“นันทนา” เล่นใหญ่กลางสภาฯ พ้อหนักใจมาก “สว.พันธุ์ใหม่” ส่อชวดเก้าอี้ปธ.กมธ.

“นันทนา” พ้อหนักใจมาก เก้าอี้ปธ.กมธ.วุฒิสภาอาจถูกกินรวบ สว.พันธุ์ใหม่ซดแห้ว ขู่กลายเป็นสภาอำนาจนิยม

“นันทนา” เล่นใหญ่กลางสภาฯ พ้อหนักใจมาก “สว.พันธุ์ใหม่” ส่อชวดเก้าอี้ปธ.กมธ. – Top News รายงาน

นันทนา

 

เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2567 ที่รัฐสภา นางสาวนันทนา นันทวโรภาส สมาชิกวุฒิสภา หรือ สว. กล่าวถึงปัญหาการเลือกประธานคณะกรรมาธิการสามัญ 21 คณะของวุฒิสภาว่า ยังไม่ได้รับสัญญาณใดๆ จากกลุ่มใหญ่ ต้องจับตาดูว่าจะจัดสรรให้เป็นไปตามสัดส่วน สว.ที่เข้ามาตามกลุ่มอาชีพ หรือเพียงเป็นการกินรวบอยู่ฝ่ายเดียว

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

หากเป็นกระบวนการจัดตั้งจะมีผลระยะยาวอย่างมาก จะได้เห็นการขับเคลื่อนวาระที่ไม่ใช่ของประชาชน แต่เป็นวาระของกลุ่มสนับสนุนให้กลุ่มคนจำนวนนั้นเข้ามาในสภา ทำให้การขับเคลื่อนปัญหา การริเริ่มพัฒนาอะไรต่างๆ ไม่เป็นตามที่ควรเป็น ประชาชนไม่ได้ประโยชน์ทั้งนี้กลุ่ม สว.พันธุ์ใหม่ได้เสนอตัวแทนเป็นประธานคณะกรรมาธิการบ้างแล้ว เพราะบุคลากรมีความรู้ความสามารถ มีศักยภาพตรง แต่ยังไม่ได้รับสัญญาณใดๆ ซึ่งการทำงานของฝ่ายนิติบัญญัติ เป็นการทำหน้าที่ตรวจสอบ แต่การทำหน้าที่ของกรรมาธิการเป็นการทำงานเชิงรุก หากทั้ง 21 คณะมีประธานคณะกรรมาธิการเป็นกลุ่มเดียวกันทั้งหมด จะไม่เห็นการนำปัญหาประชาชนมาสะท้อนของกลุ่มอาชีพต่างๆ

 

น.ส.นันทนา กล่าวอีกว่า ซึ่งเท่าที่ดูจำนวนเสียงส่วนใหญ่น่าหนักใจมากที่จะไม่ได้ประธาน คณะกรรมาธิการของกลุ่มเสียงข้างน้อยเลย จึงอยากให้สัดส่วนเสียงข้างมากพิจารณาว่าการทำงานตลอด 5 ปี ถ้าประธานคณะกรรมาธิการใน 21 คณะ ไม่มีสัดส่วนของ สว.อิสระ ภาพการทำงานจะกลายเป็นสภาอำนาจนิยมหรือไม่

 

   

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

‘ชัยวัฒน์’ โพสต์เดือดถึงปลัดทส. ลั่นเจอกันที่ศาล เหตุหนังสือไล่ออกแชร์ว่อน
เหิมไม่หยุด โซเชียลเขมรเปิดภาพเตรียมพร้อมรบ "ทหารกัมพูชา" แต่งยูนิฟอร์มจัดเต็ม
คนไทยแห่ต่อคิวข้าม "ด่านคลองลึก" ไปทำงานฝั่ง "ปอยเปต" แถวยาวถึงตลาดโรงเกลือ ด้านเขมร ข้ามฝั่งมาบางตา
สมช. เตรียมถกด่วน ประเมินสถานการณ์ รับมือรัฐบาลกัมพูชาหยุดซื้อไฟ-เน็ตไทย
"ชาวบ้านมะมัง" สุดทน ลุกฮือต้าน "พระนักเทศน์ชื่อดัง" กลับวัด หลังไลฟ์สดยุ "ทหารกัมพูชา" ยิงคนสุรินทร์ ให้ตุยทั้งหมด
กต.สรุปผลประชุม JBC ไทย-กัมพูชา ลุล่วงด้วยดี ยกก้าวสำคัญจัดทำเขตแดน ช่วยลดตึงเครียด เตรียมถกอีกรอบกันยายนนี้
"กัมพูชา" ยอมเปิดด่านให้ผลไม้เข้า ตั้งเงื่อนไขตอบโต้ไทย สั่งห้ามนำเข้าผลไม้จาก "จันทบุรี"
“อนุทิน” มั่นใจ "นายกฯอิ๊งค์" ไม่ชิงยุบสภา แจงยังคุยกันปกติ ย้ำยึดประโยชน์ปชช.เป็นแนวทำงาน
สหรัฐจัดพิธีสวนสนามกองทัพยิ่งใหญ่ท่ามกลางเหตุประท้วง
โฆษกทบ. ยืนยันไม่พบทหารกัมพูชาติดอาวุธ ปิดถนนขึ้นสามเหลี่ยมมรกต ขอประชาชนฟังข้อมูลหน่วยงานราชการ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น