เมืองหลวงอินเดียขาดแคลนพื้นที่เผาศพผู้ป่วยโควิด

จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากไวรัสโควิด 19 ในกรุงนิวเดลี ของอินเดียพุ่งไม่หยุด ทำให้ขาดแคลนทั้งฟืนเผาศพและพื้นที่เผาศพ ล่าสุดตำรวจอินเดียต้องออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลท้องถิ่นของนิวเดลีเร่งจัดหาพื้นที่เผาศพเพิ่มอย่างเร่งด่วน

 

ยอดผู้ติดเชื้อโควิดที่อินเดียในช่วง 24 ชม.ที่ผ่านมายังคงทำสถิติโลกโดยพุ่งขึ้นอีกเกือบ 4 แสนคน ทำให้ผู้ติดเชื้อสะสมทะลุ 18 ล้านและใกล้ถึง 19 ล้านคน ขณะที่ผู้เสียชีวิตล่าสุดเพิ่มขึ้นเกือบ 3 พัน 500 คน เฉพาะที่กรุงนิวเดลีก็เกือบ 400 คนแล้ว เป็นสถิติสูงที่สุดต่อวัน ส่งผลให้เมืองหลวงอินเดียประสบปัญหาขาดแคลนทั้งไม้สำหรับเผาศพ กรมป่าไม้ต้องเร่งตัดไม้และส่งไม้เพิ่มเข้ามา ขณะนี้ลานที่ใช้เผาศพเริ่มไม่พอแล้ว หลังจากก่อนหน้านี้ได้ขยายพื้นที่ ใช้ทั้งสวนสาธารณะ ที่จอดรถหรือที่ว่างเปล่ามาทำลานเผาศพ จนพื้นที่เริ่มไม่พออีกแล้ว ตำรวจที่นิวเดลีต้องออกมาวอนขอรัฐบาลเร่งหาพื้นที่เผาศพเพิ่มเติมเพื่อรองรับศพที่ต่อคิวกันยาวเหยียด

ส่วนผู้ป่วยติดเชื้อ สมาชิกในครอบครัวนับร้อยคนก็ต้องแบกถังออกซิเจนออกมาเข้าคิวยาวเพื่อรอเติมออกซิเจน หลายคนต้องมาจองคิวรอตั้งแต่กลางคืนเพื่อให้ได้ออกซิเจนกลับไปให้ผู้ป่วย ซึ่งผู้ป่วยจำนวนมากได้แต่นอนรักษาตัวอย่างตามมีตามเกิดในบ้าน เนื่องจากโรงพยาบาลทุกแห่งไม่มีเตียงหรือแม้กระทั่งพื้นที่รองรับผู้ติดเชื้อได้อีกแล้ว

ขณะที่ศูนย์ฉีดวัคซีน ประชาชนที่อยู่ในข่ายได้แห่กันลงทะเบียนมารับการฉีดวัคซีนกันเป็นจำนวนมากเนื่องจากกลัวว่าจะติดเชื้อ ซึ่งล่าสุดรัฐบาลได้ขยายให้ผู้ที่มีอายุสูงกว่า 18 ปีขึ้นไปสามารถฉีดได้แล้ว เริ่มมีผลบังคับใช้พรุ่งนี้ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นบอกว่าที่นิวเดลีและอีกหลายรัฐ ศูนย์วัคซีนมีปริมาณวัคซีนไม่พอ โดยที่นครมุมไบได้สั่งปิดศูนย์ 3 วันเพราะขาดแคลนวัคซีน แต่รัฐมนตรีสาธารณสุขยังยืนยันว่ามีเพียงพอทั้งวัคซีนและออกซิเจน

ด้านประธานาธิบดีนเรนทรา โมดีได้เรียกประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้เพื่อเร่งแก้ไขสถานการณ์ที่ยังวิกฤติ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก