ปูตินเตรียมเยือนมองโกเลียไม่หวั่นหมายจับ ICC

โลกจับตาประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน สัปดาห์หน้าจะเยือนมองโกเลีย ประเทศสมาชิกศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือ ICC ที่ออกหมายจับผู้นำรัสเซียเมื่อปีที่แล้ว

 

 

การเดินทางเยือนมองโกเลียวันที่ 3 กันยายนนี้ จะเป็นการเยือนประเทศสมาชิก ICC เป็นครั้งแรกของประธานาธิบดีปูติน นับตั้งแต่ถูกออกหมายจับในเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ฐานต้องสงสัยก่ออาชญากรรมสงครามในยูเครน โดยตามธรรมนูญกรุงโรม ซึ่งเป็นสนธิสัญญาก่อตั้งศาลอาญาระหว่างประเทศนั้น ประเทศสมาชิกมีพันธะผูกพันที่จะต้องควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยที่ ICC ออกหมายจับ หากบุคคลนั้นอยู่ในเขตอำนาจ กระนั้น ICC ไม่มีกลไกบังคับให้ต้องปฏิบัติตาม ดังเคยมีกรณีโด่งดังในปี 2558 โอมาร์ อัล บาเชียร์ ประธานาธิบดีซูดานเวลานั้น ไปเยือนแอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นสมาชิก ICC แต่ก็ไม่ได้ถูกจับกุม จุดกระแสประณามจากบรรดานักเคลื่อนไหวสิทธิมนุษยชน และพรรคฝ่ายค้าน

 

 

แถลงการณ์ทำเนียบเครมลิน ระบุว่า ประธานาธิบดีปูตินจะไปเยือนตามคำเชิญของ ประธานาธิบดีอุคนากีง คือเรลซึค แห่งมองโกเลีย เพื่อเข้าร่วมพิธีครบรอบ 85 ปีที่กองทัพสหภาพโซเวียตและมองโกเลีย มีชัยเหนือกองทัพญี่ปุ่นในยุทธการแม่น้ำฮาลฮิน กอล และร่วมเจรจาหารือกับเจ้าหน้าที่มองโกเลียด้วย

 

 

ไอซีซี กล่าวหาปูติน ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรง กับการเคลื่อนย้ายเด็กจากดินแดนยึดครองในยูเครนไปรัสเซียอย่างผิดกฎหมาย นับเป็นครั้งแรกที่ศาลระดับโลกออกหมายจับผู้นำที่เป็น 1 ใน 5 สมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ

 

รัสเซียเมินหมายจับว่า ไม่มีความหมายใดๆ แต่นับจากนั้นมา ปูตินก็ไม่เคยเดินทางไปเยือนประเทศสมาชิก ICC อีกเลย และเคยยกเลิกการไปแอฟริกาใต้ เพื่อร่วมประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศ บริกส์ เมื่อปีที่แล้วอีกด้วย โดยมีรายงานว่า แอฟริกาใต้ลอบบี้รัสเซียหลายเดือนก่อนหน้า เพื่อขอให้ปูตินงดไปร่วมประชุม เพื่อหลีกเลี่ยงความวุ่นวายทางการทูต เนื่องจากแอฟริกาใต้เป็นสมาชิก ICC ซึ่งในที่สุด ปูตินตัดสินใจร่วมประชุมผ่านวิดีโอลิงค์แทน

 

ด้าน ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน ตอบคำถามเรื่องนี้ว่า ไม่มีอะไรต้องกังวล ทั้งสองประเทศได้พูดคุยและเตรียมจัดการเยือนอย่างรอบคอบในทุก ๆ ด้าน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"พงศ์พรหม" ยก "ภท." ได้ใจมากสุด "ปชป." สอบตก "รทสช." ลำบากตัดสินใจถอนตัวรัฐบาล
ถ้า "นายกฯอิ๊งค์" เลือกลาออก ส่อง 6 แคนดิเดตผู้นำคนต่อไป
"ลีดเดอร์ชิพโพลล์" ม.รังสิต เผยปชช.ส่วนใหญ่ ไม่เชื่อศักยภาพรัฐบาล แก้ปัญหาพิพาทไทย-กัมพูชา "กองทัพไทย" ได้รับเชื่อมั่นสูง
คปท.ชุมนุมหน้าทำเนียบ กดดัน "นายกอิ๊งค์" ลาออก เซ่นคลิปเสียงคุย "ฮุนเซน"
โฆษกฮุนเซนเย้ยไม่มียุคใดที่ไทยจะกลัวกัมพูชาเท่ายุคฮุนเซน
"สรรเพชญ" ซัดแรง "นายกฯ" ผลักกองทัพเป็นฝ่ายตรงข้าม อ้างแค่เทคนิคเจรจา – ถามกลับ แล้วความจริงอยู่ตรงไหน?
"นายกฯ" โผล่ทำเนียบฯแล้ว เรียกรมว.คลัง-กต.เข้าพบ คปท.จัดกิจกรรมขับไล่
"หนูนา กัญจนา" ลั่นจุดยืนเหมือนพ่อ เชื่อหัวหน้าพรรคชทพ.จะตัดสินใจชัดเจนทำสิ่งควรทำ
ด่วน "นายกฯ" เรียกประชุมผบ.เหล่าทัพ เคลียร์ปัญหาคลิปเจรจา "ฮุนเซน" หลุดพาดพิง "แม่ทัพภาคที่2" เป็นฝ่ายตรงข้าม
"ดร.สามารถ" ชี้ถึงเวลา "ปชป." ต้องถอนตัว รักษาเกียรติพรรค คลิปเจรจา 2 ผู้นำ สะท้อนภาพเอาใจกัมพูชา ไม่ใช่เทคนิคเจรจา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น