ารัฐบาลออสเตรเลียควรปรับปรุงระบบกักตัวให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ใช่ใช้มาตรการลงโทษ และว่าชาวออสเตรเลียมีสิทธิเสรีภาพที่จะเดินทางกลับประเทศของตน

ที่มา บีบีซี รอยเตอร์

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก