ชาวอเมริกันหนีตายไฟป่าลอสแอนเจลิส

สหรัฐประกาศภาวะฉุกเฉินพร้อมสั่งอพยพประชาชนกว่า 3 หมื่นคน หลังเกิดไฟป่าเผาผลาญย่านบ้านหรูของเหล่าเซเลบและนักแสดงฮอลลีวู้ดหลายคน ที่มาลีบู ในนครลอสแอนเจลิส

CNN, CBS และรอยเตอร์สรายงานว่านายเกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียประกาศภาวะฉุกเฉินที่เขตลอสแอนเจลิส พื้นที่ทางใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อกลางดึกที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น พร้อมสั่งอพยพประชาชนกว่า 3 หมื่นคนหลังเกิดไฟป่าถึง 3 จุดในเวลาพร้อมๆกันเมื่อวานนี้ และได้ลุกลามบานปลายอย่างรวดเร็วจนควบคุมสถานการณ์ไม่อยู่

โดยไฟป่าจุดแรกเรียกว่า “พาลิเซดซ์ ไฟร์” (Palisades Fire) เกิดขึ้นที่เขตแปซิฟิค พาลิเซดส์เป็นย่านที่อยู่อาศัยระดับหรูหราริมชายทะเล เชื่อมต่อระหว่างมาลีบูและซานต้า มอนิก้า ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวมีนักแสดงฮอลลีวู้ดและเหล่าเซเล็บอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยจุดนี้ไฟป่าได้เผาผลาญบ้านเรือน รถยนต์ และพื้นที่ป่าที่อยู่ในหุบเขาไปแล้วแล้วอย่างน้อย 7 พ้น 400 ไร่ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ทำให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องเร่งสั่งอพยพประชาชนกลางดึก ซึ่งเป็นไปด้วยความยากลำบากเพราะถนนเรียบชายฝั่งทื่เชื่อมต่อกับทางหลวงมีเพียงเส้นเดียวและเป็นถนนเส้นเล็กๆ ทำให้การจราจรติดขัดเป็นทางยาว ประชาชนจำนวนมากตัดสินใจทิ้งรถหรูกลางถนนและใช้วิธีเดินเท้าออกมาด้านนอก ทำให้รถดับเพลิงเข้าไม่ถึง เจ้าหน้าที่ต้องใช้รถขุดดินกวาดเอารถหรูออกจากถนนเพื่อเปิดทางเข้าไปดับไฟ ซึ่งในจำนวนนี้รวมถึงเจมส์ วู้ดส์ ดาราฮอลลีวู้ดชื่อดัง ที่ต้องหนีตายออกมา โดยล่าสุดไม่รู้ว่าบ้านยังอยู่หรือไม่ นอกจากนี้พื้นที่ดังกล่าวยังมีบ้านของทอม แฮงค์ส, เจนนิเฟอร์ อนิสตัน, รีส วิธเธอร์สปูน รวมอยู่ด้วย และล่าสุดมีรายงานผู้บาดเจ็บจากแผลไฟไหม้หลายคน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่เสี่ยงชีวิตเข้าไปเร่งดับไฟ

ไฟป่าจุดที่สองเรียกว่า “อีทัน ไฟร์” (Eaton Fire) เผาผลาญเขตอีทัน ซึ่งอยู่ใกล้เมืองพาซาดีน่า ทางเหนือของลอสแอนเจลิส โดยไฟลุกลามอย่างรวดเร็วเผาผลาญพื้นที่ป่าไปแล้วกว่า 1 พันไร่ภายใน 2-3 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ต้องอพยพผู้สูงอายุในบ้านพักคนชราเกือบ 100 คนออกมาอย่างทุลักทุเลกลางดึก ท่ามกลางเปลวเพลิงจากด้านหลัง นอกจากนี้ยังมีการสั่งอพยพประชาชนกว่า 5 พันคน

และไฟป่าจุดที่สามเรียกว่า “เดอะ เฮิร์สท์ ไฟร์” (The Hurst Fire) ใกล้กับเมืองซิลมาร์ ในเขตซานเฟอร์นานโด้ แวลเล่ย์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของลอสแอนเจลิส ทำให้ชาวบ้านบางส่วนต้องอพยพหนีตายออกมาเช่นกัน

ไฟป่าลอสแอนเจลิสยังทำให้ทำเนียบขาวต้องประกาศเปลี่ยนกำหนดการเดินทางของประธานาธิบดีโจ ไบเดนที่มีแผนจะเดินทางไปร่วมพิธีเปิดอนุสาวรีย์สองแห่งที่แคลิฟอร์เนีย เนื่องจากเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน ซึ่งเป็นเครื่องบินประจำตำแหน่งประธานาธิบดีที่สนามบินแอลเอถูกสั่งห้ามบิน

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องใช้เครื่องบินตักน้ำจากทะเลเพื่อใช้ในการดับไฟเนื่องจากหลายพื้นที่รถดับเพลิงยังเข้าไปไม่ได้ เพราะการจราจรดิดขัดจากการอพยพ สำหรับสาเหตุไฟป่าและลุกลามรวดเร็วเพราะเกิดจากอากาศที่แห้งจัดและลมพัดแรง

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หลุดทุกข้อหา "อธิบดีอัยการ ภาค 6 " สั่งไม่ฟ้อง "ดร.พอล" ยื่นศาลขอปล่อยตัว ส่งถามผบช.ภ.6 เห็นแย้งหรือไม่
อบจ.ฉะเชิงเทรา เปิดโครงการฝึกสอนกีฬาให้กับนักเรียนและเยาวชน รุ่นที่ 3 ฟุตซอล เทควันโด กรีฑา
“ศุภมาส” นำอว. ร่วมสตม. คุมเข้มมหาวิทยาลัยรับนักศึกษาต่างชาติ เตรียมมาตรการสแกนหลักสูตร Non-Degree สุ่มตรวจไม่ปล่อยเกิดปัญหา
หนุ่มตกงานขับรถพุ่งชนนักเรียนประถมที่ญี่ปุ่น
ไรอันแอร์จะซื้อเครื่องบินจีนถ้าภาษีทรัมป์ดันโบอิ้งแพงขึ้น
"ดร.หนุ่ม" วัย 38 ปี ร้องถูกแก๊งคอลฯ บังคับคุยโทรศัพท์ 7 วัน 7 คืน สูญเงิน 8.5 ล้าน
"รัฐบาล" ย้ำอย่าตื่นตระหนก 2 พ.ค 68 ทดสอบส่งข้อความแจ้งเตือนภัย 5 พื้นที่
“ทนายทักษิณ” มั่นใจชี้แจงได้ หลังศาลตั้งองค์ไต่สวนปมชั้น 14 ยํ้ายึดหลักข้อเท็จจริง
“ภูมิธรรม” เผยผลหารือ GBC ไทย-กัมพูชา เลี่ยงปะทะปมปราสาทตาเมือนธม ให้กำลัง 2 ฝ่ายถอยกลับจุดเดิม หาข้อตกลงร่วมกัน
ระทึกจริง "อดีตสว.สมชาย" กาง ป.วิอาญา 246 ชี้ชัดอำนาจศาล วินิจฉัยเหตุ สั่งทุเลาจำคุก "ราชทัณฑ์" ให้ "ทักษิณ" นอนชั้น 14 เสี่ยงทำผิด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น