“ภูมิธรรม” รับพูดยากสว.มีใบสั่ง ปมร่างกม.ประชามติ ปัดยื้อรธน.60 มรดก คสช.

"ภูมิธรรม" รับพูดยาก สว.มีใบสั่งปมร่างกม.ประชามติ พลิกกลับไปใช้แบบ 2 ชั้น ชี้ไม่มีหลักฐาน ย้ำรบ.ไม่แตะหมวด 1,2 ไม่รู้สภาสูงยื้อ รธน.60 มรดก คสชหรือไม่

“ภูมิธรรม” รับพูดยากสว.มีใบสั่ง ปมร่างกม.ประชามติ ปัดยื้อรธน.60 มรดก คสช. – Top News รายงาน

ภูมิธรรม

 

เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2567 เวลา 08.52น.ที่องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีวันนี้วุฒิสภาจะประชุมเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติ แต่มีข่าวว่า คณะกรรมาธิการวิสามัญของวุฒิสภาแก้ไขหลักเกณฑ์การออกเสียงประชามติ ให้กลับไปใช้เสียงสองชั้นตามเดิม จนถูกข้อครหาว่ามีใบสั่ง โดยนายภูมิธรรม กล่าวว่า จะมาพูดว่ามีใบสั่ง ก็พูดยาก เพราะเราไม่มีหลักฐานอะไร หากไม่พูดก็จะก่อให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดีต่อกัน แต่ตนมองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะจะสามารถทำให้รัฐธรรมนูญฉบับที่เป็นปัญหา สามารถคลี่คลายจุดที่เป็นปัญหาได้

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายภูมิธรรม ยืนยันอีกว่า ตนอยากจะบอกว่าการที่เราอยากจะแก้ร่างประชามติซึ่งจะต้องใช้เสียง 2 ชั้น เพื่อให้สามารถแก้ได้ แต่ไม่ได้หมายความว่า จะสามารถทำอะไรได้ทั้งหมด เพราะทุกอย่างมีกฎเกณฑ์กติกาอยู่แล้ว อีกทั้งรัฐบาลก็ยืนยันมาตลอดว่าไม่แตะต้องกฎหมายสำคัญ เช่น หมวด 1 หมวด 2 หรือกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ฉะนั้นเรื่องอื่นๆมองว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร อยากวิงวอน สว.ให้ใช้ดุลพินิจพิจารณาให้ดีว่าเรื่องนี้ไม่ได้คิดว่าจะเป็นการผลักดันให้เกิดปัญหา หรือจะมาอำนวยประโยชน์ให้กับนักการเมือง เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เราอยากจะทำให้เกิดประชามติ ที่มีโอกาสในการมาเข้าร่วมแก้ไขรัฐธรรมนูญ อยากให้คำนึงถึงสิ่งต่างๆ เหล่านี้ให้มากขึ้น และหวังว่าการพิจารณาของสว.จะทำให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศสูงสุด

เมื่อถามว่าการที่กรรมาธิการเปลี่ยนมติมามาใช้เสียงข้างมาก 2 ชั้น ถูกมองว่าต้องการจะยื้อรัฐธรรมนูญปี 60 ซึ่งเป็นมรดกของ คสช. นายภูมิธรรม กล่าวว่า เราไม่อาจจะสรุปไปแบบนั้น ถือเป็นความเห็นหนึ่งจะรู้สึกได้เช่นกัน และมองว่าหลายคนก็รู้สึกได้เช่นกัน แต่สิ่งที่สำคัญคนที่ไปกลับมตินั้นก็เป็นส่วนหนึ่งที่อยู่ในกรรมาธิการไม่กี่คน ตนจึงยังไม่มั่นใจว่าสว.คนอื่นจะรู้สึกอย่างนั้นด้วยหรือไม่ แต่ขอเรียน สว.ทุกท่านว่าเรื่องนี้เป็นเจตนาที่จะทำให้สิ่งที่มีปัญหาอยู่ มันหลุดพ้นจากกรอบ ซึ่งจะทำให้การแก้ไขปัญหาได้ดีขึ้น ก็หวังว่าจะช่วยกันพิจารณาไตร่ตรองเรื่องนี้ให้ดี อย่างไรก็ตาม การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่จำเป็นต้องนัดคุยกับพรรคร่วมเป็นพิเศษ เพราะทุกวันนี้ก็พูดคุยกันอยู่แล้วทุกสัปดาห์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ชายวัย 54 ปี ใช้เชือกผูกคอตัวเองเสียชีวิตในบ้านพัก ญาติงงเป็นไปได้อย่างไร เพราะเพิ่งเอาเงินเกษตรกรที่ได้จากรัฐ 1 หมื่น ไปซื้อเครื่องตัดหญ้าที่เจ้าตัวฝันอยากได้มานาน
กัมพูชากล่าวหากองทัพ-สื่อไทยเป็นโรงงานผลิตข่าวเท็จ
"MTI" จัดอบรมแต่งหน้า เสริมความมั่นใจเยาวชนคิดดีไอดอล 2025 ก้าวสู่เวทีประกวดด้วยมั่นใจ
อบต.คู้ยายหมี มอบถุงยังชีพ “ส่งต่อกำลังใจผู้สูงวัย 100 ปี”
อดีตแม่ทัพอิสราเอลยืนยันเอง เหยื่อกาซาตายเจ็บ 2 แสน
สภ.วังสะพุง วางมาตรการเข้ม ตรวจจับ ปรับจริงกับแก๊งเด็กแว้นแข่งรถในทาง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​