กกต.รวม 4 คำร้อง “ทักษิณ” ครอบงำเพื่อไทยเป็นสำนวนเดียว ยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

กกต.รวม 4 คำร้อง “ทักษิณ” ครอบงำเพื่อไทยเป็นสำนวนเดียว ยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

กกต.รวม 4 คำร้อง “ทักษิณ” ครอบงำเพื่อไทยเป็นสำนวนเดียว ยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

 

31 ตุลาคม 2567 ที่ห้องประชุมวายุภักษ์ โรงแรมเซ็นทารา ไลฟ์ ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าของคำร้องให้ตรวจสอบนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีครอบงำพรรคเพื่อไทยหรือไม่ โดยนายอิทธิพร กล่าวว่า ขณะนี้คำร้องมีทั้งหมด 4 คำร้องในเรื่องทำนองเดียวกัน จึงรวมไว้เป็นสำนวนเดียวกัน ขั้นตอนก็คือในเบื้องต้นได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว เห็นว่าเป็นคำร้องที่สามารถรับไว้พิจารณาได้ เลขาธิการ กกต. ในฐานะนายทะเบียนก็รับเรื่องไว้ และส่งเรื่องให้คณะกรรมการรวบรวมข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานดำเนินการตามกระบวนการต่อไป ส่วนกรอบเวลาการทำงานของคณะกรรมการรวบรวมข้อเท็จจริงและพยานหลักฐาน

 

จะใช้เวลาประมาณ 30 วัน แต่หากมีข้อเท็จจริงเอกสารพยานหลักฐานที่ต้องทำเพิ่ม ก็ขอขยายได้อีก 30 วัน หลังจากนั้นก็จะต้องรวบรวมความเห็นทั้งหมดเสนอ เลขาธิการ กกต.ในฐานะนายทะเบียน ซึ่งหากมีความเห็นอย่างไรก็ต้องรอไปอีกระดับหนึ่ง ถ้าเห็นว่ามีการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมาย อันนำไปสู่การยุบพรรค เลขาธิการ กกต.ในฐานะนายทะเบียนจะต้องเสนอเรื่องให้ กกต.พิจารณา ซึ่ง กกต.จะมีความเห็นอย่างไ รก็ขึ้นอยู่กับรายงานเอกสารข้อเท็จจริงพยานหลักฐานที่จะได้รับจากนายทะเบียน

ส่วนจะเรียกแต่ละฝ่ายเข้าให้ข้อมูลอย่างไร นายอิทธิพร กล่าวว่า เรื่องเพิ่งเข้าสู่กระบวนการอย่างเป็นทางการแล้ว เท่าที่ทราบเมื่อวานซืนมีผู้ร้องมาให้ถ้อยคำต่อคณะกรรมการรวบรวมข้อเท็จจริงและหลักฐานแล้ว ซึ่งระเบียบรวมข้อเท็จจริงและหลักฐานข้อ 7 วรรค 2 บอกไว้ว่าจะต้องเปิดโอกาสให้ผู้ถูกร้องมารับทราบข้อเท็จจริง และมีโอกาสแสดงความคิดเห็นและเสนอเอกสารหลักฐานประกอบการพิจารณาด้วย เพราะฉะนั้นมีขั้นตอนเหล่านี้อาจจะต้องใช้เวลาบ้าง ก่อนที่จะรวบรวมและเสนอเลขาธิการ กกต. ทั้งนี้ต้องดูข้อเท็จจริง เพราะเรื่องนี้ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

 

ประธาน กกต.ยังกล่าวถึงกรณีของพลเอกพิศาล วัฒนวงษ์คีรี อดีต สส. บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย จำเลยคดีตากใบว่า เข้าใจว่าลาออกแล้ว และเลื่อน สส. บัญชีรายชื่อคนใหม่ขึ้นมาแทนแล้ว จึงไม่มีประเด็นคงค้าง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ดีอี เตือนภัย “โจรออนไลน์” สร้างเพจปลอม อ้าง “ธ.ออมสิน ปล่อยสินเชื่อเงินกู้ อนุมัติสูงสุด 1,000,000 บาท” ระวังหลอกดูดเงิน-ข้อมูลส่วนบุคคล
พิธีรับมอบและฉลองตราตั้งเจ้าอาวาสคณะกรรมการ และ คณะศิษยานุศิษย์ วัดเที่ยงพิมลมุข(วัดใหม่บางขวัญ)
"ซูเปอร์โพล" ชี้ช่องรัฐสร้างความสุขคนไทย ควรเร่งหามาตรการลดค่าครองชีพ ส่งเสริมกิจกรรมครอบครัว-ชุมชน
ชัยภูมิสุดคึกคัก ชาวบ้านร่วมประเพณี "แห่นาคโหด" ซอฟต์พาวเวอร์ หนึ่งเดียวในโลก
ปชช.เฝ้ารับเสด็จฯ ‘ในหลวง-พระราชินี’ เนื่องแน่น ในพระราชพิธีวันฉัตรมงคล
"กรรมการสภาวิศวกร" ชี้เพิ่มสาเหตุตึกสตง.ถล่ม คาใจมีใครสั่งการ? การตรวจสอบเจาะจง เลี่ยงจุดมีปัญหา
"พลภูมิ" เปิดงาน "เที่ยวชุมชน ยลวิถี" บ้านชากแง้ว ชูต้นแบบวัฒนธรรมไทย–จีน พลิกชุมชนสู่ Soft Power ระดับประเทศ
นายกฯ ย้ำ "เอนเตอร์เทนเมนต์ฯ" ไม่ใช่เงินรัฐ "กาสิโน" ยึดโมเดลสิงคโปร์ ท่องเที่ยวแบบ Man made สร้างรายได้เข้าปท.
สมช.ประณามโจรใต้ไร้อารยะ ทำกับผู้หญิง-เด็ก-ผู้สูงอายุ ลั่นจะนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมอย่างถึงที่สุด
"นายกฯ" สื่อมั่นใจเจรจาภาษีการค้าสหรัฐฯ ลั่นมีดีลลับต่อรอง "ทรัมป์" ขอคนไทยสบายใจได้

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น