“นายกฯ” ขู่ลงดาบเกษตรกรดื้อเผาพืชไร่ ต้นเหตุ PM 2.5 จ่อลดเงินช่วยเหลือ หวังลดฝุ่นพิษ

นายกฯ ขู่ลงดาบเกษตรกรดื้อเผา จ่อลดเงินช่วยเหลือ กำชับกํานัน-ผู้ใหญ่บ้าน ลงพื้นที่สัปดาห์หน้า วางแผนแก้ PM 2.5 ระยะยาว

“นายกฯ” ขู่ลงดาบเกษตรกรดื้อเผาพืชไร่ ต้นเหตุ PM 2.5 จ่อลดเงินช่วยเหลือ หวังลดฝุ่นพิษ – Top News รายงาน

เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2568 เวลา 16.45 น. ที่ทําเนียบรัฐบาล นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมติดตามการแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานว่า นายกรัฐมนตรีได้เร่งให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ออกมาตรการ เนื่องจากในปีนี้ค่าฝุ่น PM 2.5 มาเร็วกว่าปกติที่จะมาในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งจากการติดตามพบว่าสาเหตุมาจากเกษตรกรและผู้เร่งเผา เนื่องจากอากาศหนาวมากกว่าปกติ โดยได้กำชับไปยังกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) และกระทรวงอุตสาหกรรม รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

 

นายกฯ

ข่าวที่น่าสนใจ

นายจิรายุ กล่าวว่า ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีแนะนําว่าให้เสนอบทลงโทษ เช่น ลดค่าช่วยเหลือที่เกษตรกรเคยได้รับต่อไร่ นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือไปยังกระทรวงมหาดไทย ซึ่งทางปลัดกระทรวงมหาดไทยก็ได้รับนโยบาย กำชับให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ปลัดอำเภอ รวมถึงผู้ว่าราชการจังหวัด ลงพื้นที่ในสัปดาห์หน้า และจดบันทึกผู้ที่เผาในแต่ละที่ว่าเป็นใคร จำนวนเท่าไหร่ เพื่อลดจำนวนมลพิษ PM 2.5 เป็นแผนระยะสั้น

 

นายจิรายุ กล่าวต่อว่า ส่วนในระยะยาว จะพูดคุยกับต่างประเทศ ซึ่งกระทรวง ทส. และกระทรวงมหาดไทย ได้แจ้งว่าพูดคุยกับประเทศเพื่อนบ้านแล้ว เพื่อออกมาตรการร่วมกัน

เมื่อถามว่า จำเป็นต้องมีมาตรการ work from home ประกาศหยุดเรียนหรือทำงานหรือไม่ นายจิรายุ กล่าวว่า ยังไม่มีการพูดถึง มีเพียงผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พูดไว้คร่าวๆ ว่าอาจจะมีการให้ work from home ซึ่งลมจากทางภาคเหนือ จะมาในช่วงปลายเดือนมกราคม ซึ่งจะส่งผลในกรุงเทพฯ และปริมณฑล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเปิดตัวระบบตรวจสอบเทคโนโลยีสำหรับการส่งออกรถยนต์ EV
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) สนามบินหูเป่ยใช้ 'โดรนแม่บ้าน' ฉีดล้างอาคาร
ผู้ว่าฯ เมืองคอนลงพื้นที่ กำชับเร่งระบายน้ำ หลังคลองหน้าเมืองเอ่อท่วมเขตเทศบาล
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) คน vs หุ่นยนต์' แข่งเป่ายิงฉุบที่เซินเจิ้น
จัดหางานประจวบฯ บุกตรวจล้งมะพร้าว รวบแรงงานเถื่อนคาที่ทำงาน
รัตภูมิอ่วม! ฝนถล่มน้ำท่วมซ้ำ ชาวบ้านกว่า 50 ครัวเรือนเดือดร้อน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​