ทูตอิหร่านตาบอดจากเพจเจอร์ระเบิด

เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำเลบานอนต้องสูญเสียตาไป 1 ข้างจากเหตุเพจเจอร์ระเบิดซึ่งทุกฝ่ายเชื่อว่าเป็นฝีมืออิสราเอล ส่วนเพจเจอร์ล่าสุุดตรวจสอบพบแล้วว่าผลิตที่ฮังการี

The Times of Israel และนิวยอร์ก โพสต์รายงานโดยอ้างคำบอกเล่าของสมาชิกกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC) ล่าสุดเปิดเผยว่านายโมจตาบา อามานี่ เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำกรุงเบรุตได้รับบาดเจ็บรุนแรงกว่าที่คิดไว้หรือที่รายงานในตอนแรก โดยแรงระเบิดของเพจเจอร์ทำให้อามานี่สูญเสียตาไป 1 ข้างส่วนอีกข้างบาดเจ็บสาหัส และขณะนี้ถูกส่งตัวไปรักษาที่กรุงเตหะรานของอิหร่านแล้ว ทั้งนี้คลิปในโซเชียล มีเดียเผยให้อามานี่ ซึ่งเสื้อขาวเปรอะเปื้อนไปด้วยเลือด

ก่อนหน้านี้สื่อซาอุดิอาระเบียรายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่สถานทูตอิหร่านที่กรุงเบรุตบอกว่าอามานี่ได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย และอาการทั่วไปอยู่ในขั้นดี

อามานี่เป็นหนึ่งในเหยื่อเหตุเพจเจอร์ระเบิดพร้อมๆกันเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ที่เลบานอน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 คนบาดเจ็บเกือบ 2 พัน 800 คน

IRGC ยังเผยด้วยว่าก่อนเกิดระเบิด เพจเจอร์มีเสียงบี๊บเตือนราว 10 วินาที ทำให้เจ้าของเพจเจอร์หยิบเครื่องขึ้นมาอ่านข้อความ ก่อนที่จะเกิดระเบิด ซึ่งเป็นผลให้หลายคนได้รับบาดเจ็บที่ใบหน้าและดวงตา รวมทั้งทูตอิหร่าน

สำหรับเพจเจอร์รุ่น AR-924 ที่เกิดเหตุนั้น นายฉื่อ ชิงกวงประธานบริษัทโกลด์ อพอลโลของไต้หวันออกแถลงการณ์ในวันนี้ (พุธที่ 18 กย.) วาบริษัทแม่ที่ไต้หวันไม่ได้ผลิตเอง แต่ให้สิทธิ์บริษัท BAC (บีเอซี) ที่กรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการีไปออกแบบและผลิตเองภายใต้เครื่องหมายการค้าของโกลด์ อพอลโล

ทั้งนี้นักวิเคราะห์เชื่อว่าเป็นฝีมือของหน่วยข่าวกรองมอสซาด ของอิสราเอลที่เป็นผู้ฝังผงระเบิดราว 20 กรัมไว้ในแบตเตอรี่ของเพจเจอร์ ก่อนที่ฮิซบอลเลาะห์จะซื้อเพจเจอร์เหล่านี้เข้ามาใช้ในเลบานอน โดยใช้รีโมท คอนโทรลในการจุดระเบิด วิธีการคือกดรีโมทคอนโทรลเพิ่มอุณหภูมิที่เพจเจอร์ เมื่อเกิดความร้อนเพจเจอร์ก็จุดระเบิด ขณะที่เจ้าหน้าที่อาวุโสของเลบานอนบอกกับรอยเตอร์สว่ามอสซาดได้ฝังระเบิดไว้ในเพจเจอร์ราว 5 พันเครื่อง ซึ่งฮิซบอลเลาะห์ประกาศลั่นจะตอบโต้อิสราเอลอย่างแน่นอน แม้อิสราเอลยังคงปิดปากเงียบเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สันติสุข" เทียบเจ็บ "ฮุน เซน" เหมือนคนคลั่งยา จับสมาชิกครอบครัวเป็นตัวประกัน ปลุกระดมทะเลาะไทย พาคนในชาติเดือดร้อนทั่วหน้า
วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543
สถานทูตในอิหร่านเตือนคนไทยออกจากเตหะราน
ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย
อิสราเอลขู่คาเมเนอีระวังมีชะตากรรมเหมือนซัดดัม
ศน. ประกาศผลประกวดบรรยายธรรมระดับประเทศ 24 เยาวชนคนเก่ง รับโล่พระราชทาน "กรมสมเด็จพระเทพฯ"
“ไพบูลย์” ย้ำพปชร.ไม่ร่วมรัฐบาล “นายกฯอิ๊งค์” หาก “ภูมิใจไทย” ถอนตัวจากพรรคร่วม
สร.รฟท. ลงพื้นที่อีสาน ให้กำลังใจทหาร "ตาเมือนธม" คารวะทำหน้าที่ ปกป้องอธิปไตยแผ่นดิน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น