กองทัพเรือ จัดพิธีทำบุญตักบาตร ถวายเป็นพระราชกุศล วันนวมินทรมหาราช

เมื่อวันที่ 13 ต.ค.67 พลเรือเอก ณัฏฐพล เดี่ยววานิช ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ มอบหมายให้ พลเรือโท กรวิทย์ ฉายะรถี รองผู้บัญชาการ กองเรือยุทธการ เป็นประธานในพิธีวางพวงมาลา ถวายราชสักการะ และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร หรือวันนวมินทรมหาราช ในการนี้ ได้จัดพิธีทำบุญตักบาตรแด่พระภิกษุสามเณร จำนวน 50 รูป และพิธีสวดพระพุทธมนต์ ถวายเป็นพระราชกุศล โดยมี คณะผู้บริหาร ผู้แทนหน่วยขึ้นตรงกองทัพเรือ และกำลังพลทหารเรือ พื้นที่สัตหีบ เข้าร่วมในพิธีที่จัดขึ้นอย่างสมเกียรติ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์เรือของพ่อ เรือ ต.91 อ่าวกองเรือยุทธการ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงมีพระเมตตา และพระมหากรุณาธิคุณ แผ่ไพศาลต่อปวงชนชาวไทยเหลือคณานับ กองทัพเรือ นับเป็นหนึ่งในหน่วยงานที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระองค์ ทรงมีพระราชดำริให้กองทัพเรือ สร้างเรือยนต์รักษาฝั่งไว้ใช้ได้เอง โดยไม่ต้องจัดหาจากต่างประเทศ ซึ่งในปี พ.ศ.2510 กรมอู่ทหารเรือ สามารถสร้างเรือยนต์รักษาฝั่งได้จำนวน 1 ลำ คือ เรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง ต.91 โดยพระองค์ได้พระราชทานคำแนะนำในการสร้างเรือมาจนกระทั่งการต่อเรือเสร็จสมบูรณ์ และสามารถปฏิบัติภารกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ พระองค์ได้มีพระราชดำรัสที่สำคัญตอนหนึ่งว่า “เรือรบขนาดใหญ่มีราคาแพง และมีค่าใช้จ่ายปฏิบัติงานสูง กองทัพเรือ จึงควรใช้เรือที่มีขนาดเหมาะสม และสร้างได้เอง ซึ่งเมื่อสร้างเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่งชุดเรือ ต.91 ได้แล้ว ควรขยายแบบเรือให้ใหญ่ขึ้น และสร้างเพิ่มเติม” กองทัพเรือ จึงได้น้อมรับใส่เกล้าฯ และดำเนินการจนเกิดเป็นโครงการเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่งชุดเรือ ต.991 รวมถึงเรือลำอื่น ๆ ที่ใช้ในราชการกองทัพเรือต่อมา ตราบจนปัจจุบัน

ภาพ/ข่าว ณัฐภูมินทร์ – พัชรพล ปานรักษ์ ผู้สื่อข่าว ประจำ จ.ชลบุรี

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ผู้ว่าฯ สั่งเร่งช่วยหมาจรโดนรถชน เจ็บหนักกลางถนน
นทท.ออสเตรเลีย–สหรัฐฯ เยือนเมืองน่าน หนุนท่องเที่ยวเชิงยั่งยืน
"ศาลปกครอง" แจงกระบวนการพิจารณาคดี "บิ๊กโจ๊ก" ร้องโดนคำสั่งออกราชการไว้ก่อน หลังเจ้าตัวเดือดร้องปธ.ศาลปกครองสูงสุดแทรกแซงคดี
น่าน ประชุมเตรียมจัดงานเทศกาลเคาท์ดาวน์นันทบุรี 2569
ดร.ฉลาด ขามช่วง รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่สอง นำทีมไทยร่วมประชุมใหญ่ AIPA ครั้งที่ 46 ณ มาเลเซีย
เปิดผลสอบที่ดินเขากระโดง ยุค “ภูมิธรรม-เดชอิศม์” พบสั่งเพิกถอน ก่อนผลสอบออก

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​