มติ มหาเถรสมาคม สั่ง ห้ามพระเณรขับรถยนต์-ขี่มอเตอร์ไซค์

การประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) เมื่อวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา เกี่ยวกับกรณีพระภิกษุ สามเณร ขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์

การประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) เมื่อวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา เกี่ยวกับกรณีพระภิกษุ สามเณร ขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์

ล่าสุด นายสิปป์บวร แก้วงาม ผู้ตรวจราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ในฐานะโฆษก พศ. ออกมาเปิดเผยว่า พศ.ได้ทำเรื่องเสนอเข้าสู่การพิจารณาของ มส. เกี่ยวกับกรณีพระภิกษุ สามเณร ขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์

สืบเนื่องจากเมื่อปี 2563 มส.เคยมีมติเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว โดยให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติตรวจตราการขับขี่รถยนต์และจักรยานยนต์ของพระภิกษุ สามเณร เยี่ยงประชาชนทั่วไป แต่กลับพบว่าช่วงที่ผ่านมามีพระสงฆ์หลายรูปไปทำใบขับขี่ ซึ่งมีสำนักงานขนส่งบางจังหวัดไม่ทำให้ เพราะเห็นว่าไม่เหมาะสม จนมีเรื่องฟ้องร้องกันขึ้นมา นอกจากนี้เมื่อพิจารณาแล้ว หากพระและสามเณรขับขี่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ อาจนำไปสู่การกระทำผิดทางพระธรรมวินัย เช่น การเกิดอุบัติเหตุทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต และที่สำคัญยังถือว่าไม่เหมาะสมกับ “สมณสารูป” ด้วย

มส.จึงมีมติเห็นชอบ โดย 1.ห้ามพระภิกษุ สามเณร ขับขี่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ 2.ห้ามการกระทำที่เอื้อต่อการขับขี่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ เช่น การทำใบขับขี่ 3.หากพบเห็นให้เจ้าคณะผู้ปกครองพิจารณาโทษตามลำดับการปกครองคณะสงฆ์ เว้นแต่เป็นการขับขี่เพื่อกิจการของวัด โดยเป็นการขับขี่ภายในวัด หรือเหตุจำเป็นฉุกเฉินอย่างยิ่ง เช่น มีพระภิกษุ สามเณรอาพาธ ต้องรีบนำส่งโรงพยาบาล

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก