“อนุทิน” ถกด่วน ประเมินสถานการณ์น้ำ-เยียวยาผู้ประสบภัย รับมือน้ำท่วม

“อนุทิน” ถกด่วน ปภ. ประเมินสถานการณ์น้ำ-ช่วยผู้ประสบภัย กำชับเร่งสำรวจความเสียหาย นายกฯเตรียมงบเยียวยาไว้แล้ว

“อนุทิน” ถกด่วน ประเมินสถานการณ์น้ำ-เยียวยาผู้ประสบภัย รับมือน้ำท่วม – Top News รายงาน

 

อนุทิน

เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2567 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานประชุมกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ เพื่อติดตามสถานการณ์อุทกภัยและแนวโน้มสถานการณ์ รวมไปถึงการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

โดยนายอนุทิน กล่าวระหว่างการประชุมว่า นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีหลายคนได้ลงไปตรวจเยี่ยมไปสังเกตการณ์สถานการณ์ต่างๆในพื้นที่ ตนเองก็ได้ลงไปในพื้นที่ตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีเมื่อวานนี้ที่จังหวัดหนองคาย ได้เห็นความร่วมมือของทุกฝ่าย สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องสามารถรับข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องชัดเจน ให้กับพี่น้องประชาชนเตรียมการระมัดระวังตัวให้ตัวเองปลอดภัย กระทรวงมหาดไทยได้จัดเตรียมสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ตลอดจนฟื้นฟูพื้นที่หลังน้ำลด คงจะต้องประสานงานกันอย่างใกล้ชิดกับกระทรวงต่างๆ ในการฟื้นฟูและเยียวยาทรัพย์สิน จิตใจ นำความเป็นปกติสุขมาให้พี่น้องประชาชนให้เร็วที่สุด

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายอนุทิน ยืนยันว่าหน่วยงานทุกหน่วยงานมีความทุ่มเท มีความมุ่งมั่นตั้งใจในการปฏิบัติหน้าที่ เช่น ที่ตนไปจังหวัดหนองคาย ตนลงพื้นที่ไปหลายชุมชน ตอนแรกก็คิดว่าจะลงไปแล้วจะช่วยผ่อนคลายสภาพความตึงเครียดของพี่น้องประชาชนที่ประสบภัยอย่างไร กลับกลายเป็นว่าพวกเขาเหล่านั้นมีสภาพจิตใจและอารมณ์ดีมาก เขาโดนภัยธรรมชาติขนาดนี้ เขายังมีรอยยิ้ม มีกำลังใจในการโต้ตอบสื่อสารกันด้วยความเป็นมิตร ตนคิดว่าจะไปรับคำตำหนิคำวิพากษ์วิจารณ์จากชาวบ้านโดยตรง แต่ปรากฏว่าเขามีความให้กำลังใจพวกเรา ชื่นชมพวกเรา ชื่นชมทหาร ตำรวจ ข้าราชการทุกฝ่าย ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีได้สั่งการ ผ่านเลขาธิการนายกรัฐมนตรีในการให้การช่วยเหลือ หากไม่พอก็ขอให้ขยายวงเงินเพิ่มเข้ามา นายกรัฐมนตรีได้สั่งการขยายงบเงินไปจังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จังหวัดอื่นก็ขอให้เตรียมการอย่าให้สะดุด

ส่วนเรื่องการเยียวยานั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ตอนนี้ได้รับข้อสั่งการจากนายกรัฐมนตรีมาว่าให้กระทรวงมหาดไทยช่วยกันเรื่องการสำรวจความเสียหายของครัวเรือนต่างๆ ซึ่งน่าจะมีแนวทางในการชดเชยเยียวยาค่าเสียหายให้กับพี่น้องประชาชนเป็นรายครัวเรือน เรื่องนี้ต้องเร่ง อย่าชักช้าเด็ดขาด นายกฯได้เตรียมงบประมาณส่วนนี้ไว้เรียบร้อยแล้ว ในส่วนการเยียวยาเพิ่มเติมจากหน่วยงานในสังกัดกระทรวงมหาดไทยก็ได้รับข้อสั่งการและนำเสนอนายกรัฐมนตรีผ่านเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้รับการเห็นชอบในหลักการ แต่ในเรื่องการดำเนินการก็น่าจะอยู่ภายใต้อำนาจการจัดการของกระทรวงมหาดไทย

นายอนุทิน ยังกล่าวว่า ได้มอบเป็นนโยบายที่ไม่ใช่ลดค่าไฟเป็นพิธี แต่ต้องลดเพื่อบรรเทาความเสียหายที่เกิดขึ้น และให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และการประปาส่วนภูมิภาค ต้องเร่งประชุมพรุ่งนี้เพื่อพิจารณา พร้อมเน้นย้ำว่าไม่ต้องรอคำสั่งเบื้องบน อันไหนที่ดำเนินการได้ก็ขอให้ดำเนินการ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"จตุพร" เรียกร้องรัฐบาล รับผิดชอบปมชายแดนไทย-กัมพูชา หลังสูญเสียทหาร-ปชช. "พิชิต" แท็กทีม จี้ "นายกฯอิ๊งค์" พิจารณาตัว คุย "ฮุน เซน" คลิปเสียงหลุด
"ผอ.พยาบาลรามาฯ" โพสต์ประกาศ พร้อมรับลูกนายทหารสละชีพ เรียนพยาบาลโควตาพิเศษ ไม่ต้องสอบเข้า
"ผู้ว่าฯร.ฟ.ท." ยันตรวจสอบชัดเจน ปมเขากระโดง รออธิบดีกรมที่ดินคนใหม่เพิกถอนโฉนด
"รมว.ปุ๋ง" รุดให้กำลังใจผู้อพยพ เหตุปะทะชายแดนไทย–กัมพูชา ที่ศูนย์พักพิงโคราช กำชับเจ้าหน้าที่เพิ่มดูแลกลุ่มเปราะบาง พร้อมช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจ
วธ. จัดพิธีปล่อยขบวนรถศาสนิกสัมพันธ์ร่วมใจ ช่วยผู้ประสบอุทกภัย-ผู้ได้รับผลกระทบ เหตุความไม่สงบชายแดนไทย-กัมพูชา
"GULF" มอบเงิน 18 ล้าน หนุน รพ.จุฬาฯ จัดหาเทคโนโลยีส่องกล้องทำลายเนื้องอกตับอ่อนไร้แผล ให้สำเร็จเป็นแห่งแรกในอาเซียน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​