“อธิบดีขนส่ง” ประสาน ตร.อายัดรถทัวร์ 5 คัน เลี่ยงตรวจถังแก๊ส ตั้งคกก.หาข้อเท็จจริง

"อธิบดีขนส่ง" ประสาน ตร.อายัดรถทัวร์ 5 คัน เลี่ยงตรวจถังแก๊ส ตั้งคกก.หาข้อเท็จจริง

Top news รายงาน วันนี้ (3 ต.ค.67) ที่กระทรวงคมนาคม นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าจากกรณีรถบัสทัศนศึกษาเกิดเหตุเพลิงไหม้

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายจิรุตม์ กล่าวว่า เบื้องต้นพบว่า ผู้ประกอบการติดตั้งถังแก๊สธรรมชาติอัด หรือ CNG บนรถโดยสารที่เกิดเหตุเกินกว่าที่ขอจดทะเบียนไว้ ซึ่งขอไว้ 6 ถัง แต่ติดตั้งเพิ่มภายหลังเป็น 11 ถัง จึงได้มอบหมายสำนักงานขนส่งจังหวัดสิงห์บุรีตรวจสอบ ซึ่งรถคันนี้จดทะเบียนและมีใบอนุญาตประกอบการอยู่ขนส่งสิงห์บุรี จึงได้ออกคำสั่งนายทะเบียนเรียกรถที่อยู่ในใบอนุญาตประกอบการและรถเครือข่าย ซึ่งหมายถึงรถที่อาจจะมีใบอนุญาตประกอบการอื่นอีก 4-5 คัน ไม่รวมรถที่เกิดเหตุเข้ามาตรวจสอบ โดยการเรียกตรวจมีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบว่า ถ้าพบเป็นรถที่ไม่ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด อาจจะมีการนำไปรับจ้างต่อ จะเกิดความไม่ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน

 

 

 

 

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ออกประกาศไปแล้ว ทางเจ้าของรถไม่ได้นำรถทั้ง 4-5 คันมาตรวจสภาพ จากการติดตามผ่านระบบ GPS พบว่ามีการนำรถไปอยู่ที่จังหวัดนครราชสีมาทั้งหมด และพบว่ามีการนำถังแก๊สออกจากตัวรถ ดังนั้นจากพฤติกรรมดังกล่าว กรมได้แจ้งไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เพื่ออายัดรถไว้ เพราะเป็นคดีอาญาและเป็นความผิดทางกฎหมายอย่างร้ายแรง ซึ่งได้แจ้งไปยัง พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) รักษาราชการแทน ผบ.ตร. และพล.ต.ท.จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 (ผบช.ภ.1) แล้ว โดยจะให้ทางจำรวจเป็นผู้สืบสวนสอบสวนและติดตามรถดังกล่าวต่อไป

เมื่อถามว่ารถคันดังกล่าว ติดตั้งถังแก๊ส ไม่มีการตรวจสอบจุดนี้ด้วยหรือไม่ เนื่องจากมีการตรวจสภาพรถก่อนที่จะเกิดเหตุเพลิงไหม้ นายจิรุตม์ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจลงไปเก็บข้อมูล เพื่อนำมาอยู่ในกระบวนการสอบสวนทั้งหมดแล้ว

เมื่อถามว่า กรณีที่มีคำสั่งย้าย ข้าราชการ สำนักงานขนส่งจังหวัดสิงห์บุรีเข้ามาช่วยราชการ ที่กรมการขนส่งทางบก ทางกรมมีการสอบสวนทางวินัยหรือไม่ นายจิรุตน์ กล่าวว่า จะต้องสอบสวนข้อเท็จจริงก่อน เนื่องจากมีหลักเกณฑ์ตรวจสอบทั้งหมด ทางผู้ประกอบการ คนขับรถ เจ้าของรถ หรือผู้จัดการด้านความปลอดภัย วิศวกร ผู้รับรอง บุคคลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะไปตรวจสอบทั้งหมดว่าดำเนินการตามขั้นตอน และตามกฎหมายหรือไม่ หากพบว่าผู้ประกอบการไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ จะดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการทันที

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"จตุพร" เรียกร้องรัฐบาล รับผิดชอบปมชายแดนไทย-กัมพูชา หลังสูญเสียทหาร-ปชช. "พิชิต" แท็กทีม จี้ "นายกฯอิ๊งค์" พิจารณาตัว คุย "ฮุน เซน" คลิปเสียงหลุด
"ผอ.พยาบาลรามาฯ" โพสต์ประกาศ พร้อมรับลูกนายทหารสละชีพ เรียนพยาบาลโควตาพิเศษ ไม่ต้องสอบเข้า
"ผู้ว่าฯร.ฟ.ท." ยันตรวจสอบชัดเจน ปมเขากระโดง รออธิบดีกรมที่ดินคนใหม่เพิกถอนโฉนด
"รมว.ปุ๋ง" รุดให้กำลังใจผู้อพยพ เหตุปะทะชายแดนไทย–กัมพูชา ที่ศูนย์พักพิงโคราช กำชับเจ้าหน้าที่เพิ่มดูแลกลุ่มเปราะบาง พร้อมช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจ
วธ. จัดพิธีปล่อยขบวนรถศาสนิกสัมพันธ์ร่วมใจ ช่วยผู้ประสบอุทกภัย-ผู้ได้รับผลกระทบ เหตุความไม่สงบชายแดนไทย-กัมพูชา
"GULF" มอบเงิน 18 ล้าน หนุน รพ.จุฬาฯ จัดหาเทคโนโลยีส่องกล้องทำลายเนื้องอกตับอ่อนไร้แผล ให้สำเร็จเป็นแห่งแรกในอาเซียน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​