“ปรเมศวร์” เตือน “อธิบดีกรมที่ดิน” เสี่ยงโดนม.157 ปมเขากระโดง

อัยการอาวุโส เผยคลิปย้ำชัด ที่ดินเขากระโดงเป็นของการรถไฟ อธิบดีกรมที่ดินต้องเพิกถอนกรรมสิทธิตามคำพิพากษาศาล หากไม่ทำเสี่ยงโดน 157 เตือนอย่าจบไม่สวยเลย

“ปรเมศวร์” เตือน “อธิบดีกรมที่ดิน” เสี่ยงโดน ม.157 ปมเขากระโดง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

26 พ.ย.2567 นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อัยการอาวุโส สำนักงานการสอบสวน สำนักงานอัยการสูงสุด ได้เผยแพร่คลิปผ่านทางแอปพลิเคชั่น tiktok เรื่องร้อนคดีที่ดินเขากระโดง

 

 


โดยนายปรเมศวร์ แสดงความเห็นว่า ที่ดินเขากระโดงนั้นศาลมีคำพิพากษาแล้วทั้งศาลฎีกา ศาลอุทธรณ์ และศาลปกครองกลาง ว่าที่ดินเขากระโดงเป็นที่ดินของการรถไฟ เมื่ออธิบดีกรมที่ดินไปตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ ตามมาตรา 61 วรรค 1 ประมวลกฎหมายที่ดิน ในกรณีออกโฉนดโดยมิชอบหรือออกโดยหลงผิด ซึ่งได้ตั้งกรรมการตรวจสอบรายละเอียดการตรวจสอบตามวรรค 2 ถึง 7 แต่วรรคที่ 8 เป็นวรรคที่อธิบดีกรมที่ดินต้องอ่านมากๆ เพราะกฎหมายเขียนว่า ในกรณีที่ศาลมีคำพิพากษาอย่างไร ให้อธิบดีกรมที่ดิน เจ้าพนักงานปฏิบัติตามนั้น

คือต้องเพิกถอนโฉนดที่ดินของราษฏร หรือของใครก็ตามออก แล้วเปลี่ยนใหม่เป็นของการรถไฟ ดังนั้นการที่ท่านตั้งกรรมการสอบสวนจึงไม่มีอำนาจ มีอำนาจแค่เพียงสั่งเพิกถอนตาม ม.61 วรรค 8 ดังนั้นผมมองว่าอธิบดีกรมที่ดินอาจจะกำลังปฏิบัติหน้าที่อาจจะโดยมิชอบ ซึ่งคดีประเภทนี้ผมไม่อยากให้ดำเนินคดีกับใครทั้งสิ้น กว่าจะเป็นอธิบดีได้มันใช้เวลานาน และเมื่อพ้นจากอธิบดีแล้วไม่เกิน 5 ปี สามารถกล่าวโทษให้ ป.ป.ช.ดำเนินคดีได้ อย่าจบไม่สวยเลย ทางที่ดีควรดำเนินการตามที่ศาลคำพิพากษาศาล

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สมรภูมิสระแก้วปะทะต่อเนื่อง เพื่อเข้ายึดครองพื้นที่หนองจาน-หนองหญ้าแก้ว และ ตาพระยา
"กรมการจัดหางาน" ร่วม "Outsourcing Service" เผยผลความสำเร็จ เปิดลงทะเบียนแรงงานต่างด้าว ผ่านระบบ e-WorkPermit ครบ 2 เดือน ทะลุ 3.4 ล้านราย
ร่วมแสดงความยินดีต้อนรับนายอำเภอหญิงคนแรกคนใหม่
สภ.วังน้ำเขียว ส่งมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้ผู้ประสบภัย จากเหตุการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา
กกต.กาญจนบุรี ระดมเครือข่าย 6 สัปดาห์ ปลุกพลังเลือกตั้ง อบต.
ระทึก ไฟไหม้ครัวในออสเตรเลีย Elide Fire Ball ฝีมือนักประดิษฐ์ไทยช่วยดับไฟก่อนลุกลาม

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​