“อังคณา”โดดปกป้อง หนังสือนิทานล้างสมองเด็ก ซัด “คุณหญิงกัลยา”

กดติดตาม TOP NEWS

“อังคณา” ป้องหนังสือนิทานล้างสมองเด็ก อ้างไม่ใช่การปลุกระดม ซัด “คุณหญิงกัลยา” สั่งตรวจสอบ ปิดบังความจริงของสังคม เป็นเผด็จการทางความคิด

นางอังคณา นีละไพจิตร อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กแสดงความเห็นกรณี คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ สั่งเร่งตรวจสอบ กรณีโซเชียลแชร์พบหนังสือการ์ตูนปลุกระดม ให้ข้อมูลเข้าข่ายบิดเบือน พร้อมตั้งทีมเฉพาะกิจ ประสานฝ่ายความมั่นคงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

โดยเนื้อหาสำคัญ นางอังคณาระบุว่า ก่อนปิดสภาเนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ ทำให้ร่าง พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ ไม่ผ่านวาระ 1 ถ้าดูเนื้อหาพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ ในการจัดการศึกษาระดับชาติที่รัฐบาลเสนอ พบว่าส่วนมากจะเน้นเรื่องการสอนให้เด็กเป็นคนดี รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ซึมซับวัฒนธรรมไทย ธำรงความเป็นไทย สามารถสื่อสารภาษาไทยที่สมบูรณ์ ซึ่งดูเหมือนว่าร่างพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติฉบับนี้ ไม่สนับสนุนเสรีภาพในการจัดการศึกษาของประชาชน และไม่เห็นความสำคัญและเคารพในการจัดการศึกษาของท้องถิ่นที่มีวัฒนธรรม ประเพณี และความเชื่อทางศาสนาที่ต่างจากรัฐบาลส่วนกลาง

webp

webp

webp

webp

นางอังคณา ระบุอีกว่า อันที่จริง นิทานเด็กชุดวาดหวัง เป็นเพียงการเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นในสังคมให้เด็กเล็กสามารถเข้าใจได้ง่าย ผ่านภาพการ์ตูน ไม่ใช่การปลุกระดมให้เด็กฟันน้ำนมลุกขึ้นมาต่อต้านรัฐ หรือรัฐบาล โดยเฉพาะรัฐมนตรีช่วยศึกษา จึงควรเปิดใจกว้างยอมรับความคิดเห็นที่แตกต่าง ไม่ใช่พยายามจำกัดการรับรู้ หรือปิดบังความจริงที่เกิดขึ้นในสังคม การพยายามนิยามคนดีในสายตารัฐ โดยผลักคนเห็นต่างให้เป็นคนไม่ดีที่ต้องกำจัดให้หมดไป ถือเป็นเผด็จการทางความคิด ที่ไม่ควรเกิดขึ้นในยุคที่การศึกษาเรียนรู้ไร้พรมแดนและไม่มีขีดจำกัดดังเช่นทุกวันนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก