ออสเตรเลียมอบ 68 ล้าน หนุนไทยกระจายวัคซีน

พร้อมช่วยเหลือด้านอื่นๆ ผ่านเงินทุนอีกหลายก้อน ตั้งเป้าหนุนอาเซียนเข้าถึงและกระจายวัคซีนทั่วภูมิภาค

เฟซบุ๊คสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า ออสเตรเลียมีความยินดีที่จะมอบเงินทุน จำนวน 2.8 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 68 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการกระจายวัคซีนโควิด-19 ในประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความคิดริเริ่มของรัฐบาลออสเตรเลียด้านการเข้าถึงวัคซีนและความมั่นคงทางสาธารณสุขระดับภูมิภาค

เงินทุนจำนวนนี้ จัดสรรเพื่อช่วยเหลือทางเทคนิคจากองค์การอาหารและยาของออสเตรเลีย (Australian Therapeutic Goods Administration) และศูนย์วิจัยด้านการสร้างภูมิคุ้มกันและการเฝ้าระวังโรคแห่งชาติของออสเตรเลีย (National Centre for Immunisation Research and Surveillance) รวมถึง จะนำไปช่วยสนับสนุนองค์การอนามัยโลกในการพัฒนาระบบการเก็บข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนในไทย และช่วยพัฒนายุทธศาสตร์ด้านการสื่อสารเพื่อส่งเสริมความเข้าใจและสร้างการยอมรับวัคซีนโควิด-19

176449339 2971655139720712 3238230197511508572 n

นอกจากนี้ ไทยยังจะได้รับการสนับสนุนจากความช่วยเหลือด้านต่าง ๆ ที่ออสเตรเลียมีต่อภูมิภาค เช่น ผ่านเงินทุนจำนวน 21 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 509 ล้านบาท ที่ออสเตรเลียมอบเพื่อช่วยสร้างศูนย์อาเซียนด้านภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขและโรคอุบัติใหม่ รวมถึงคำมั่นที่จะมอบเงินทุนอีกกว่า 100 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 2,426 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการเข้าถึงและกระจายวัคซีนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายใต้กรอบความเป็นหุ้นส่วนด้านวัคซีนของประเทศในกลุ่มควอด (ออสเตรเลีย อินเดีย ญี่ปุ่น และสหรัฐ)

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 26 เม.ย.64 นางมารีส เพย์น รมว.ต่างประเทศ และรัฐมนตรีกิจการสตรีของออสเตรเลีย ได้มีการหารือกับนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศของไทย ในประเด็นระดับภูมิภาคต่างๆ รวมถึงยังได้หารือในเรื่องการให้ความช่วยเหลือทางด้านวัคซีน และการยกระดับความสัมพันธ์ทวิภาคีให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก