“หวาง อี้” ยินดี “มาริษ” เป็นรมว.ต่างประเทศไทยอีกครั้ง

"หวางอี้" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน ยินดี "มาริษ" ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทยอีกครั้ง 

“หวาง อี้” ยินดี “มาริษ” เป็นรมว.ต่างประเทศไทยอีกครั้ง – Top News รายงาน

หวาง อี้

 

ปักกิ่ง, 7 ก.ย. (ซินหัว) — วันเสาร์ (7 ก.ย.) หวางอี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน ได้ส่งสารแสดงความยินดีถึงมาริษ เสงี่ยมพงษ์ เนื่องในโอกาสที่ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทยอีกครั้ง

หวาง ซึ่งเป็นกรรมการกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ระบุว่าจีนและไทยเป็นเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดและเป็นมิตรต่อกัน และคำกล่าวที่ว่า “จีนไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน” นั้นฝังรากลึกอยู่ในใจของประชาชน

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

หวาง เสริมว่าช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ การสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันระหว่างจีนและไทยมีความคืบหน้าเชิงบวกอย่างต่อเนื่องภายใต้การชี้นำเชิงยุทธศาสตร์ของผู้นำทั้งสองประเทศ

หวาง กล่าวว่าปี 2025 จะนำมาซึ่งโอกาสใหม่ๆ ในการพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคี เนื่องในโอกาสที่ปีหน้าตรงกับวาระครบรอบ 50 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนและไทย

หวาง ระบุว่าจีนให้ความสำคัญกับการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-ไทยในการทูตต่อประเทศเพื่อนบ้าน และยินดีทำงานร่วมกับไทยเพื่อเดินหน้าดำเนินตามฉันทามติสำคัญที่บรรลุร่วมกันโดยผู้นำทั้งสองประเทศ รวมทั้งส่งเสริมการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันให้ลึกซึ้งและปฏิบัติได้จริงมากยิ่งขึ้น

ขอบคุณ : ซินหัว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ครูใช้ AI เสกภาพวาดให้มีชีวิต ต่อยอดจินตนาการเด็กจีน
ผู้ว่าฯ ประจวบฯ จับมือ สธ.เขต 5 หยุดความสูญเสียบนถนน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเริ่มทดสอบผลิตแบตเตอรี่โซลิดสเตตความจุสูงแล้ว
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนค้นพบแหล่งโบราณคดีไจ้โกวในส่านซี ยุคราชวงศ์ซาง
รมว.วัฒนธรรมเปิดชุมชนลำปำ พัทลุง 1 ใน 10 ชุมชนต้นแบบเที่ยวชุมชนยลวิถี ปี 2568
"นายกฯอนุทิน" ประกาศเวทีนานาชาติ "รัฐบาลไทย" พูดแล้วทำ จริงจังปราบสแกมเมอร์ เห็นธาตุแท้ "กัมพูชา" เมินร่วมต้านอาชญากรรมไซเบอร์

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​