ไม่มีละเว้น “ทบ.” สั่งขังสิบเวร ปมลงโทษทหารเกินกว่าเหตุในหน่วยลพบุรี

ไม่มีละเว้น "ทบ." สั่งขังสิบเวร ปมลงโทษทหารเกินกว่าเหตุในหน่วยลพบุรี

Top news รายงาน จากกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพและข้อความการลงโทษทหารกองประจำการจนมีอาการบาดเจ็บและบางนายต้องเข้ารับการรับการรักษาในโรงพยาบาล พร้อมระบุเป็นหน่วยทหารในพื้นที่ จ.ลพบุรี นั้น กองทัพบกได้ตรวจสอบพบว่ามีเหตุการณ์ดังกล่าวจริง และได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนแล้ว โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 1 และ 2 ต.ค.67 เป็นการลงโทษทหารกองประจำการ โดยมีเจ้าหน้าที่สิบเวรของหน่วยเป็นผู้สั่งลงโทษ สาเหตุจากความผิดที่ทหารกองประจำการได้ลักลอบดื่มน้ำใบกระท่อม และตรวจพบสารเสพติดในปัสสาวะ

ข่าวที่น่าสนใจ

ซึ่งสิบเวรดังกล่าวได้ยอมรับว่ามีการลงโทษเกินกว่าเหตุจริง ทำให้ทหารกองประจำการ 1 นาย ได้รับบาดเจ็บที่บริเวณหลัง จึงได้ส่งเข้ารับการรักษาที่หมวดเสนารักษ์ของหน่วย และในระหว่างการลงโทษทหารกองประจำการ 2 นาย มีอาการหน้ามืดเป็นลม จึงได้นำส่งห้องฉุกเฉินในโรงพยาบาลค่ายทหารของหน่วย หลังจากแพทย์ตรวจรักษาและพักดูอาการจนหายเป็นปกติแล้ว จึงได้ส่งตัวกลับหน่วยในวันเดียวกัน

จากผลการสอบสวนคณะกรรมการของหน่วยได้พิจารณาลงโทษจำขังสิบเวรที่กระทำความผิดเป็นเวลา 45 วัน ฐานไม่ปฏิบัติตามระเบียบการลงทัณฑ์ ซึ่งขัดคำสั่งของผู้บังคับบัญชาอย่างร้ายแรง พร้อมทั้งลงโทษกักบริเวณผู้บังคับกองร้อย 7 วัน ฐานละเลยการกำกับดูแลผู้ใต้บังคับบัญชา ทั้งนี้หน่วยได้ติดต่อพูดคุยชี้แจงข้อเท็จจริงให้กับญาติของทหารกองประการให้รับทราบ และอำนวยความสะดวกในกรณีที่มีความประสงค์จะดำเนินคดีความตามกฎหมายต่อไป

ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก โดยทีมโฆษกกองทัพบก, 5 ตุลาคม 2567

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

มโนราห์เด็กหญิงตัวอ่อน ขดตัวลงถาด สร้างเสียงปรบมือกึกก้อง
งานประกาศรางวัล "สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 33 ประจำปี 2567" ภายใต้แนวคิด "อินฟินิตี้" สร้างก้าวใหม่ที่แข็งแกร่งร่วมกัน
"พระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าเฉลิมศึกยุคล" เสด็จฯ ทอดพระเนตร งานเปิดตัวหนังสือ "ราชินิกุลบุนนาค"
กล้องวงจรปิดจับภาพ คนร้ายซื้อน้ำแข็ง เจ้าของร้านเผลอดึงเงินต้นกฐิน
ดร.แดน เสนอ My Thailand’s Dream ขับเคลื่อน 7 ยุทธศาสตร์ นำประเทศสู่ ‘อารยะ’
มอบถุงยับชีพพระราชทานราษฏรประสบอุทกภัยน้ำป่าไหลหลากแม่ฮ่องสอน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​