“ภูมิธรรม” ห่วง 4 ลูกเรือไทย นัดหารือ “เมียนมา” 19 ธ.ค.นี้ สั่งดูแลครอบครัวลูกเรืออย่างใกล้ชิด

“ภูมิธรรม” ห่วงใยลูกเรือ 4 คนไทย สั่งเร่งประสานติดตามการช่วยเหลือดูแลครอบครัวอย่างใกล้ชิด

“ภูมิธรรม” ห่วง 4 ลูกเรือไทย นัดหารือ “เมียนมา” 19 ธ.ค.นี้ สั่งดูแลครอบครัวลูกเรืออย่างใกล้ชิด – Top News รายงาน

 

เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2567 ที่กระทรวงกลาโหม พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีลูกเรือคนไทย 4 คน ถูกควบคุมตัวในพื้นที่จังหวัดเกาะสอง ปัจจุบันจากการประสานงานร่วมกับคณะกรรมการชายแดนท้องถิ่นไทย – เมียนมา (TBC) ทราบว่า ยังอยู่ในขั้นตอนกระบวนการการส่งกลับของเมียนมา นั้น

เมียนมา

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายกรัฐมนตรี ได้มีการหารือร่วมกับ รองนายกและรมต.เมียนมา รวมถึงได้พูดคุยกับเอกอัคราชทูตไทยประจำเมียนมา ทราบว่าขณะนี้ติดเรื่องขั้นตอนกฎหมายในการส่งตัวออกมา แต่ไม่ได้มีปัญหาอื่นๆแต่อย่างใด

โดยนายกรัฐมนตรี ได้ส่งข้อความฝากไปยังเอกอัคราชทูตไทยประจำเมียนมา ว่ามีความห่วงใยกับลูกเรือคนไทยทั้ง 4 คน และอยากให้มีการปล่อยตัวเร็วที่สุด ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทยจะมีการหารือร่วมกันกับฝ่ายเมียนมาในวันที่ 19 ธ.ค.นี้

จากปัญหาดังกล่าว ได้ส่งผลกระทบต่อความรู้สึก และความห่วงใยของคนในครอบครัว ที่ถูกควบคุมตัว ซึ่งได้ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตความเป็นอยู่ในปัจจุบัน

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้แสดงความห่วงใยต่อความรู้สึกของคนในครอบครัว จึงได้ประสาน ให้หน่วยงานในพื้นที่ประกอบด้วยคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย – เมียนมา (TBC), ศูนย์ประสานงานประมงชายแดนไทย – เมียนมา (ศปชล.) อีกทั้งหน่วยงานของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ภูมิธรรม

เป็นหน่วยประสานงานในการแจ้งเตือนข่าวสารความเป็นอยู่ให้กับครอบครัวผู้ที่ได้รับผลกระทบได้รับทราบในทุกๆด้าน เพื่อให้มั่นใจว่าครอบครัวจะได้รับข้อมูลที่ถูกต้องอย่างต่อเนื่องอย่างใกล้ชิด พร้อมกับเน้นย้ำถึงความสำคัญของการเยี่ยวยาดูแลสภาพจิตใจของคนในครอบครัว เพื่อบรรเทาความวิตกกังวลในช่วงที่มีการประสานงานการส่งตัวกลับประเทศไทย

“รองนายกฯและรมว.กลาโหม ยืนยันว่าจะเดินหน้า พร้อมช่วยเหลือและประสานงานเพื่อให้ลูกเรือคนไทยทั้ง 4 คน ได้เดินทางกลับประเทศไทย ด้วยความมุ่งมั่นอย่างเต็มกำลัง”โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ด่วน! "พรรคภูมิใจไทย" แถลงการณ์ ขอถอนตัวพรรคร่วมรัฐบาล มีผล19 มิ.ย. ชี้คลิปเสียงนายกฯ กระทบอธิปไตยแผ่นดิน
ฮือฮา! ครูสอนดำน้ำบางเสร่เผยคลิปฉลามวาฬว่ายน้ำเคียงข้างเรือกลางทะเลสัตหีบ
Taiwan Excellence มุ่งมั่นนำโซลูชันอัตโนมัติอัจฉริยะ พลิกโฉมอุตสาหกรรมไทย
คาเมเนอีเตือนสหรัฐจะพังพินาศหากช่วยอิสราเอลโจมตีอิหร่าน
อิหร่านขู่จัดหนักสหรัฐถ้าทรัมป์จับมืออิสราเอลถล่มอิหร่าน
ภาพ "แม่ทัพภาค 2" ขึ้นโชว์จอ LED หน้าสโมสรทหารบก พร้อมข้อความให้กำลังใจ
ตำรวจท่องเที่ยวพัทยา แถลงผลการจับต่างด้าว ช่วยเด็ก 9 ราย ป้องปรามขบวนการค้ามนุษย์
ผวจ.ชลบุรี ประดับเครื่องหมายอินธนู นายกฯ และ สมาชิกสภาเทศบาลเมืองสัตหีบ
หลุดคลิปเต็ม 17 นาที "นายกฯอิ๊งค์" ห่วงขัดแย้งไทย-กัมพูชา บานปลาย ยอมอ่อนข้อ ถึงขั้นเสนอจะเอาอะไรให้บอก แจ้งโพสต์ "ฮุน เซน" สั่นคลอนรัฐบาล
"หลวงปู่สุดใจ" มอบเงิน 1 ล้านให้ "แม่ทัพภาค 2" ช่วยสนับสนุนทหารกล้าปฏิบัติภารกิจตามแนวชายแดน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น